xs
sm
md
lg

ปชป.ระดมความเห็นสาขา ชี้ขาดปมเลือกตั้ง21ธ.ค.นี้

เผยแพร่:

นายชวนนท์ อินทรโกมาลสุตย์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า พรรคได้ส่งจดหมายให้ประธานสาขา 180 กว่า สาขาของพรรคประเมินความเห็นของประชาชนในพื้นที่ เพื่อรวบรวบข้อมูลนำเข่าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคทั้งชุดเก่า และใหม่ รวมทั้งอดีต ส.ส.ในวันที่ 21 ธ.ค. เวลา 15.00 น. เพื่อพิจารณาว่า จะลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.ในวันที่ 2 ก.พ.หรือไม่
ทั้งนี้ พรรคคิดว่าการจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 2ก.พ.หรือไม่ ไม่ได้อยู่ที่พรรคประชาธิปัตย์จะส่งผู้สมัครหรือไม่ แต่ต้องเร่งแก้ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นก่อน ด้วยการลาออกจากรักษาการนายกรัฐมนตรี ตามข้อเรียกร้องของประชาชน แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยืนกระต่ายขาเดียวว่าจะไม่ลาออก ทำให้สถานการการเมืองยังคงความขัดแย้งอยู่ แต่น.ส.ยิ่งลักษณ์ พยายามหนี ลอยตัวเหนือปัญหา จงใจออกจากกทม. เพราะไม่ไว้วางใจในความปลอดภัยของตัวเอง ไม่สบายใจที่จะอยู่ในพื้นที่เดียวกับผู้ชุมนุม และถือโอกาาสนี้ ใช้เวลาหาเสียงในภาคเหนือ และอีสาน
“ถ้าน.ส.ยิ่งลักษณ์ ทำอย่างนี้ก็ควรออกจากการปฏิบัติหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรี ไม่เช่นนั้นจะเป็นการเอาเปรียบคนอื่น ไปพื้นที่ไหน มีข้าราชการต้อนรับ ใช้เงินและรถของหลวง เพราะถ้าทำเช่นนี้จนถึงวันเลือกตั้ง รับรองได้ว่าพรรคเพื่อไทยจะครองใจคนภาคเหนือและอีสาน แต่ประชาชนในตอนล่างจะรับไม่ได้กับพฤติกรรมเอาเปรียบหนีปัญหา แต่รับรองได้ว่า ไม่ว่าจะหนีไปนอนที่ไหนปัญหายังตามไปอยู่ดี และสุดสัปดาห์นี้ กปปส. จะเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ พรรคไม่อยากเห็นความวุ่นวาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังมีเวลาอีก 48 ชั่วโมง ในการตัดสินใจลาออกเพื่อยุติปัญหาแล้วจะไปทัวร์เหนือหรืออีสาน ก็ไม่มีใครว่า แต่กรุณาทำบุญให้กับประเทศสักครั้ง ด้วยการลาออก ทางออกก็จะเกิดขึ้น”โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว
นายชวนนท์ ยังกล่าวกรณี นายเชน เทือกสุบรรณ อดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี นำทีมอดีตส.ส.สุราษฎร์ฯ และประธานสาขาพรรคประชาธิปัตย์ จ.สุราษฎร์ฯประกาศไม่ลงเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.57 นั้น พรรคเข้าใจในแนวคิดของส.ส.กลุ่มดังกล่าวดีว่า ต้องการปฏิรูปประเทศ ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการรายงานมายังคณะกรรมการบริหารพรรคแล้ว โดยพรรคจะประชุมพิจารณาเรื่องนี้ ในวันที่ 21ธ.ค.ด้วย
ส่วนที่มีข่าวว่านายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะย้ายไปอยู่พรรคชาติไทยพัฒนานั้น พรรคยังไม่ทราบข่าว แต่นายอลงกรณ์ เป็นบุคคลที่มีค่าต่อพรรค และการแข่งขันเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค ย่อมมีแพ้และชนะ ตามระบอบประชาธิปไตย
ทั้งนี้การที่พรรคภูมิใจไทย เสนอให้ทุกพรรคทำสัตยาบันร่วมร่างกติกาใหม่ก่อนการเลือกตั้งนั้น พรรคพร้อมรับฟังความเห็น แต่เงื่อนไขที่เดินไปไม่ได้ เพราะน.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังไม่ยอมลาออก และคิดว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากพรรคเพื่อไทยที่เป็นฝ่ายตระบัดสัตย์ ทำให้เกิดปัญหา หากพรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมลงสัตยาบันแล้วจะเกิดประโยชน์อะไร
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงค่ำของวันที่ 17 ธ.ค. ที่ผ่านมา นายอลงกรณ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว “@alongkornpb”ยืนยันว่า ยังอยู่พรรคประชาธิปัตย์ โดยระบุว่า “เพื่อยืนว่าผมยังอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์” อีกข้อความหนึ่ง ปฏิเสธว่า “ไม่เคยพูดว่าขอให้หัวหน้าพรรค เร่งตัดสินใจว่าลงเลือกตั้งหรือไม่ครับ”
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ว่าที่รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โซนภาคใต้ เปิดเผยว่า ไม่กังวลกรณีอดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี แถลงไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยที่พรรคยังไม่มีมติ จะเป็นชนวนให้เกิดความแตกแยกในพรรคแต่อย่างใด พร้อมกับชี้แจงเป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ เพื่อบอกกับพรรคว่า สาขาพรรค และประชาชนในจังหวัดนั้นๆ ไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้ง เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองยังไม่ปกติ นายนิพิฏฐ์ ยังกล่าวต่อด้วยว่า มีการรวบรวมความเห็นของบรรดาอดีต ส.ส.ภาคใต้ ทั้ง 14 จังหวัดเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เพื่อเตรียมนำเสนอต่อที่ประชุมพรรค ในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ เพื่อประกอบการพิจารณาถึงแนวทางของพรรคด้วย
เช่นเดียวกับ นายศิริโชค โสภา ว่าที่รองเลขาธิการพรรค ก็ได้กล่าวว่า แปลกใจกับการออกมาแถลงดังกล่าว แต่เป็นสิทธิ์ ที่สามารถกระทำได้ และปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น เกี่ยวกับทิศทางของพรรค ว่าจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง หรือไม่ เพียงแต่ยืนยันว่า วันที่ 21 ธ.ค.นี้ จะมีความชัดเจนอย่างแน่นอน
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่อดีต ส.ส.สุราษฏรธานี และประธานสาขาประกาศไม่ลงสมัครเลือกตั้งว่า หากน้องชายนายสุเทพ บอกว่าจะลงสมัครเลือกตั้ง จะเป็นข่าวใหญ่กว่านี้ จึงอยากให้เข้าใจว่า ส.ส.สุราษฏรธานี ทั้งจังหวัดผูกพันกันนายสุเทพ จะเป็นอื่นไปได้อย่างไร ซึ่งเป็นการตัดสินใจส่วนตัว รวมทั้งสาขาพรรคด้วย โดยทั้งหมดไม่ได้ก้าวล่วงการตัดสินของพรรค ในวันที่ 21 ธ.ค. และไม่คิดว่าเป็นการกดดัน แต่ในการประชุมจะรับฟังทุกความเห็น เพื่่อนำมาประกอบการพิจรณาทั้งหมด
กำลังโหลดความคิดเห็น...