xs
xsm
sm
md
lg

เมื่อปูเริ่มเดินวนในกระด้ง…

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

รัฐบาลปูโคลนนิ่ง โชว์ศักยภาพการบริหารจัดการ เหลิงอำนาจ เดินหน้ากระชับพลัง เสริมฐานมวลชน โยกย้ายข้าราชการ จ้องแสวงหาผลประโยชน์แบบไม่เหนียมอาย ปิดบังอ้อมค้อม อุดช่องโหว่จุดอ่อน เร่งนโยบายขายฝันเต็มบ้อง

เป้าหมายชัดเจนคือ “ใช้อำนาจจากประชาชนเพื่อปล้นทรัพย์สินแผ่นดิน”

นโยบายตั้งกองทุนเพื่อความมั่งคั่งคือช่องทางการใช้กฎหมายเป็นกุญแจเปิดคลังหลวง ผ่องถ่ายเงินสำรองคงคลังไปเสี่ยงลงทุนหารายได้ให้ประเทศ

ถ้าจะมั่งคั่งจริงมีหรือเหลี่ยมร้ายจะไม่ลงทุนเอง รวยเอง ไม่ตกถึงมือประชาชนหรอก! มีแต่จะเอาเงินชาติไปช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้การลงทุนส่วนตัว เหมือนขบวนการปู้ยี่ปู้ยำเงินกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ

เจ๊งหลายหมื่นล้าน หาตัวคนรับผิดชอบไม่ได้! ช่วงมีกำไร โกยเข้ากระเป๋าพวกเดียวกัน ผ่านกองทุนซ้อน อาศัยความล้มเหลวของกระบวนการยุติธรรม ทำให้ขบวนการโจรใส่สูทกล้าทำผิดกฎหมาย ซื้อเสียงผ่านเลือกตั้งเข้ามาปล้นเมือง

เห็นหน้าตาพวกเสนอให้ตั้งกองทุนมั่งคั่ง ดูประวัติ พฤติกรรมต่อเนื่องแล้ว บอกได้เลยว่า “ไว้ใจไม่ได้” ถ้าประชาชนยอมให้ตั้งได้บ้านเมืองหายนะแน่

น่าจะเป็น “กองทุนมึงมั่ง กูมั่ง” ซะมากกว่า! ฮ่า!

ดูการเมืองด้อยพัฒนาบ้านนี้เมืองนี้แล้วได้แต่รู้สึกคับแค้น ระบบการเมืองคือการเปิดช่องให้พ่อค้ากังฉิน นักแสวงหาผลประโยชน์จับมือตั้งกลุ่มก๊วนซื้อเสียงเข้ามาแล้วโยกย้ายข้าราชการ เล่นพรรคเล่นพวก ตั้งญาติพี่น้องให้เป็นใหญ่

วันก่อนเห็นพวกไพร่แดงในขบวนการสู้แล้วรวยยกระดับเป็นอำมาตย์ ไปสุมหัวฉลองความสำเร็จในการยึดเมือง อ้างว่าต้องปรึกษาหารือ ป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้มีบารมีสูญเสียผลประโยชน์จ้องล้มรัฐบาลหลังจากวันที่ 5 ธันวาคม

พุทโธ่! มีรัฐบาลแบบนี้ไม่ต้องให้ผู้มีบารมีจ้องล้มหรอก แม้แต่ชาวบ้านเหยื่อความกะล่อนปลิ้นปล้อนจากเทคนิคการหาเสียง รวมทั้งพวกห่วงใยบ้านเมืองเห็นเล่ห์โกง ก็เร่งวันอยากให้เครือข่ายเหลี่ยมร้ายพ้นจากอำนาจไปทั้งนั้น

ในสภาฯ มีแต่ผู้ต้องหาคดีก่อการร้าย ปล้นร้านค้า ฆ่าทหาร เผาบ้านเผาเมือง รับบทผีโม่แป้งบ่อนทำลายแผ่นดินเกิด เพราะอยากจับเงินร้อยล้าน!

เมื่อได้อำนาจ ใช้อำนาจแบบไร้คุณธรรม ขาดจิตสำนึกในบุญคุณบ้านเมือง ย่อมหวาดผวาว่าจะสิ้นโชควาสนาในระยะเวลาอันสั้น กรรมตามทัน!

ถ้าบ้านเมืองไม่เฉียดใกล้สภาพเป็นรัฐล้มเหลว กระบวนการยุติธรรมมีปัญหา มีหรือขบวนการกังฉินปล้นแผ่นดินจะผยองอำนาจดังเช่นทุกวันนี้

นายกฯ ปูโคลนนิ่ง เริ่มส่าย แกว่ง ออกอาการให้เห็นว่าสคริปต์พูดจำเจซ้ำซาก ต้องใช้วิธีถามลิงตอบค่าง ถามช้างตอบควาย! ถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็หนีซึ่งหน้า! ประชาชนอายที่มีผู้นำกลวง แต่พวกเชลียร์ใน ครม.ยังหน้าด้านทนยกก้นอยู่

ตอบคำถามผู้สื่อข่าวในรูปแบบของลิ้นพันคอ แต่ละประโยคในเรื่องต่างๆ เหมือนเป็นการขันเชนาะ รัดให้แน่น เพียงแต่มั่นใจว่าอำนาจจะช่วยให้รอดไปได้

ความลำพองทำให้พลิกลิ้น ทั้งเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ การโยกย้ายข้าราชการ และความพยายามผลักดันเรื่องนิรโทษกรรมให้เหลี่ยมร้ายให้รอดพ้นจากโทษ

เป็นการประกาศศักดาว่าเหลี่ยมร้ายคือผู้มีบารมีแท้จริง อยู่เหนือกฎหมาย ทำผิดไม่ต้องรับโทษ ทำอะไรไม่ถือว่าเป็นโทษ กฎหมายบังคับใช้ไม่ได้ ต้องยกเว้น

มาตรฐานต่ำกว่ารัฐบาลฮุนเซนมาก! วีระ-ราตรี เหยื่อแผนโหดโฉดชั่ว ยังต้องติดคุกต่อไป เมื่อทรราชฮุนเซนประกาศว่าไม่มีอำนาจอะไรช่วยได้ ต้องติดคุกให้ได้ตามกำหนด ก่อนมีสิทธิยื่นคำร้องขออภัยโทษ!

ถ้าไม่ยื้อเล่นเกม ก็หมายความว่าฮุนเซนมองเหลี่ยมร้ายหรือน้องปูโคลนนิ่ง ไม่มีบารมีเพียงพอที่จะร้องขอต่อรองให้ปล่อยวีระ-ราตรี ได้! อ้างหลักกฎหมาย

เมืองไทยเป็นคนละเรื่อง เหลี่ยมร้ายไม่ยอมติดคุก ขบวนการแดงต้องการหักดิบ เหยียบย่ำกฎหมาย ต้องไม่ผิด! ภาษีไม่เสีย เป็นสุดยอดของอภิสิทธิชน

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่กระเแสด้านลบเริ่มก่อตัวจากสังคมหลายวงการ ความไม่ไว้ใจเพิ่มขึ้นจากพฤติกรรมของคนรัฐบาล ความไม่ซื่อ ประวัติด่างพร้อย รวมทั้งความอหังการ ไม่แยแสความรู้สึกของประชาชน เสียงวิจารณ์ดังมากขึ้น

แม้จะมีพลังน่าสะพรึงกลัว คือ กลุ่มคนเสื้อแดง ซึ่งนิยมใช้ความรุนแรงข่มขู่คุกคามฝ่ายตรงข้าม ว่าจะจัดหนัก จัดเต็ม สำหรับผู้กล้าขวางทางขบวนการเหลี่ยมร้าย สังคมย่อมมีจุดที่จะอดทน โดยเฉพาะการมุ่งเอาผลประโยชน์

รัฐบาลปูโคลนนิ่ง ยังต้องเผชิญการทวงถามคำมั่นสัญญาว่าจะให้จากกลุ่มต่างๆ ซึ่งยอมกาเบอร์เลือกพรรคเพื่อเหลี่ยมร้าย ถ้าไม่ได้ดังใจความรักจะเป็นแค้น

พฤติกรรมแฝงเล่ห์ลิ้นลมลวงเรื่องค่าจ้างขั้นต่ำ เงินเดือน เงินกองทุน เห็นอาการบิดเบี้ยว การลดราคาน้ำมันโดยมีลับลมคมใน ทำให้เกิดความเสื่อมอย่างรวดเร็ว แม้บางกลุ่มจะยอมให้เวลา ผลสุดท้าย รัฐบาลจะเลี่ยงพันธะไม่พ้น

นายกฯ ปูโคลนนิ่ง เป็นเป้านิ่งสำหรับสื่อไล่จี้ นี่เป็นเพียงการทดสอบภาคภายในประเทศ ยังต้องโชว์บนเวทีต่างประเทศ ทั้งระดับเพื่อนบ้านและภูมิภาค! ถึงวันนั้น ประชาชนจะยกระดับความอดทนอีกแค่ไหน รอดูก็แล้วกันนิ! อิอิอิ!!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...