xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯขู่เลื่อนโรดแมป หากปรองดองไม่ราบรื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

"บิ๊กตู่" ส่งสัญญาณเลื่อนโรดแมป ถ้ามีอะไรมาขัดขวางการทำงานของรัฐบาล เตรียมคิกออฟแผนปฏิรูป-ปรองดอง 2 มี.ค.นี้ ทูตสหรัฐฯ พบ "บิ๊กป้อม" ช่วยลุ้นให้ชาวบ้านร่วมแผนสู่ประชาธิปไตย "วัฒนา" ชี้ปรองดองไม่เกิด หากผู้นำยังคิดว่าทหารไม่ใช่คู่ขัดแย้ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธาน ในพิธีบวงสรวงการก่อสร้างและยกเสาเอกพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ถึงสถานการณ์บ้านเมืองที่ต้องการความปรองดอง ในขณะนี้ว่า ช่วงนี้อยากให้ทุกคนสงบสติอารมณ์ ทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย นึกถึงคนส่วนใหญ่ทั้งประเทศเขาบ้าง จะทำอะไรก็ตามนึกถึงคนส่วนใหญ่ของประเทศ รัฐบาลคิดทุกอย่าง นึกถึงคนทั่วประเทศอยู่ทุกวันๆ แก้ปัญหาทุกปัญหาทุกวัน เพราะฉะนั้น อะไรที่ไม่จำเป็น อะไรที่เป็นความขัดแย้ง อะไรที่ไม่สร้างสรรค์ อย่าไปให้ความสนใจมากนัก ให้เจ้าหน้าที่เขาทำงานเท่านั้นเอง การจะทำอะไรก็ตาม ต้องมีแผนงาน เหมือนกับรัฐบาลทำงาน ก็มีโรดแมป นั่นคือโรดแมป ทำเมื่อไร เสร็จเมื่อไร แต่ถ้ามันมีอะไรมาขัดขวาง โรดแมป มันก็ขยับ ทำไม่เสร็จ เข้าใจแค่นี้พอไม่ต้องเรื่องมาก

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงคืบหน้าการสร้างความปรองดองว่า บรรยากาศโดยรวมเป็นไปได้ด้วยดี ทุกพรรคการเมืองให้ความร่วมมือ พร้อมทั้งตอบรับเข้าร่วมพูดคุย กระบวนการทุกอย่างเดินหน้าไปได้

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) กล่าวว่า คณะกรรมการเตรียมการยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งกำกับดูแลโดย พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี จะมีการประชุมในวันที่ 1 มี.ค.นี้ ซึ่งจะเริ่มออกยุทธศาสตร์ชาติอย่างชัดเจน จากนั้นในวันที่ 3 มี.ค. จะมีการประชุมคณะกรรมการเตรียมการปฏิรูปประเทศ ซึ่งกำกับดูแลโดย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร และ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี จากนั้น วันที่ 6 มี.ค. ช่วงเช้า คณะผู้ทรงคุณวุฒิของป.ย.ป.ทั้ง 39 คน จะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ และช่วงบ่าย จะประชุมคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินเชิงยุทธศาสตร์ (มินิคาบิเน็ต)

สำหรับการจัดอบรมหลักสูตรสำหรับข้าราชการระดับปลัดกระทรวง อธิบดีกรม และหลักสูตรการเตรียมข้าราชการเพื่อสร้างวิสัยทัศน์ ตามการทำงานของป.ย.ป.นั้น จะมีการปฐมนิเทศ ในวันที่ 2 มี.ค.นี้ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งจะมีผู้เข้าร่วมงานนี้ประมาณ 1,000 คน ประกอบด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ปลัดและรองปลัดกระทรวง อธิบดีและรองอธิบดีกรมต่างๆ ผู้ว่าราชการจังหวัด และรองผู้ว่าราชการจังหวัด โดยนายกรัฐมนตรีเป็นประธานเปิดงาน พร้อมกับมอบนโยบายเกี่ยวกับแนวคิดของป.ย.ป.

**ทูตสหรัฐฯช่วยลุ้นแผนปรองงดอง

วันเดียวกันนี้ นายกลิน ที เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้เข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่กระทรวงกลาโหม เพื่อหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย-สหรัฐอเมริกา โดยภายหลังการหารือ นายกลิน กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้พบปะพูดคุยกับพล.อ.ประวิตร โดยได้ปรึกษาหารือกัน 2-3 เรื่อง และค่อนข้างลงลึกในรายละเอียด ทั้งนี้ ได้ขอบคุณประเทศไทย ที่เป็นเจ้าภาพจัดการฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 2017 อย่างดีเยี่ยม

"ผมได้คุยเรื่องกระบวนการสร้างความปรองดองและโรดแมปที่นำไปสู่ประชาธิปไตย ซึ่งไทยมีการพัฒนาและดำเนินการอยู่ตลอดเวลา โดยพล.อ.ประวิตร บอกว่า เป็นไปตามแผนที่ประกาศไว้ โดยสหรัฐฯ ก็ตั้งความหวังว่าโรดแมปจะสามารถเดินไปได้ตามแผนงาน ทั้งเรื่องการเดินไปสู่ประชาธิปไตยและการสร้างความปรองดอง โดยทั้งสองเรื่องควรให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม แต่รายละเอียดที่พูดระหว่างหารือ ไม่ขอเปิดเผยตรงนี้ " ทูตสหรัฐฯระบุ

เมื่อถามว่า สหรัฐฯจะมีท่าทีอย่างไร หากมีการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป นายกลิน กล่าวว่า การกำหนดวัน เวลา เลือกตั้ง เป็นเรื่องที่ไทยจะเป็นผู้กำหนด

***"วัฒนา" ชี้ผู้นำไม่เข้าใจ ปรองดองไม่เกิด

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ที่ได้รับเชิญจาก คสช. ให้ไปหารือที่ กองทัพภาคที่ 1 กล่าวถึงเรื่องที่ทางคณะอนุกรรมการรับฟังความเห็นเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง เชิญพรรคเพื่อไทย เข้าให้ความคิดเห็นในวันที่ 8 มี.ค. ว่า ตนมองว่า คำว่าปรองดอง หมายถึงการระงับข้อพิพาทที่เกิดขึ้น ให้คนคิดไม่เหมือนกันอยู่ร่วมกันได้ในสังคม ก็ต้องมีการกำหนดกติกา การอยู่ร่วมกันใหม่ ซึ่งขณะนี้กติกาในการอยู่ร่วมกัน คือ รัฐธรรมนูญได้ถูกร่างขึ้นมาแล้ว ซึ่งตนมองว่าไม่สามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งได้ เพราะความขัดแย้งมาจากการเมือง จะเห็นได้ว่าในระหว่างการทำประชามติ ก็เกิดความขัดแย้ง ไม่ให้คนเห็นต่างแสดงความเห็น ตนถูกขัง เพราะเเสดงความเห็นในเรื่องรัฐธรรมนูญหลายครั้ง ดังนั้น ตนขอพูดเลยว่า บั้นปลายของรัฐธรรมนูญไม่เกิดความปรองดองแน่นอน เว้นแต่คนที่มีอำนาจเข้าใจบริบทของคำว่าปรองดอง แต่เท่าที่ตนฟังผู้ที่ทีอำนาจพูดนั้น ไม่เข้าใจคำว่า ปรองดอง คำพูดที่ทำให้ตนรู้ว่า ผู้มีอำนาจไม่เข้าใจนั้น คือ ทหารไม่ใช่ผู้ขัดแย้ง ทั้งๆ ที่ผู้ที่เป็นคู่กรณี

"ใครก็แล้วแต่ ที่เขามีความเชื่อด้านการเมือง ยอมเสียสละความเป็นส่วนตัว เข้ามาต่อสู้เพื่อความเชื่อของเขา คนคนนั้นก็เป็นคนที่มีอุดมการณ์ เช่น ม๊อบสีเสื้อต่างๆ ที่ออกมาเคลื่อนไหว แล้วเชื่อว่าบ้านเมืองจะดีขึ้น หรือทหารที่เข้ามาปฏิวัติ เขาก็มีความเชื่อว่า จะทำให้บ้านเมืองดีและสงบขึ้น ทุกคนเข้ามาด้วยเจตนาที่ดี แต่วิธีการจะถูกต้องหรือไม่ ต้องมาคุยกัน แล้วการที่ทหารออกมาปฏิเสธว่า ไม่ใช่คู่ขัดแย้ง แสดงว่ายังไม่เข้าใจบริบทของคำว่าปรองดอง"นายวัฒนากล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...