xs
xsm
sm
md
lg

2หมอปลื้มรับรางวัล”สมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เมื่อเวลา 10.45 น. วานนี้ (27ม.ค.) ที่พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน อาคาร 1 รพ.ศิริราช ศ.นพ.มอร์ตัน เอ็ม มาวเวอร์ ศาสตราจารย์อายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ สหรัฐอเมริกา ผู้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2558 สาขาการแพทย์ จากผลงานผู้คิดค้นเครื่องกระตุกหัวใจอัตโนมัติชนิดฝังในร่างกาย (AICD) และเครื่องรักษาหัวใจด้วยวิธีให้จังหวะ (CRT) พร้อมด้วย เซอร์ไมเคิล กิเดียน มาร์มอตศาสตราจารย์ระบาดวิทยา ภาควิชาระบาดวิทยาและสาธารณสุข มหาวิทยาลัยลอนดอน ผู้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2558 สาขาการสาธารณสุข จากผลงานการเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาด้านสาธารณสุขอย่างยั่งยืน ด้วยปัจจัยทางสังคมตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยชรา ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ภายหลังถวายบังคมพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และถวายแจกันดอกไม้และลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมี ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ให้การต้อนรับ

ศ.นพ.มอร์ตัน กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้รับพระราชทานรางวัลนี้ และมีความสุขอย่างมาก เพราะการได้รับรางวัลนี้ทำให้คนมองเห็นประโยชน์ในสิ่งที่ตนทำ ซึ่งการทำวิจัยของตนนั้นไม่ได้ทำเพื่อรับรางวัล แต่ทำด้วยความสนใจ และความสนุกที่จะได้ทำ จนเกิดเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นในการใช้รักษาผู้ป่วย ซึ่งการทำวิจัยก็ไม่ได้มีการวางแผนมาก่อน คล้ายอย่างศิลปินที่ชอบงานศิลปะ โดยเครื่อง AICD ซึ่งจะฝังอยู่ในร่างกายมนุษย์ จะช่วยให้ผู้ที่หัวใจเต้นผิดจังหวะ เช่น หัวใจเต้นเร็วเกินไป 300-400 ครั้งต่อนาที จนไม่สามารถส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ และทำให้เสียชีวิตได้ หรือผู้ที่หัวใจเต้นช้าจนเกินไป เป็นต้น ให้กลับมาเต้นเป็นปกติได้ คือ 60-80 ครั้งต่อนาที โดยทำการช็อกด้วยไฟฟ้าอย่างรุนแรง จากนั้นเมื่อหัวใจเต้นเป็นปกติเครื่องก็จะกลับมาอยู่ในสภาพเตรียมพร้อม อย่างไรก็ตาม ต่อจากนี้จะทำการวิจัยเรื่องการใช้ไฟฟ้าในเชิงลึก ถึงระดับเซลล์ด้วย

"ผมเคยเข้ามาทำการวิจัยที่ประเทศไทยเมื่อปี 2006 โดยทำการศึกษาในกลุ่มคนไข้ที่เป็นโรคไหลตาย ซึ่งคาดว่าการที่คนหนุ่มสาวเสียชีวิตอย่างกะทันหัน น่าจะมาจากกระแสไฟฟ้าที่ผิดปกติ จึงคิดว่าอุปกรณ์เครื่อง AICD จะมีประโยชน์ทำให้คนไข้เหล่านั้นรอดชีวิต" ศ.นพ.มอร์ตัน กล่าว

ด้าน เซอร์ไมเคิล กล่าวว่า รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ถือเป็นเกียรติอย่างสูงที่สุด เพราะรางวัลดังกล่าวทำให้ผู้คนหันมาสนใจสาขาการลดความเหลื่อมล้ำด้านสุขภาพมากขึ้น และเป็นรางวัลที่มาจากพระนามของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ซึ่งเป็นผู้ที่เสียสละพระวรกายเพื่อประโยชน์ต่อทางการแพทย์และสาธารณสุข
สำหรับข้อเสนอการแก้ปัญหาด้านสาธารณสุขด้วยปัจจัยทางสังคมที่เกี่ยวข้องนั้น เนื่องจากตนมีความสนใจในเรื่องของความเหลื่อมล้ำทางสุขภาพ จะเห็นว่าประเทศต่างๆ ประชากรจะมีอายุเฉลี่ยต่างกันมาก บางประเทศต่างกัน 20-30 ปี โดยบางประเทศอายุเฉลี่ย 60 ปี บางประเทศ 80 ปี เป็นต้น จึงสนใจว่าจะทำอย่างไร ให้ประชาชนที่ด้อยโอกาสมีสุขภาพที่ดีขึ้น อายุยืนยาวขึ้น ลดความเหลื่อมล้ำ จึงเป็นที่มาของการวิจัยเชิงสังคมและได้ออกมาเป็นข้อเสนอดังกล่าว ซึ่งตนรู้สึกยินดีที่ประชากรไทยก็มีอายุเฉลี่ยยืนยาวขึ้น โดยผู้ชายไทยอายุเฉลี่ย 72 ปี ผู้หญิง 79 ปี ถือว่ามีการพัฒนาแบบก้าวกระโดด ดีกว่าประเทศอื่นๆ

ผู้สื่อข่าวถามถึงการลดความเหลื่อมล้ำทางสุขภาพของประเทศไทย เซอร์ไมเคิล กล่าวว่า การลดความเหลื่อมล้ำทางสุขภาพต้องมองปัจจัยตั้งแต่ก่อนแรกเกิดจนถึงเสียชีวิต อย่างทารกต้องได้รับการดูแลทั้งด้านโภชนาการ อารมณ์ จิตใจ พฤติกรรม และมีครอบครัวที่อบอุ่น ก็จะโตมาอย่างเหมาะสม ส่วนวัยทำงานก็ต้องได้รับการดูแลให้มีสภาพการทำงานที่ดี แต่จากการศึกษาคนไทยพบว่า ร้อยละ 40 ไม่ได้มีนายจ้าง ทำให้การดูแลสภาพการทำงานจึงทำได้ไม่ดีพอ ไม่มีใครเข้าไปช่วยให้สภาพการทำงานดีขึ้น หรืออย่างผู้สูงอายุที่จะมีมากขึ้นก็ต้องมีผู้ดูแล การพัฒนาต้องทำทุกระดับตั้งแต่ครอบครัว สังคม และรัฐบาล โดยเฉพาะการให้การศึกษาถือเป็นเรื่องสำคัญมาก

เมื่อถามถึงการรณรงค์ต่างๆ เช่น ลดเหล้า ลดบุหรี่ ช่วยให้การสร้างเสริมสุขภาพประสบความสำเร็จหรือไม่ เซอร์ไมเคิล กล่าวว่า การรณรงค์เป็นสิ่งจำเป็น แต่ยังไม่ถึงกับมีประสิทธิภาพมากนัก เพราะคนที่จะฟังการรณรงค์ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีการศึกษา การให้หยุดสูบบุหรี่หรือดื่มเหล้าต้องไปหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ไม่ใช่แต่งดการโฆษณาหรือควบคุมฉลาก ต้องไปหาว่าทำไมถึงชอบสูบ ชอบดื่ม แต่มาตรการเพิ่มภาษีสามารถช่วยลดการบริโภคได้อย่างชัดเจน สิ่งสำคัญในระยะยาวคือการให้การศึกษาเพื่อให้มีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อตนเอง ไม่ทำให้เกิดความเสี่ยง
กำลังโหลดความคิดเห็น...