xs
xsm
sm
md
lg

ไต้ฝุ่น'นอกูรี'ถล่มเกาะโอกินาวะ อพยพคน5แสน-ถึงโตเกียวศุกร์นี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เอเจนซีส์ – ไต้ฝุ่น “นอกูรี” พัดถล่มเกาะโอกินาวะ เมื่อวันอังคาร (8 ก.ค.) ภายหลังทางการญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยระดับสูงสุด และสั่งอพยพประชาชนกว่า 500,000 คนไปยังที่ปลอดภัย พร้อมระงับการเดินทางทางอากาศและทะเล โดยปรากฏว่าพายุกำลังรุนแรงที่สุดซึ่งพัดเข้าสู่แดนอาทิตย์อุทัยในรอบหลายปีที่ผ่านมาลูกนี้ ได้สร้างความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือน ต้นไม้ล้มระเนน รวมทั้งมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ทั้งนี้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นระบุว่า “นอกูรี” จะเคลื่อนถึงกรุงโตเกียวศุกร์นี้ (11)

แม้ถูกลดระดับจาก “ซูเปอร์ไต้ฝุ่น” เป็น “ไต้ฝุ่น” ธรรมดาแล้ว แต่ นอกุรี ยังคงมีความรุนแรงของกระแสลมหมุนเวียนสูงถึง 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขณะพัดผ่านเกาะโอกินาวะ โดยมาพร้อมฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก กระทั่งทางการญี่ปุ่นต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว รวมถึงห้ามเรือออกจากฝั่ง

ไต้ฝุ่นลูกนี้มีความแรงที่สุดขณะเคลื่อนผ่านมหาสมุทรแปซิฟิกก่อนจะมาถึงโอกินาวะ และสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) ได้ออกประกาศเตือนภัยระดับสูงสุดตั้งแต่เมื่อค่ำวันจันทร์ (7) โดยครอบคลุมพื้นที่หลักของเกาะโอกินาวะ ซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่ถึง 1.2 ล้านคน ตลอดจนหมู่เกาะมิยาโกะ ที่อยู่รอบนอก ยิ่งกว่านั้นยังเตือนว่า ไต้ฝุ่นลูกนี้อาจทำให้เกิดคลื่นสูงถึง 14 เมตร น้ำท่วม และดินถล่ม

JMA สำทับว่า เกาะคิวชู ซึ่งอยู่ถัดขึ้นเหนือมาจากหมู่เกาะโอกินาวะ โดยที่ คิวชู ถือเป็น 1 ใน 4 เกาะหลักของหมู่เกาะญี่ปุ่นนั้น ก็อาจเจอฤทธิ์เดชของไต้ฝุ่นลูกนี้ จนเกิดฝนตกหนัก ระดับปริมาณน้ำฝนถึง 400 มิลลิเมตร ทำให้มีความเสี่ยงเกิดน้ำท่วมและดินถล่มรุนแรง

ทั้งนี้คาดหมายว่านอกูรีจะเคลื่อนไปถึงคิวชูในคืนวันพุธ (9) หรือเช้าวันพฤหัสบดี (10) รวมทั้งทำให้มีฝนตกหนักทั่วประเทศเมื่อไต้ฝุ่นลูกนี้เคลื่อนตัวต่อไปทางตะวันออกในช่วงปลายสัปดาห์ โดยมีกำหนดถึงโตเกียวซึ่งอยู่บนเกาะฮนชู ที่อยู่ถัดมาจากคิวชูในวันศุกร์ (11) อย่างไรก็ดี เมื่อถึงตอนนั้น ไต้ฝุ่นน่าจะอ่อนกำลังลงอย่างมาก และทำให้เกิดฝนตกและลมแรงมากกว่าปกติเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับในขณะนี้ เคจิ ฟูรูยะ รัฐมนตรีกระทรวงบริหารจัดการภัยพิบัติ แถลงในวันอังคาร (8) ขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังระดับสูงสุด

ขณะที่ ซาโตชิ เอบิฮาระ หัวหน้าฝ่ายพยากรณ์อากาศของ JMA ระบุว่า JMA มีความกังวลว่า นอกูรีอาจทำให้เกิดลมแรง คลื่นสูง กระแสน้ำเชี่ยวกราก และฝนตกหนักอย่างที่ญี่ปุ่นไม่เคยเจอมาก่อน

ทางด้านสถานีทีวีเอ็นเอชเค ของทางการญี่ปุ่นรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 รายจากเหตุเรือล่มในทะเลขณะที่มีคลื่นสูง นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย ถึงแม้ตำรวจโอกินาวะระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 3 คนเท่านั้น

ในเมืองนาฮา เมืองหลวงของโอกินาวะ สัญญาณจราจรใช้การไม่ได้ ต้นไม้ล้มระเนระนาด และป้ายโฆษณาปลิวว่อน ซากปรักหักพังของอาคารหล่นลงเกลื่อนกลาดขวางถนน ประชาชนกว่า 50,000 ครัวเรือนบนเกาะนี้ไม่มีไฟฟ้าใช้ และโรงกลั่นน้ำมันต้องหยุดทำงาน เช่นเดียวกับโรงเรียนทุกแห่งบนเกาะที่งดการเรียนการสอน

แม้โอกินาวาไม่มีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ แต่บนเกาะคิวชูมีถึง 2 โรง แถมตั้งอยู่บนเส้นทางที่คาดว่านอกูรีจะพัดผ่านด้วย นอกจากนั้นยังมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อีกแห่งบนเกาะชิโกกุ ซึ่งไต้ฝุ่นลูกนี้จะพัดผ่านเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ดี โรงไฟฟ้าทั้งหมดเหล่านี้ได้รับคำสั่งให้ปิดทำการแล้ว

ที่ฐานทัพอากาศคาดีนา บนเกาะโอกินาวะ ซึ่งเป็นฐานทัพอากาศอเมริกันที่ใหญ่ที่สุดในมหาสมุทรแปซิฟิก มีคำสั่งระวังภัยสูงสุดและงดกิจกรรมกลางแจ้งโดยเด็ดขาด นอกจากนี้ยังมีการย้ายเครื่องบินบางลำไปยังที่ปลอดภัย และมีการเตือนว่า นอกูรีถือเป็นไต้ฝุ่นที่ทรงพลังที่สุดที่โอกินาวะเคยเผชิญมาในรอบ 15 ปี

โดยปกติแล้ว จะมีไต้ฝุ่นมาเยือนดินแดนส่วนหลักของญี่ปุ่นปีละ 2-4 ลูก แต่การมาเยือนตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเช่นนี้ ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ปกตินัก
กำลังโหลดความคิดเห็น...