xs
xsm
sm
md
lg

คาดส่งออกปี58ติดลบขั้นต่ำ5%

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน- เอกชนประเมินส่งออกไทยปี 2558 ขั้นต่ำติดลบ 5% หลังตัวเลข 8 เดือนแรกติดลบแล้ว 4.92% ยอมรับติดลบ 3% เป็นไปได้ยากหลังพบส่งออกในเดือนก.ย.-ต.ค.มีโอกาสเห็นต่ำสุดกว่าเดือนส.ค. อีก มองมาตรรัฐกระตุ้นส่งออกปี'59ฟื้นตัวได้ ขณะที่ดัชนีผลผลิตอุตฯส.ค.58ติดลบต่อเนื่อง 6 เดือนและติดลบต่ำสุดรอบ 17 เดือนจากภาวะส่งออกที่ตกต่ำ

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.)และในฐานะรองสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย(สรท.) เปิดเผยว่า การส่งออกของไทยช่วง 8 เดือนแรกปีนี้(ม.ค.-ส.ค.58) มีมูลค่า 142,747 ล้านเหรียญสหรัฐ ติดลบ 4.92%ยอมรับว่า 4 เดือนที่เหลือของปีนี้ประเมินแล้วการส่งออกของไทยยังคงมีทิศทางต่ำลงอีกต่อเนื่องดังนั้นภาพรวมการส่งออกของไทยเฉลี่ยปี 2558 คาดว่าขั้นต่ำจะติดลบ 5%

ทั้งนี้หากพิจารณาการส่งออกของไทยเดือนส.ค.58 มีมูลค่า 17,669 ล้านเหรียญสหรัฐ ติดลบ 6.69% เป็นอัตราติดลบสูงสุดในรอบปีนั้นการส่งออกในเดือนก.ย.-ต.ค. 58 มีแนวโน้มว่าตัวเลขการส่งออกของไทยใน 2 เดือนนี้จะติดลบมากกว่าเดือนส.ค.เฉลี่ยติดลบ 8-9% หากการส่งออกของไทยอยู่ในระดับเดือนละ 17,000-18,000 เหรียญสหรัฐเนื่องจากเดือนก.ย.-ต.ค.57 ตัวเลขการส่งออกของไทยมีฐานที่สูงมาก

"การส่งออกเดือนส.ค.ยอมรับว่าติดลบเกินกว่าที่คาดไว้มากและทั้งปีหากจะเห็นติดลบ 3% ในช่วง 4เดือนที่เหลือจะต้องส่งออกให้ได้เฉลี่ยเดือนละ 19,487 ล้านเหรียญสหรัฐนั้นยากมากเพราะครึ่งปีหลังปีนี้มองว่าจะแย่กว่าครึ่งปีแรกซึ่งแม้ว่าค่าเงินบาทของไทยจะอ่อนค่าแต่คู่แข่งทางการค้าเองก็อ่อนค่าเช่นกันความได้เปรียบในจุดนี้จึงไม่ได้มีผลนัก แต่การส่งออกของไทยที่ติดลบหากเทียบกับประเทศที่เน้นการส่งออกไทยถือว่าติดลบไม่มากนักและข้อดีคือพบว่าส่วนแบ่งการตลาดของแต่ละตลาดส่งออกเรายังคงไม่ลดลงชี้ให้เห็นว่าผู้ส่งออกไทยนั้นเก่งพอสมควร"นายวัลลภกล่าว

สำหรับการส่งออกที่เหลือ 4 เดือนหลังตลาดที่จะมีโอกาสเติบโตได้ยังคงการค้าชายแดนที่กระทรวงพาณิชย์เองก็มีเป้าหมายที่จะผลักดันและลดอุปสรรคทางการค้าต่างๆ ซึ่งจะเห็นว่าเดือนส.ค.เองการค้าชายแดนของไทยเติบโตถึง 5% ขณะที่ตลาดอื่นๆ ลดหมด อย่างไรก็ตามมาตรการของกระทรวงพาณิชย์เพื่อฟื้นยอดส่งออกในปี 2559 ด้วยการจัดทัพฑูตพาณิชย์มากฝีมือเพื่อบุกตลาดรายเมือง 50 แห่งทั่วโลกนั้นคงจะมีส่วนช่วยขับเคลื่อนการส่งออกได้ชัดเจน รวมถึงเศรษฐกิจโลกมองว่าปีนี้น่าจะเป็นจุดต่ำสุดแล้ว

นายวัลลภกล่าวว่า หากพิจารณาตัวเลขการนำเข้าของไทย 8 เดือนแรกปีนี้ มีมูลค่า 137,783 ล้านเหรียญสหรัฐ ติดลบ 8.18% ก็จะสอดคล้องกับการส่งออกที่ลดลงเช่นกันซึ่งบ่งชี้ว่าการลงทุนของไทยเองก็ค่อนข้างชะลอตัว นอกจากนี้สินค้าอุปโภคและบริโภคที่นำเข้าจากผลกระทบค่าเงินที่อ่อนค่าก็อาจกระทบในแง่ของราคาขายที่จะต้องแพงขึ้น แต่ปี 2559 จากการที่รัฐบาลเร่งอัดงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ รวมถึงการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวดีขึ้นจะเป็นปัจจัยบวกต่อภาวะเศรษฐกิจไทยโดยรวมให้ดีกว่าปีนี้

MPI เดือน ส.ค. ติดลบสูงสุดรอบ17เดือน

นายณัฐพล รังสิตพล รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม(สศอ.)กล่าวว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม หรือ MPI ส.ค.58 พบว่า อยู่ที่ 155.38 ติดลบ 8.3% เป็นการติดลบต่อเนื่องเดือนที่ 6 และเป็นค่าดัชนีที่ติดลบสูงสุดในรอบ 17 เดือนเมื่อเทียบกับปี 2557 ซึ่งเป็นผลจากอุตสาหกรรมหลักๆ ของไทยได้รับผลกระทบจากการส่งออกที่ลดลง เช่น อุตฯไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้า รวม 8 เดือนแรก MPI ติดลบ 4.5%

" อุตสาหกรรมยานยนต์ เดือนสิงหาคมขยายตัวได้ถึง 13.3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน คาดการณ์ว่า ยอดการส่งออกรถยนต์ปีนี้น่าจะอยู่ที่ 1.2 ล้านคัน หลังตัวเลขการส่งออกช่วง 8 เดือนแรก เริ่มกลับมาเป็นบวกอีกครั้ง"นายณัฐพลกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...