xs
xsm
sm
md
lg

ธปท.จับตาต่างชาติแห่ซื้อหนี้เสียผิดปกติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360 - แบงก์ชาติเผยกำลังจับตาเอเอ็มซีต่างชาติรุกธุรกิจในไทย ยันไม่ได้บูมเพราะหนี้เสียแบงก์พุ่ง แต่อาจเกิดจากหน่วยงานราชการที่เกี่้ยวข้องอย่างกรมบังคับคดีสามารถตัดขายหนี้สินและสินทรัพย์ของลูกหนี้ได้เร็วขึ้น

นางทองอุไร ลิ้มปิติ รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย สายเสถียรภาพสถาบันการเงิน เปิดเผยว่า ธปท.กำลังจับตาการเพิ่มขึ้นของบรรษัทบริหารสินทรัพย์สถาบันการเงิน หรือเอเอ็มซี เนื่องจากมีการขออนุญาตเพื่อเปิดดำเนินการในประเทศเพิ่มขึ้นมาก โดยส่วนใหญ่เป็นเอเอ็มซีสัญชาติต่างประเทศ ซึ่งเมื่อได้รับอนุญาตให้เปิดดำเนินการแล้ว เท่าที่ทราบในขณะนี้ยังไม่ได้เริ่มดำเนินการซื้อหนี้เสีย หรือเข้าไปบริหารหนี้ให้สถาบันการเงินอื่น ธปท.จึงสนใจว่า เอเอ็มซีเหล่านี้สนใจที่จะเข้าให้บริการในส่วนใดในประเทศไทย

“ตัวเลขล่าสุดสิ้นไตรมาสแรก หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ของระบบสถาบันการเงินไทย สิ้นเดือน มี.ค.อยู่ที่ 2.64% ของสินเชื่อรวม ถึงแม้ว่าจะขยับขึ้นแต่ถือว่าเพิ่มขึ้นไม่ได้มากจนน่าเป็นห่วง หรือจำเป็นต้องมีเอเอ็มซีเพิ่มขึ้นจำนวนมากเพื่อซื้อหนี้ไปบริหาร จะมองว่าเอ็นพีแอลจะสูงขึ้นในอนาคตแล้วเข้ามารอซื้อหนี้เสีย ภาพรวมก็ไม่น่าจะใช่"

อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนที่เร็วขึ้นของฝ่ายราชการ และกรมบังคับคดี ที่สามารถตัดขายหนี้สินและสินทรัพย์ของลูกหนี้ได้เร็วกว่าในช่วงก่อนมาก อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่เอเอ็มซีต่างชาติสนใจ ซึ่งธปท.จะติดตามดูเรื่องนี้ต่อไป
รองผู้ว่าการ ธปท.ยังเปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการจัดทำโครงการ Any ID หรือ การใช้เลขรหัสอื่นนอกเหนือจากเลขที่บัญชีในการทำธุรกรรมทางการเงินในขณะนี้มีความพร้อมในระดับหนึ่งแล้ว และจะเริ่มเปิดให้ลูกค้าของธนาคารพาณิชย์เข้ามาแจ้งผูก Any ID กับเลขบัญชีของตัวเองได้ในวันที่ 15 ก.ค.ที่จะถึงนี้เป็นครั้งแรก โดยในเบื้องต้นนี้ Any IDที่ใช้ได้จะมีแค่ 2 แบบ คือ เลขที่บัตรประชาชน หรือหมายเลขโทรศัพท์ก่อน ส่วนหมายเลขอื่นๆ นั้นขอเป็นโครงการต่อขยายในอนาคต

"เริ่มลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.นั้น เพื่อให้ธนาคารพาณิชย์มีเวลาจัดทำข้อมูลเชื่อมโยงรหัส Any IDกับบัญชีธนาคารให้ครบถ้วน และตรวจสอบมาตรฐานในเรื่องความปลอดภัยให้ได้มาตรฐานสากลที่เรากำหนด หลังจากนั้น จะเริ่มใช้จริงได้ครั้งแรกในช่วงสิ้นเดือน ส.ค.ซึ่งจะเป็นการโอนเงินช่วยเหลือของภาครัฐให้ผู้ที่มีรายได้น้อย คนชรา คนพิการที่เข้าโครงการลงทะเบียน Any IDเอาไว้ ขณะที่การโอนระหว่างบุคคลต่อบุคคลด้วย Any ID นั้น ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเริ่มทำได้ในช่วงสิ้นเดือน ก.ย.ปีนี้เป็นต้นไป"

ทั้งนี้ ลูกค้าที่สนใจผูก Any ID เข้ากับบัญชีของธนาคาร สามารถเข้าไปยื่นเรื่องลงทะเบียน Any ID ได้ที่ธนาคารที่ลูกค้ามีบัญชีอยู่ ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.เป็นต้นไป.
กำลังโหลดความคิดเห็น...