xs
xsm
sm
md
lg

'แม่บ้าน'ชาวจีนทุ่มเงิน185ล้านบาท ซื้อเกาะที่นิวซีแลนด์เอาไว้เป็น'ของเล่น'

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เอเจนซีส์ - เศรษฐีนีชาวจีน เตรียมจ่าย 7.5 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ หรือ ราว 185 ล้านบาท ซื้อ เกาะเอกชนในนิวซีแลนด์ เพียงเพราะชอบอยากได้ไว้ในครอบครองเป็น “ของเล่น”

สื่อในฮ่องกงอ้าง Stuff.co.nz. เว็บไซต์ข่าวแทบลอยด์ของนิวซีแลนด์ เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าผู้ที่ซื้อเกาะแห่งนี้ ซึ่งมีชื่อว่า “สลิปเปอร์” (Slipper Island) คือ เวนดี้ เว่ยเหม่ย อู่

นางอู่ เป็นนักลงทุนพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่พำนักอยู่ในย่านรีมัวรา ชานนครโอ๊คแลนด์ อันเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในแดนกีวี เธอผู้นี้ระบุอาชีพอย่างเป็นทางการว่าเป็น “แม่บ้าน” แต่ยังมีตำแหน่งเป็นกรรมการบริหารของบริษัทหลายแห่ง รวมทั้งพวกบริษัทลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ด้วย

เกาะสลิปเปอร์ ตั้งอยู่ห่างราว 4 กิโลเมตรจากแหลมโคโรแมนเดล ของเกาะเหนือ นับเป็นหนึ่งในเกาะไม่กี่แห่งของนิวซีแลนด์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของเอกชน และได้รับการยกย่องว่าเป็นแหล่งที่ตั้งบ้านพักตากอากาศริมทะเลแบบที่นิยมกันในนิวซีแลนด์ (bach) ชั้นเยี่ยมที่สุดแห่งหนึ่ง เนื่องจากมีความเป็นส่วนตัวสูง

สำหรับข้อตกลงซื้อขายคราวนี้ ครอบคลุมที่ดินประมาณ 217เฮกตาร์ (ราว 1,356 ไร่), รวมทั้งบ้านพักจำนวน 6 หลัง, ชายหาดอันสวยงามหลายแห่ง, และสนามบินเล็กๆ 1 แห่ง

รายงานข่าวของ Stuff ระบุว่า เกาะสลิปเปอร์มีเนื้อที่ทั้งหมด 224 เฮกตาร์ ส่วนที่เหลือ 7 เฮกตาร์นั้น ถูกซอยเป็นแปลงๆ และแยกขายไปแล้ว

บุตรสาวของนาง อู่ คือ วิเวียน จั๋ว ซึ่งมีอาชีพเป็นนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่าเธอได้ช่วยเป็นผู้เจรจาซื้อขายเกาะแห่งนี้ เธอบอกว่า “เกาะนี้เป็นที่ต้องตาต้องใจแม่มาก” และ “มันเป็นเหมือนของเล่นสำหรับเธอ” พร้อมกับกล่าวว่า เวลานี้ทนายความกำลังดำเนินการในทางกฎหมายเกี่ยวกับการซื้อขายเกาะแห่งนี้อยู่

จั๋ว บอกด้วยว่า พวกเธอกำลังอยู่ในระหว่างพิจารณาตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไปกับเกาะแห่งนี้

ทางด้าน ไบรอัน บราเคนริดจ์ นายหน้าของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ โซธบีส์ เรียลตี้ ได้แถลงยืนยันเรื่องนี้ โดยกล่าวว่า “มีการลงนามในข้อตกลงทำธุรกรรมแล้ว” และคงต้องใช้เวลาราวหนึ่งเดือนในการดำเนินขั้นตอนต่างๆ ทางกฎหมายให้เรียบร้อย ทั้งนี้มีรายงานว่าราคาการซื้อขาย อยู่ที่ประมาณ 7.5 ล้านเหรียญนิวซีแลนด์ หรือราว 185 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ เศรษฐีนี เวนดี้ เว่ยเหม่ย อู่ เคยเป็นข่าวพาดหัวหลังจากเธอทุ่มเงิน 15 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 370 ล้านบาท) ซื้อคฤหาสน์ “แฟร์โฮล์ม” อันเก่าแก่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ซึ่งตั้งอยู่ในย่านรีมัวรา ทุบสถิติราคาซื้อขายบ้านเอกชนในนิวซีแลนด์ในปี 2010

Stuff.co.nz เปิดเผยรายละเอียดว่า เจ้าของเดิมของเกาะสลิปเปอร์คือ พี่น้องตระกูล “นีดแฮม” โดยครองกรรมสิทธิ์มานาน 45 ปีแล้ว แต่เวลานี้เกิดแตกคอกัน เนื่องจากบางคนต้องการขายไป บางคนไม่ต้องการ อย่างไรก็ตาม ในที่สุดแล้ว ลิซ นีดแฮม ผู้ถือหุ้นเป็นจำนวน 61% ตัดสินใจให้ขาย ถึงแม้พี่น้องบางคนไม่พอใจต่อการขายมรดกของตระกูล ขณะที่บางคนกลัวว่าประวัติศาสตร์ของเกาะ จะถูกปู้ยี่ปู้ยำ
กำลังโหลดความคิดเห็น...