xs
xsm
sm
md
lg

"หมาจนตรอก" ปรับโหมดสู้ "คสช. " แกล้งแพ้ ลับหลังรุกโลกล้อมประเทศ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

**โดนสกัดหมดทุกช่อง ลิ่วล้อนักโทษชายทักษิณแทบกระดุกกระดิกไม่ได้ ครั้นจะใช้มุกเก่าระดมม็อบมากดดัน คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็พวกไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ รู้ทันตัดไฟตั้งแต่ต้นลมกันเสียหมด
เอาแค่จะอ้าปากวิพากษ์วิจารณ์วันนี้ ใครแหลมเข้ามาหน่อยโดนเรียกเข้าค่ายทหารปรับทัศนคติเป็นการด่วน ไม่ยอมให้เหลิงลมด่าสาดเสียเทเสียกันสนุกปากอย่างที่แล้วมา ไม่เช่นนั้นจะเป็นตัวอย่างให้คนอื่นลอกเลียนแบบวิจารณ์กันเพลินจนเป็นกระแส บานปลายจนคุมกันไม่อยู่
พวกตัวแสบตัวจี๊ด มีทหารตามประกบติดไม่ให้คลาดสายตา ไม่ปล่อยให้ไปซ่องสุมรวมหัวกันเพื่อก่อการอะไรเหมือนในอดีต เดี๋ยวนี้ออกไปไหนมาไหน เหลียวซ้ายแลขวาเจอแต่สีลายพราง เกาะติดยิ่งกว่าปลิงดูดเลือด ตามข้ออ้างเรื่องอารักขาบุคคลสำคัญระดับวีไอพี ป้องกันเหตุไม่คาดฝันโดยเฉพาะเรื่องมือที่สามที่อาจมาก่อกวนเหมือนเหตุการณ์ไปป์บอมบ์กลางกรุง ถึงลิ่วล้อนักโทษชายทักษิณไม่ชอบแค่ไหน แต่เจอข้อแถแบบนี้ของคสช. เข้าไป ต้องทำใจรับการยัดเยียด
ทุกองคาพยพของพรรคเพื่อไทยและเสื้อแดงขยับยาก ตั้งแต่หัวโจกถึงพวกหางแถว เห็นมาตรการเชือดไก่ให้ลิงดูแล้วเสียวสันหลัง ไม่กล้าเผยอ ฝ่ายกุมอำนาจส่งสัญญาณเอาจริง ถอนรากถอนโคนกันสุดซอย จัดการพวกตัวใหญ่ก่อน
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกขึ้นเขียงไปรอสับหัวในชั้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ที่มีข่าวจะถูกปัดฝุ่นขึ้นมาเป็นผู้นำแทน ยังไม่ทันมีความชัดเจน โดนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ขุดคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) 7 ตุลาคม 2551 ขึ้นมาสอย
**สัญญาณมันชัดว่า ตระกูลชินวัตรโดนหมายหัวแล้ว ส่วนพวกลิ่วล้อหลายตัวที่มีคดี มีบาดแผล ขืนทำซ่าช่วงนี้มีสิทธิ์หมดอนาคตทางการเมือง โดยเฉพาะคดี 269 ส.ส. ที่สุมหัวกันแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มาส.ว.มิชอบ ซึ่งกำลังจะเข้าไปอยู่ในมือสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แม้หลายคนคาดล่วงหน้าว่า รอดชัวร์ แต่การเมืองไทยไม่มีอะไรแน่ ดูยิ่งลักษณ์เป็นสรณะ ตอนแรกทำท่าจะหลุดง่ายๆ สุดท้ายกลายเป็นหัวหลุดจากบ่า กันเสียอย่างนั้น
ข่าวว่าขี้ข้าบางตัวเริ่มถอดใจ เพราะเห็นปรากฏการณ์บอนไซชัดขึ้นเรื่อยๆ อยู่ต่อไปคงไม่โต เริ่มมองหาที่หาทางไปเกาะกันใหม่แล้ว บางตัวถูกทาบทามให้ย้ายก๊กย้ายขั้วมาอยู่กับพรรคทหาร ที่จะมี “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นแกนนำในอนาคต หลังจาก คสช.ลาโรง พ้นกระดานการเมือง
แต่พวกที่ยังจงรักภักดีระบอบทักษิณ หรือไปไหนไม่รอดแล้ว นาทีนี้ถ้าไม่สู้ก็เฉาตาย ไฟต์บังคับให้ต้องดิ้น ดีกว่าถูกกระทืบเพียงฝ่ายเดียว แต่สู้มากสู้น้อยขึ้นอยู่กับท่อน้ำเลี้ยงที่ไหลมา อย่างยุทธวิธีใช้มวลชนกดดันเหมือนแต่ก่อน น่าจะดื้อยาไม่ได้ผล เพราะโดนกดด้วยกฎอัยการศึกที่ คสช. ประกาศลากยาวไม่มีวันหมดอายุ ทำให้ “ตุ๊ดตู่”จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.กับพวกเลยหงอยเป็นลิงป่วย
ใช้ทีวีปลุกปั่นก็ทำได้ไม่สุด อำนาจคสช. ครอบคลุมหลายด้าน ทุกวันนี้เลยต้องอาศัยเหน็บๆ กัดๆ กันพอประมาณ ไม่กล้าไฮปาร์กผ่านอากาศ มุกเดิมโดนสกัดหมดเกลี้ยง
พอโลกแห่งความจริงไม่เหลือพื้นที่ให้ต่อสู้ ระยะหลังเลยหันไปพึ่งบริการโลกโซเชียลมีเดียของถนัดกันเสียบ่อย เหมือนที่ เชิดชัย ตันติศิรินทร์ แกนนำ นปช. สารภาพ ยุทธวิธีไฮปาร์กล้าสมัย เดี๋ยวนี้ใช้มือถือเป็นเครื่องมือ เปิดสงครามไซเบอร์กัน เพราะข้อมูลมันไปได้รวดเร็ว แล้วจับกุมยาก คิดจะไล่ต้อนเหมือนปิดแผ่นฟ้าด้วยฝ่ามือ ไม่มีวันจับได้ไล่ทันทั้งหมด
เป็นโจทย์ยากคสช. ที่ต้องแก้เกมมาสู้ กรณีใหญ่ๆ อย่างเครือข่าย “บรรพต”แก๊งหมิ่นสถาบันฯ รายใหญ่ที่ตามไปหิ้วปีกกันถึงโรงแรม ไม่เหนือบ่ากว่าแรง แต่รายเล็กๆ พวกนักเลงคีย์บอร์ดซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนข่าวสารสำคัญ จะไล่ต้อนไล่ตามกันต้องยอมรับว่าลำบาก ดีไม่ดีจะกลายเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคลกันไปอีก
ระยะหลังมานี้ หลังจากถูกกดทับ ไล่บี้กันทุกช่อง จะเห็นว่ายุทธวิธีการต่อสู้ของลิ่วล้อนักโทษชายทักษิณเปลี่ยนแปลงไปเยอะ สู้โดยตรงมีแต่แพ้ มีแต่โดนล็อก โดยเฉพาะยุทธศาสตร์โลกล้อมประเทศที่ชักมาถี่ยิบ ตั้งแต่การมาของ แดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ที่สอดล้องกันพอดิบพอดี กับหลังที่ สนช.ถอดถอน ยิ่งลักษณ์ ท่าทีสหรัฐฯ ที่ชักกดดันรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์รายวัน
**ล่าสุดอียูมาร่อนแถลงการณ์กดดันให้คสช.เลิกใช้ศาลทหาร ในช่วงเวลาเดียวกับที่ จาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ ขึ้นศาลสู้คดี
คาบเกี่ยวกันอีกกับการที่ แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชียขององค์กรสิทธิมนุษยชน (ฮิวแมนไรต์วอตช์) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้สนช. ลงมติคัดค้าน ร่างแก้ไขพระราชบัญญัติธรรมนูญศาลทหาร พ.ศ. 2498 ที่สืบไปสืบมากลายเป็นว่า แถลงการณ์ดังกล่าวออกจากสำนักงานคณะผู้แทนสหภาพยุโรป สาขาในไทย ไม่ใช่แถลงการณ์จากสำนักงานใหญ่ ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม
** หลายกรรมหลายวาระ แม้จะมาจากองค์กรต่างชาติ แต่ทุกครั้งพัวพันกับคนในไทยที่อยู่เบื้องหลังทั้งสิ้น ตอกย้ำให้เห็นว่า ขี้ข้าระบอบทักษิณ กำลังรุกคืบกับยุทธศาสตร์นี้เรื่อยๆ
เรื่องการละเมิดสิทธิเสรีภาพเป็นอีกหัวข้อที่กำลังถูกประโคมกันเรื่อยๆ ตั้งแต่ฉากที่ขบวนรถยิ่งลักษณ์ ถูกตรวจค้นที่ จ.เชียงใหม่ ก็เป็นฝ่ายพรรคเพื่อไทย ที่พยายามปลุกปั่นสร้างกระแสการคุมคามเฉพาะฝ่ายตรงข้าม มีการปล่อยข่าวผ่านคนใกล้ชิดว่า ไปไหนมาไหนมีแต่ทหารล้อมกรอบ ดราม่าถึงขั้นเลิกไปร่วมงานเลี้ยงรุ่น ที่โรงเรียนเก่าอ้างว่ากลัวเพื่อนๆ จะกร่อย หลายวันมานี้ อัพเฟซบุ๊กถี่ยิบถึงการเดินทางไปนู่น มานี่ ทั้งที่ก่อนหน้านี้เงียบหายไปนาน ต้องการแย่งพื้นที่ข่าว ล่อเป้าล่อให้ใครบางคนติดกับ
สอดรับการการเคลื่อนไหวของนักศึกษาบางกลุ่ม ที่เหมือนจงใจออกมาเล่นกระตั้วแทงเสือ ยั่วให้เจ้าหน้าที่จับกุม เหมือนรู้อยู่ว่า ทหารกับนักศึกษาเป็นของแสลงกันมาทุกยุคทุกสมัย หลายรัฐบาลต้องจากไปเพราะพลังนักศึกษาที่ออกมาขับเคลื่อน เหมือนมีคนจ้องยุแยงตะแคงรั่วให้ร้าวฉาน จนกลายเป็นกระแสให้ได้
**อยู่ที่คสช.จะทันเกม และจะแก้เกมอย่างไรให้สถานการณ์มันนิ่ง ขืนใช้ท่าทีแข็งกร้าวอย่างเดียว บางครั้งนอกจากดับไฟไม่ได้แล้ว อาจกลายเป็นกระตุ้นความไม่พอใจไปเข้าทางของอีกฝั่ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...