xs
xsm
sm
md
lg

'นิวออร์ลีนส์'ตามล่ามือปืนลึกลับ ยิงใส่ขบวนพาเหรดวันแม่-เจ็บ19

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เอเจนซีส์ – มือปืนลึกลับยิงใส่ขบวนพาเหรดวันแม่ ในเมืองนิวออร์ลีนส์ของสหรัฐฯ เมื่อวันอาทิตย์ (12 พ.ค.) ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 19 คน และสร้างความหวั่นผวาว่าจะเป็นเหตุการณ์ทำนองเดียวกันกับการลอบวางระเบิดรายการวิ่งแข่งมาราธอนเมืองบอสตันในเดือนที่แล้ว อย่างไรก็ตาม เอฟบีไอเชื่อเป็น “ความรุนแรงบนท้องถนน” ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย โดยเจ้าหน้าที่เรียกร้องให้ผู้รู้เห็นให้เบาะแสเพื่อตามล่ากลุ่มผู้ก่อเหตุที่มีด้วยกัน 3 คน และหนึ่งในนั้นเป็นวัยรุ่น
สำนักงานตำรวจเมืองนิวออร์ลีนส์ระบุว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุกราดยิงเมื่อบ่ายวันอาทิตย์ (12) เป็นผู้ใหญ่ 17 คน และเด็กอายุ 10 ขวบจำนวน 2 คน
“เหยื่อหลายคนมีแผลบริเวณผิวหนัง ซึ่งบางแผลเกิดจากกระสุนแฉลบ ณ ขณะนี้ ไม่มีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด และอาการบาดเจ็บส่วนใหญ่ไม่รุนแรงถึงชีวิต มีเพียงหญิงชายคู่หนึ่งที่ยังคงอยู่ในห้องผ่าตัดเมื่อคืนวันอาทิตย์"
ขณะที่ แมรี่ เบธ โรมิก โฆษกสำนักงานสืบสวนกลางของสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ในนิวออร์ลีนส์ แถลงว่า เหตุการณ์นี้ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย แต่เป็นเพียงการก่อความรุนแรงบนท้องถนนเท่านั้น
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือนหลังการลอบวางระเบิดรายการแข่งขัน “บอสตัน มาราธอน” ที่มีผู้เสียชีวิต 3 คน และบาดเจ็บกว่า 260 คน
โรนัล เซอร์พาส ผู้บัญชาการตำรวจนิวออร์ลีนส์ เปิดเผยว่า กระสุนยิงออกมาจากอาวุธปืน 2 ชนิด และตำรวจเห็นผู้ต้องสงสัย 3 คนวิ่งหนีไปทันทีหลังเกิดเหตุซึ่งกินเวลาเพียงไม่กี่วินาที โดยหนึ่งในนั้นอายุประมาณ 18-22 ปี
เซอร์พาสเสริมว่า ขณะเกิดเหตุมีผู้ร่วมในขบวนพาเหรดที่มีความยาว 2 ช่วงตึกราว 400 คน และมีคนอยู่ 200 คน ณ จุดที่มือปืนกราดยิง เขาชี้ด้วยว่า ในช่วงเวลานี้ของแต่ละปี นิวออร์ลีนส์จะมีการจัดขบวนพาเหรดลักษณะเช่นนี้กันแทบทุกสัปดาห์
ภาพถ่ายหลังเกิดเหตุซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์ไทมส์-พิกายูน เป็นภาพชายคนหนึ่งนอนคว่ำจมกองเลือด โดยมีผู้เห็นเหตุการณ์ 2 คนช่วยเหลือ อีกภาพเป็นภาพชายสวมกางเกงขาสั้นนั่งบนถนน ที่น่องมีเลือดออกและพันทับด้วยผ้าพันคอ
ขณะนี้ ตำรวจกำลังเร่งค้นหาแรงจูงใจในการก่อเหตุ พร้อมขอให้ประชาชนให้ข้อมูลเกี่ยวกับมือปืนกลุ่มนี้ โดยเมื่อถึงคืนวันอาทิตย์ มีการเสนอเงินรางวัลสำหรับผู้ให้เบาะแสเพิ่มขึ้นจาก 2,500 ดอลลาร์เป็น 10,000 ดอลลาร์
ภายหลังเดินทางไปเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาล มิตช์ แลนดรูว์ นายกเทศมนตรีเมืองนิวออร์ลีนส์เรียกร้องให้ประชาชนให้ความร่วมมือในการตามล่าเพื่อไม่ให้กลุ่มมือปืนก่อเหตุอีก รวมทั้งเรียกร้องให้ร่วมกันยุติความรุนแรงบนท้องถนนของนิวออร์ลีนส์ที่ได้รับการขนานนามว่า “บิ๊กอีซี่”
ทั้งนี้ จากการสำรวจของเอฟบีไอในปี 2010 สถิติอาชญากรรมจากความรุนแรงในนิวออร์ลีนส์สูงกว่าระดับเฉลี่ยทั่วสหรัฐฯ โดยที่ปัญหาอาชญากรรมยังเป็นปัญหาที่ชาวเมืองนี้กังวลมากที่สุด
เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 คนจากเหตุยิงกันหน้าไนท์คลับในย่านเฟรนช์ ควอเตอร์ของนิวออร์ลีนส์ ขณะที่ฝูงชนเข้าร่วมงานฉลองเทศกาลมาร์ดิกราส์
กำลังโหลดความคิดเห็น...