xs
xsm
sm
md
lg

ผงะ!ปืน”แจ๊ด”ไม่มีทะเบียน ประวุฒิคอนเฟิร์ม 'วัชระ'เย้ยเจอกรรมดิจิตอล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“พล.ต.ท.ประวุฒิ” โฆษก สตช. ได้รับรายงานแล้ว ยืนยันปืน "คำรณวิทย์" ไม่มีทะเบียน ส่วนผู้บังคับการกองการต่างประเทศลั่นไม่เคยรับรองคำรณวิทย์เป็นอดีต ผบช.น.ส่งให้ญี่ปุ่น ขณะที่ กต. นช่วยตามกระบวนการ อดีต ส.ส.ปชป.ชำแหละปืนนำมาจากไทย สะท้อนความห่วยเครื่อง CTX ฉาวยุคแม้ว จี้ ทอท.อย่าลืมเอาผิดพกปืนในสนามบิน สะกิด ผบ.ตร.ตั้งกก.ถอดยศล่วงหน้า แนะญี่ปุ่นสอบเบอร์โทรโยงคดีอื่น หวังเอี่ยวฆ่า "เอกยุทธ" เย้ยกรรมยุคดิจิตอล

พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการตรวจสอบอาวุธปืน North American Arms .22(นอร์ท อเมริกัน อาร์ม ขนาด 22 มิลลิเมตร) ของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) หลังจากที่ ตำรวจญี่ปุ่น ตรวจสอบแล้วไม่พบรายละเอียดการตอกเลขรหัสประจำปืน ว่า เบื้องต้นก็ได้รับรายงาน ว่าอาวุธปืนดังกล่าว ไม่พบการขึ้นทะเบียนปืน แต่ทั้งนี้ ทางตำรวจญี่ปุ่น ก็แจ้งข้อกล่าวหาพกพากอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต อยู่แล้ว ซึ่งทางตำรวจไทย ก็ดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ตำรวจได้ส่งสำนวนให้อัยการญี่ปุ่น แล้ว แต่ยังไม่มีความเห็นว่า จะสั่งฟ้องหรือไม่ เพราะต้องรอควบคุมตัวไว้ให้ครบ 10 วัน แต่หากอัยการฟ้องไม่ทัน ก็สามารถขอขยายเวลาได้อีก 10 วัน แต่การควบคุมตัวต้องไม่เกิน 20 วันตามกฎหมายของประเทศญี่ปุ่น

พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา ผู้บังคับการกองการต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่างอดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ถูกตรวจพบว่า มีการพกพาอาวุธปืน ที่สนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานความคืบหน้ากรณีดังกล่าว แต่อยางใด เนื่องจากตอนนี้ต้องรอผลการพิจารณาของเจ้าหน้าที่อัยการของประเทศญี่ปุ่น ว่าจะสั่งฟ้องต่อศาลหรือไม่ โดยตามกฎหมายญี่ปุ่น อัยการมีอำนาจควบคุมตัวไว้ได้เป็นเวลา 10 วัน และขณะนี้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ยังถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานีตำรวจท่าอากาศยานนาริตะ เมืองชิบะ

ที่ผ่านมา ทางกองการต่างประเทศ ยังไม่เคยทำหนังสือรับรองว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ นั้น เคยรับราชการตำรวจ และเคยดำรงตำแหน่งอดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ให้แก่ทางการญี่ปุ่นแต่อย่างใด เนื่องจาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ และทางการญี่ปุ่นนั้น ไม่เคยติดต่อประสานมาทางกองการต่างประเทศ โดยทางกองการต่างประเทศ ได้ทำเพียงหนังสือรับทราบการถูกควบคุมของอดีต ผบช.น. จากเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่น เท่านั้น โดยเป็นการรับทราบทางวาจาจากทางการประเทศญี่ปุ่นด้วยซ้ำ

***กต.ยันไทยช่วยตามกระบวนการ

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. เรื่องการช่วยเหลือ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ว่า ขณะนี้อยู่ที่กระบวนการทางกฎหมายของประเทศญี่ปุ่นว่าจะมีมาตรการการดำเนินการอย่างไร ซึ่งทางสถานทูตได้อำนวยความสะดวกในการช่วยเหลือเท่าที่สามารถดำเนินการได้ ส่วนเรื่องการขอตัวส่งผู้ร้ายข้ามแดนนั้นยังไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะทางกฎหมายญี่ปุ่นยังสอบสอนพิจารณาคดีอยู่ และยังไม่มีการตัดสินว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่

ส่วนข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองนั้นเป็นเรื่องที่ร้ายแรงมาก เพราะถือเป็นเรื่องของความมั่นคงในบางประเทศ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ โทษสูงสุดอาจถึงขั้นประหารชีวิต อย่างไรก็ตาม ยังกล่าวถึงผู้ต้องหามาตรา 112 ที่หลบหนีอยู่ที่ประเทศนิวซีแลนด์ว่าทางกระทรวงการต่างประเทศได้ประสานงานไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งขึ้นอยู่กับวิธีการดำเนินการของประเทศนิวซีแลนด์ว่าจะมีมาตรการการดำเนินการอย่างไร

***วัชระ เย้ย "แจ๊สพี่ให้" เจอกรรมดิจิตอล

วานนี้ (28 มิ.ย.) นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปตย์ กล่าวว่าพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผบช.น.ที่ถูกจับอาวุธปืนที่ประเทศญี่ปุ่นว่า กรณีถูกจับอาวุธปืนที่ประเทศญี่ปุ่น จะเป็นปืนเถื่อนหรือไม่ ถ้านำไปจากประเทศไทยจริงก็สะท้อนให้เห็นถึงความด้อยประสิทธิภาพของเครื่องซีทีเอ็กซ์ที่มีข่าวว่าทุจริตกันอย่างมโหฬารสมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตรจะไปโทษบริษัทล็อกเล่ย์ที่รับผิดชอบการตรวจตรากระเป๋าถือขึ้นเครื่องไม่ได้ การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (ทอท.) ต้องตรวจสอบให้ดี เมื่อแถลงให้ชัดเจนโปร่งใสแล้ว อย่าละเว้นต้องรีบให้เจ้าหน้าที่ไปแจ้งความดำเนินคดีอาญาในข้อหาพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะทันที

ส่วนพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ก็ควรตั้งคณะกรรมการเตรียมการถอดยศพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ไว้ล่วงหน้าได้เลยเพราะสร้างความเสื่อมเสียแก่หมู่คณะตำรวจไทยเป็นอย่างมาก แบบนี้เขาเรียกว่าท่านนายพลไทยทำขายขี้หน้าไปทั่วโลก ส่วนทางการญี่ปุ่นก็ควรตรวจสอบโทรศัพท์ทุกเครื่องทุกเบอร์ของผู้ต้องหาว่า มีคลิปอะไรหรือมีเบอร์โทรติดต่อส่งไลน์กับใครบ้างอาจเป็นประโยชน์ต่อการคลี่คลายคดีอาวุธปืนหรือคดีอาชญากรรมบางคดีในประเทศไทยก็อาจเป็นไปได้ เช่นคดีฆาตกรรมนายเอกยุทธ อัญชันบุตร ที่เกิดขึ้นสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเพราะท่านเป็นคนคุมคดีนี้อย่างใกล้ชิดหรือกรณียิงแก๊สน้ำตาใส่พี่น้องประชาชนที่ชุมนุมจนหมดคลังอาวุธเป็นต้น

"ยุคนี้กรรมยุคดิจิตอลมาไวกว่ายุคพุทธกาลที่ต้องรอธรณีสูบ ผมสงสารหัวอกผู้เป็นแม่และพ่อของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์เป็นอย่างยิ่งที่ต้องทำพิธีถวายพระราหู ทางที่ดีผมขอแนะนำให้คุณแม่ไปถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุวัดเบญจมบพิตรทั้งวัด จะดีกว่าเพราะลูกชายท่านสั่งให้ตำรวจเอาแท่งแบริเอ่อร์สูงท่วมหัวไปล้อมปิดวัดในช่วงที่มีการชุมนุมทำให้พระเณรอดข้าวอดน้ำหลายวันซึ่งเป็นบาปอย่างยิ่ง กรรมจึงตามไปทันที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งที่นั่นชาวบ้านเขาวิจารณ์กันว่า กฎหมายศักดิ์สิทธิ์กว่าประเทศไทย แต่ผมว่ากฎหมายบ้านเราก็ศักดิ์สิทธิ์ไม่แพ้ที่ไหนในโลก" นายวัชระกล่าว.
กำลังโหลดความคิดเห็น...