xs
xsm
sm
md
lg

ดัชนีโกง‘ไทย’รั้งที่101 เทียบเท่าฟิลิปปินส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International) เผยดัชนีภาพลักษณ์การคอร์รัปชัน (Corruption Perceptions Index - CPI) ปี 59 ประเทศไทยได้คะแนนความโปร่งใส 35 จากคะแนนเต็ม 100 อยู่ในลำดับที่ 101 ของโลกจากทั้งหมด 176 ประเทศ และเป็นลำดับที่ 4 ในภูมิภาคอาเซียนเทียบเท่าฟิลิปปินส์ ด้าน “บิ๊กตู่” วอนอย่าเหมาไทยแย่ลง ชี้ทุกอย่างเกิดขึ้นตั้งแต่อดีต

ทีไอชี้ว่า ค่า CPI ของประเทศไทยลดลงจาก 38 คะแนนในปี 2558 ลงมาอยู่ที่ 35 คะแนนในปี 2559 เนื่องจากพบความเชื่อมโยงระหว่างพฤติกรรมทุจริตคอร์รัปชันกับปัญหาทางการเมือง รวมไปถึงการที่รัฐบาลปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออก ขาดการตรวจสอบจากบุคคลหรือองค์กรที่เป็นอิสระ และสถานการณ์ด้านสิทธิที่ย่ำแย่ลงจนบั่นทอนความเชื่อมั่นของประชาชน

แม้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ของไทยจะเน้นปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันมากเป็นพิเศษ แต่ก็ยังให้อำนาจแก่กองทัพ และไม่มีกลไกตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคต่อการคืนอำนาจให้แก่รัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย นอกจากนี้ การอภิปรายเนื้อหาของรัฐธรรมนูญก็ไม่สามารถกระทำได้อย่างเสรี ฝ่ายค้านถูกปิดโอกาสในการหาเสียง มีการจับกุมนักเคลื่อนไหว และรัฐบาลไม่อนุญาตให้มีผู้สังเกตการณ์อิสระเข้าร่วมสังเกตการณ์การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

ผลการจัดอันดับในปีล่าสุดนี้พบว่า “เดนมาร์ก” ยังคงได้คะแนนความโปร่งใสสูงที่สุด 90 คะแนน ลดลง 1 แต้มจากเมื่อปี 2015 แต่ยังคงครองอันดับ 1 ของโลกไว้ได้ 3 ปีซ้อน รองลงมาได้แก่ นิวซีแลนด์ (90) ฟินแลนด์ (89) สวีเดน (88) สวิตเซอร์แลนด์ (86) นอร์เวย์ (85) สิงคโปร์ (84) เนเธอร์แลนด์ (83) แคนาดา (82) และเยอรมนี (81)

สำหรับภูมิภาคอาเซียน สิงคโปร์ยังคงรั้งแชมป์ประเทศที่มีความโปร่งใสสูงที่สุด รองลงมาได้แก่ บรูไน (คะแนน 58 ลำดับที่ 41 ของโลก) มาเลเซีย (คะแนน 49 ลำดับที่ 55 ของโลก) อินโดนีเซีย (คะแนน 37 ลำดับที่ 90 ของโลก) ไทยและฟิลิปปินส์ (คะแนน 35 ลำดับที่ 101 ของโลก) เวียดนาม (คะแนน 33 ลำดับที่ 113 ของโลก) ลาว (คะแนน 30 ลำดับที่ 123 ของโลก) พม่า (คะแนน 28 ลำดับที่ 136 ของโลก) และกัมพูชา (คะแนน 21 ลำดับที่ 156 ของโลก)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึง กรณีที่ดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชัน (ซีพีไอ) ของไทยในปี 59 อยู่อันดับที่ 101 ได้ 35 คะแนน นั้น ต้องดูว่าต่ำลงเรื่องอะไรบ้าง เพราะบางอันก็สูงขึ้น บางอันก็ต่ำลง จึงต้องไปดูว่า ที่ต่ำลงเพราะอะไร แล้วอะไรดีขึ้น ไม่ใช่มันแย่ลงทั้งหมด อย่ามองประเทศไทยอย่างนั้น มันดีขึ้นหมด แต่จะแย่ลงก็ตรงที่ข่าวที่ออกมา อย่าลืมว่า ทุกอย่างเกิดขึ้นในอดีต ปัจจุบันตนสั่งการให้ตรวจสอบทั้งหมด ร้องเรียนให้หน่วยงาน หรือองค์กรอิสระดูแลทั้งหมดอยู่แล้ว ตนไม่เคยไปห้ามใครเลย จะตรวจสอบอะไรก็ตรวจสอบไป นี่คือการบริหารราชการแผ่นดิน ที่ตนใช้มาโดยตลอด

"ดูแล้วกัน ตามคำโหราศาสตร์ในหนังสือ ปีนี้เป็นปีแห่งคนไม่ดี ที่จะต้องถูกอะไรก็แล้วแต่ เพราะฉะนั้นให้ทำตัวเป็นคนดี มีคุณธรรม อยู่ในศีลธรรมอันดี ทำงานเพื่อประเทศชาติ ช่วยกันไม่โกงกิน ไม่ทุจริต ผมว่ามันอยู่ได้ หมอดูเขาบอกไว้แล้ว โหราศาสตร์ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ " พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...