xs
xsm
sm
md
lg

ฝันเฟื่องเรื่องปฏิวัติ

เผยแพร่:   โดย: วริษฐ์ ลิ้มทองกุล

และแล้วการปฏิวัติรัฐประหารในประเทศไทยก็กลับมาอีกครั้ง โดยที่ครั้งนี้มาไวกว่าที่หลายคนคิด เร็วกว่าที่เคยมีนักวิชาการตั้งข้อสังเกตเอาไว้ว่า วัฏจักรของการปฏิวัติในประเทศไทยนั้นคือ 15 ปี เพราะการปฏิวัติครั้งนี้เกิดขึ้นคล้อยหลังจากการรัฐประหารในวันที่ 19 กันยายน 2549 เพียงไม่ถึง 4 ปี

…... ค่ำคืนหนึ่งของเดือนมกราคม 2553 ล้อของขบวนรถถัง รถสายพาน รถหุ้มเกราะล้อยางออกมาแตะพื้นถนนหลวงอีกครั้งหนึ่ง

ฝันของนายใหญ่

เป็นอย่างที่ข้าว่ามั้ยล่ะ ในที่สุดพวกอำมาตย์ก็ทนทานแรงยั่วยุของพวกข้าไม่ไหว แผนดาวกระจายดับเบิลสแตนดาร์ด ที่เขายายเที่ยง กับเขาสอยดาว กระตุ้นต่อมของไอ้อำมาตย์ใหญ่ได้อย่างที่ข้าคิดจริงๆ ความจริงข้ารู้สึกตะหงิดๆ มาตั้งแต่มันแต่งชุดทหารออกมาในช่วงปลายปีแล้วว่ามันต้องร้อนรน มีอะไรผิดปกติ สายในวังของข้าก็บอกมาอย่างนั้นแหละ

ในที่สุด ไอ้นายกฯ เด็ก ก็ตกกระป๋องไปแล้ว ใครอยากให้มันพูดภาษาอังกฤษสำเนียงชัดกว่าข้าล่ะ คราวนี้ถึงทีข้ามั่ง ถึงเวลาสื่ออินเตอร์ ซีเอ็นเอ็น บีบีซี อัลจาซีรา จะแห่มา Interview ข้าอีกครั้ง หลังจากที่พวกมันหายหน้าไปตั้งแต่เมษายนปีที่แล้ว ... ข้าชักจะเบื่อไอ้ทวิตตี้ ทวิตเตอร์นี่เต็มทน

เออ! ถ้าไอ้แพร์รี่ ไทมส์ ออนไลน์ มันมาขอสัมภาษณ์ข้าอีก ข้าจะถีบส่งมันให้ เพราะคราวที่แล้วมันดันดัดหลังลงบทสัมภาษณ์ความในใจของข้าเสียเต็มที่ จนข้าเกือบเอาตัวไม่รอด

ปฏิวัติคราวนี้ข้าจะได้ตั้ง “รัฐบาลพลัดถิ่น” สมใจหวังเสียที ครั้งที่แล้ว ปี 49 เผอิญข้าเสียท่าไปหน่อยดันไม่เชื่ออีเพ็ญฮาร์ดคอร์ ไม่อย่างนั้นข้าคงไม่ถูกอเมริกา กับอังกฤษ ถอนวีซ่า ข้าละคิดถึงอพาร์ตเมนต์ที่ปาร์คเลน กับบ้านที่เวย์บริดจ์จริงๆ แต่คราวนี้ข้าจะไม่พลาดซ้ำสอง

“ท่านผู้นำของรัฐบาลไทยพลัดถิ่น ...” ชื่อนี้มันช่างหอมหวนเสียจริง

ข้าจะได้เป็นนายกฯ คนแรกของรัฐบาลพลัดถิ่นในประวัติศาสตร์ชาติไทย และนี่จะเป็นการปูทาง เป็นก้าวใหม่ในการกลับสู่บ้านเกิดเมืองนอนของข้า และตำแหน่งผู้นำสูงสุดก็จะอยู่อีกไม่ไกล ทุกอย่างจะกลับเข้าสู่แผนเดิมที่ข้าวางเอาไว้… คราวนี้ข้าสัญญาว่าข้าจะไม่พลาดอีก

กริ๊งๆๆๆ (เสียงโทรศัพท์)

“อ้าว! ท่านวีระ ที่เมืองไทยเป็นยังไงบ้าง เงินที่ผมส่งไปให้ได้รับแล้วหรือยัง? …ได้แล้วนะ... ม็อบใหญ่เตรียมพร้อมแล้วนะ…”

ฝันของสามเกลอ

ไข่แม้วดำ : เป็นไงตู่ เต้น… เฮอะ! เหมือนที่พี่บอกพวกเอ็งไว้ไหม ไอ้พวกอำมาตย์เฒ่ามันทนไม่ได้หรอกที่เราไปสะกิดต่อมเรื่องทรัพย์สินของมัน ในที่สุดมันก็สั่งให้ไอ้พวกลูกรักของมันทำปฏิวัติ คราวนี้ล่ะ มหาประชาชนทั้งเสื้อเหลือง เสื้อแดง เป็นสิบๆ ล้านคนจะเต็มท้องถนนทั่วกรุงเทพฯ แบบมืดฟ้ามัวดิน

ตู่ จตุพล่าม : จริงอย่างที่พี่ว่า ตอนแรกผมก็กลัวว่าจะปลุกกระแสไม่ขึ้นเลยส่งซิกให้พวกเชียงใหม่ไปป่วนไอ้เจิมศักดิ์ กับตำรวจ ภาค 5 กะว่าจะจุดติด แต่ก็ยังไม่ติด เลยต้องให้น้องเต้นขึ้นไปปลุกอีกคน แต่ก็ยังไม่เวิร์ค… ผมเกือบถอดใจแล้วนะเนี่ย เออ! พี่ แล้วคราวนี้นายเขาส่งมาให้เท่าไหร่? ม็อบขวัญชั่ว กับม็อบพวงเพชร มันเริ่มเคลื่อนแล้วนะ เดี๋ยวพรุ่งนี้เช้าคงมาถึงกรุงเทพฯ นี่มันก็ทวงเงินผมอยู่ยิกๆ

ไข่แม้วดำ : เมื่อกี้พี่โทร.ไปหานายเขาแล้ว เขาบอกว่ากำลังโอนมาให้อยู่ รออีก 2-3 วันเดี๋ยวพี่จัดให้

เต้น ณัฐวุ่น : พี่อย่าลืมส่วนของผมนะ วันก่อนค่าเครื่องบินไปเชียงใหม่ผมก็ควักเอง ค่ารถ ค่าเครื่องเสียง ค่าเวที ไปเขายายเที่ยงกับเขาสอยดาวผมก็ออกไปก่อน ผมชักจะเกลี้ยงกระเป๋าแล้วเนี่ย

ไข่แม้วดำ : เออน่ะ เอ็งไม่ต้องห่วง งานนี้นายเขาเต็มที่ รับรอง ได้ทั้งเงิน ได้ทั้งกล่อง อย่างพวกเรามันจัดอยู่ในชั้นแนวหน้าโว้ย รอจิ้มเลือกตำแหน่งล่วงหน้าได้เลย

กริ๊งๆๆๆ (เสียงโทรศัพท์)

ไข่แม้วดำ : ฮัลโหล ฮัลโหล…เอ้อ! แดงเหรอ เป็นไงเตรียมพร้อมแล้วใช่มั้ย ...

ฝันของเศษแดง

ไอ้พี่ป้อม ไอ้ป๊อก ไอ้ตู่ ... ไอ้ฉิบหาย! ปฏิวัติอีกแล้ว คราวนี้ก็เสร็จกูสิ ดันโง่ปฏิวัติตอนไอ้หล่ออภิสิทธิ์คะแนนกำลังป๊อปปูลาร์อยู่อย่างนี้ก็มีแต่ตายกับตาย คราวนี้กูจะได้เรียกกองกำลังนักรบพระเจ้าตาก กับนักรบโรนินให้ออกปฏิบัติการป่วนให้เต็มที่เสียที

ปฏิวัติคราวที่แล้วพวกมึงยังไม่เข็ดใช่ไหม พี่บัง ก็สารภาพอยู่ว่าปฏิวัติเสร็จแล้วทหารมันจัดการบ้านเมืองไม่เป็น ไอ้ป๊อกมันก็รู้ก็เห็น แต่ยังดันทุรัง อย่างนี้เขาเรียกว่าแกว่งตีนหากับระเบิด อย่างนี้เดี๋ยวกูต้องสนองให้พวกมึงเต็มที่ อยากล่อพักราชการกูแบบไม่มีกำหนดดีนัก

กู มันนายทหารนักรบ พวกมึงมันนายทหารนักกอล์ฟ ดีแต่แอ็คท่าถือไม้กอล์ฟไปวันๆ ต้องกูนี่ควงเอ็ม 16 ผ่านสมรภูมิชายแดนมาแล้วทั้ง เหนือ ใต้ ออก ตก... ฮ่า ฮ่า ฮ่า เสร็จงานนี้พี่วีระเขารับประกันแล้วว่า ตำแหน่ง รมว.กลาโหม หนีกูไม่รอดแน่ แล้วจะได้เห็นดีกัน ขนาดน้าชวนยังเป็น รมว.กลาโหม ได้ นี่กูติดดาว ติดยศ ระดับพลตรี ทำไมจะเป็นไม่ได้
…..............................

ค่ำคืนวันนั้น หลังจากแตะพื้นถนนขบวนรถถัง รถสายพาน รถหุ้มเกราะล้อยาง ก็เลี้ยวเข้าไปยังโรงงานแบตเตอรี่ทหาร กรมการอุตสาหกรรมทหาร ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร ย่านบางนา เพื่อทำการซ่อมบำรุง และไม่มีสัญญาณแห่งการปฏิวัติใดๆ เกิดขึ้นตามมา

ข่าวการปฏิวัติใน พ.ศ. นี้ โดยทหารของกลุ่มอำมาตย์ (ในความหมายของกลุ่มเสื้อแดง) โดยหวังว่าจะชู นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หรือนายอานันท์ ปันยารชุนขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีชั่วคราว นั้นเป็นไปไม่ได้ทั้งในทางทฤษฎีและทางปฏิบัติ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ 19 กันยายน 2549 ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่มีคนใด หรือนายทหารกลุ่มใดที่เข้าใจ และสามารถจะรับมือกับความซับซ้อนของโลก ของประเทศไทย ของสังคมไทย และของประชาชนชาวไทย ในยุคปัจจุบันได้

ยิ่งไปกว่านั้น เชื้อเพลิง หรือต้นเหตุแห่งการปฏิวัติชั้นดีอย่างการลุแก่อำนาจ การทุจริตคอร์รัปชัน การฉ้อราษฎร์บังหลวง อย่างถล่มทลายที่เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลพรรคไทยรักไทยในช่วง พ.ศ. 2544-2549 รวมถึงการล่วงละเมิดในเรื่องสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้นในช่วงเดียวกันก็ไม่มี

เพราะฉะนั้น การปฏิวัติ ณ พ.ศ. 2553 จึงเป็นเพียงความเพ้อฝันที่เกิดขึ้นได้แต่เพียงในจินตนาการของนายใหญ่ ลูกสมุน ลิ่วล้อ นายทหารนอกรีต และกระต่ายตื่นตูมเพียงไม่กี่ตัว
กำลังโหลดความคิดเห็น...