xs
xsm
sm
md
lg

ปรากฏการณ์ 5 อย่างของ M.I.C.K.Y Generation

เผยแพร่:   โดย: พชร สมุทวณิช

เป็นเวลานานพอสมควรทีเดียว ที่ผมไม่ได้เขียนบทความเชิงวิเคราะห์เกี่ยวกับวัฒนธรรม Generation ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ มัวแต่ไปเขียนเรื่องวุ่นวายทางการเมืองที่เอาเข้าจริงแล้วน่าเบื่อหน่ายเป็นอย่างยิ่ง

วันนี้เลยขอย้อนยุคกลับไปยังเมื่อครั้งที่ผมเขียนคอลัมน์ Generation X ในหน้านี้ พื้นที่นี้ เมื่อร่วมสิบปีที่แล้ว มาพูดถึง วิพากษ์วิจารณ์ถึง วัฒนธรรมในยุคนี้ที่มีคนรุ่นใหม่ซึ่งจะว่าไปแล้วถือว่าน่าสนใจไม่แพ้ Generation X เมื่อสิบปีที่แล้ว

หลังจากยุค YUPPIES และ Generation X เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงวัฒนธรรมคนรุ่นใหม่กันอย่างสนุกสนานทั้งในสังคมไทยและตะวันตก ในยุคสมัยนั้น มีการวิเคราะห์วัฒนธรรมของคนกันอย่างแพร่หลาย และกว้างขวางในทุกสำนักวัฒนธรรมตั้งแต่ตะวันตกยันตะวันออก จนถึงสาวย้อนกลับไปยังต้นตอรุ่นพ่อแม่ของ Generation X คือ BABY BOOMER การกำหนดและให้นิยาม Generation นั้น ก็กลายเป็นเรื่องที่ศึกษาวิจัยกันในทุกวงการ ตั้งแต่นักสังคมวิทยาไปจนถึงนักการตลาดที่อยากขายสินค้าให้ถูกเป้าถูกกลุ่ม

จากยุคของ Generation X ต่อมาก็มี คนรุ่น Y Z ตามมา นอกจากนั้นก็มีการแบ่งกลุ่มย่อยทางวัฒนธรรมไปมากมายหลายกลุ่ม เช่น OPPIES (พวกยัปปี้กลับใจ เปลี่ยนจากรถสปอร์ตเป็นโฟว์วิลไดร์ฟ เปลี่ยนจากสูทอาร์มานี มาเป็นกางเกงยีนส์คาลวิน ไคลน์) Golden Boy Generation (พวกเดินสายไซเบอร์รุ่นแรกๆ ที่สมัยนั้นคนชำนาญในฟีลด์นี้ยังไม่เกลื่อนเลยถูกนายจ้างเอาใจมากๆ) และอื่นๆ อีกมากมายหลายเจเนอเรชั่น

ต้องยอมรับว่า หลังจากยุค Generation X แล้ว ยังไม่มีการให้นิยามอย่างชัดเจนถึงองค์ประกอบ Generation ใดๆ นอกจากพูดถึงกลุ่มย่อยๆ ในลักษณะ Sub-Generation ดังที่กล่าวมาข้างต้น

ในหมู่นักสังคมวิทยาเองก็ไม่มีใครให้ความสนใจที่จะตีกรอบ Generation ใดอย่างเด่นชัด ก็จะมีบางแต่ในแวดวงการตลาดที่หลังยุค Generation X มีการให้ความสนใจในเรื่องที่จะศึกษาเรื่องของกลุ่มรุ่นเชิงวัฒนธรรมของคนอย่างต่อเนื่อง ถ้าจำไม่ผิด ก็จะมีโอกิลวี่ที่เสนองานศึกษาและวิจัยเรื่องของ GENNIEs ที่เป็นการศึกษาภาคต่อเนื่องของ Generation X ในภูมิภาคเอเชีย

สิบกว่าปีที่แล้ว การเปลี่ยนแปลงของโลกอันเรียกว่า โลกานุวัตร (Globalisation) โดยเฉพาะประเด็นที่เทคโนโลยีทางการสื่อสารย่อโลกให้เล็กลงและปั่นโลกให้หมุนเร็วมากขึ้น จนเป็นที่มาของ “คนรุ่นสับสนทางวัฒนธรรม” หรือ Generation X ที่เกิดเพราะโลกในวันนั้น เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วกว่าก่อนหน้า จนคนที่เติบโตในช่วงนั้นปรับตัวไม่ทัน

มีสองความหมายของ X คือ หนึ่งแทนเครื่องหมายของทางแยกที่คนรุ่นนั้นไม่รู้จะเดินไปทางไหน หรือสองแทนความหมายเดียวกับค่า X ค่า Y ทางสมการคณิตศาสตร์เวลาเรายังไม่รู้ว่าจะแทนค่านั้นด้วยตัวเลขอะไร

สิบกว่าปีต่อมา การคลี่คลายทางโลกที่การสื่อสารที่ก้าวหน้า จนย่อโลกและปั่นโลกให้หมุนเร็ว ค่อนข้างปรับตัวไปในทางที่คนรุ่นใหม่ที่เติบโตขึ้นมา เดินได้ทันมากขึ้นโดยไม่ต้องกังวลกับการสะดุดหกล้มเหมือนรุ่น Generation X

คนรุ่นนี้ ถือเป็นรุ่นที่สามารถหยิบเอาโลกของการสื่อสารสมัยใหม่ที่พัฒนาไปมาก นำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้คล่องแคล่วกว่ารุ่น X


ในขณะที่คนรุ่น X ตื่นงง และตื่นเต้นเดินสะเปะสะปะในโลกไซเบอร์สเปซ แต่คนรุ่นใหม่ยุคนี้ พ.ศ.นี้ กลับสามารถเข้าไปยึดพื้นที่ และจับจองสร้างบ้านแปลงเมืองของตัวเองในโลกไซเบอร์เป็นที่เรียบร้อย

ในขณะที่คนรุ่นอายุ 30 40 หรือ 50 เก็บเงินเพื่อไปซื้อหาจับจองที่ดินแถวเขาใหญ่ หรือคอนโดฯ หรูชายทะเลหัวหิน เด็กหนุ่มสาวอายุ 20 เดินหน้าเข้าจับจองพื้นที่ที่แสดงความเป็นตัวของเขาเองในโลกไซเบอร์สเปซ

เด็กรุ่นใหม่เข้าเป็นเจ้าของพื้นที่ใน youtube.com หรือใน my space ใน MSN หรืออย่างน้อยก็ต้องมี blog แสดงความเป็นตัวตนและความเห็นในเว็บใดสักแห่ง

อย่าง youtube หรือเว็บที่เปิดโอกาสให้ทุกคนอัพโหลดคลิปวิดีโอของตัวเองและคลิปต่างๆ ขึ้นไปโชว์กันในอินเทอร์เน็ต กลายเป็นคลังคลิปวิดีโอมหึมาที่กลายเป็นห้องสมุดภาพเคลื่อนไหวอันทรงคุณค่าไปเรียบร้อยแล้ว

“Y” อัลฟาเบทตัวแรกของ Youtube คือค่า Y ที่ยืนอยู่เป็นตัวสุดท้ายของ M.I.C.K.Y Generation ที่ผมจั่วหัวคอลัมน์ไว้ และกำลังจะพูดถึงต่อไป

เราสามารถเสิร์ชหาหนังโฆษณาเก่าๆ หาดูได้ยากจากเว็บ youtube บางชิ้นก็ไม่น่าเชื่อว่าจะหาดูได้อีก ก็หาดูได้ที่นี่

แต่ในขณะที่ เทพปรากฏ มารก็โผล่ อันนี้เป็นเรื่องธรรมดาของปรากฏการณ์โลกยุคนี้ youtube ก็เป็นที่วิตกกังวลกันในหลายๆ เรื่องรวมทั้งเรื่องคลิปที่ไม่เหมาะสมในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพศหรือความรุนแรง

ขณะเดียวกันนี้ เด็กรุ่นใหม่ต่างมี my space ที่เป็นเหมือนพื้นที่ส่วนตัวผ่านทางระบบสื่อสาร MSN ที่กลายเป็นระบบสื่อสารสากลของคนรุ่นใหม่ทั่วโลก

รวมถึงการแสดงความเห็นและทัศนะผ่าน blog ที่เป็นพื้นที่แสดงภูมิความรู้และสื่อสารทัศนะผ่านพื้นที่เว็บใดเว็บหนึ่งในอินเทอร์เน็ต ก็กลายเป็นอาณาจักรแห่งทัศนะสร้างองค์ความรู้ใหม่นอกเหนือตำราแผ่นกระดาษ


มีปรากฎการณ์ห้าอย่างเกิดขึ้นกับเด็กรุ่นใหม่บนโลกใบนี้

M I C K
และ Y ซึ่ง Y ตัวสุดท้ายนี้ได้แก่ youtube (+my space และ blog ที่เกิดขึ้นจากการยุคแห่งการสร้างอาณาจักรและจับจองพื้นที่ในโลกไซเบอร์สเปซ ซึ่งเริ่มต้นอย่างจริงจังหลังยุคของการสื่อสารผ่าน MSN)

หากจะว่าไปแล้ว ตัว Y สุดท้ายใน M.I.C.K.Y Generation ต้องพึ่งพาอย่างสูงกับ M ที่ผมวางไว้เป็นตัวแรกใน M.I.C.K.Y Generation นี้

M มาจาก MobilePhone โทรศัพท์มือถือ ซึ่งมาถึงยุค 3G ที่โทรศัพท์ล่าสุดทุกเครื่องต่างมีฟังก์ชั่นถ่ายภาพเคลื่อนไหวเป็น “คลิปวิดีโอ” ที่สามารถใส่เข้าเครื่องคอมพิวเตอร์และอัพโหลดขึ้น youtube ได้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ผมวาง M ไว้เป็นตัวแรกเพราะเป็นพัฒนาขึ้นต้นก่อนเรื่องอื่นๆ อันเป็นองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องต่อเนื่องกับตัวอักษรอื่นๆ ในอักษร 5 ตัวของเจเนอเรชั่นนี้

I ตัวต่อมาของ “ปรากฏการณ์ 5อย่างของ M.I.C.K.Y Generation” ก็คือ ipod ต้องยอมรับว่า การเกิดของไอพอดได้สร้างความเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของเด็กรุ่นใหม่

ipod นั้น ผมถือเป็นตัวแทนของเครื่องเล่น MP3 ที่เด็กรุ่น M.I.C.K.Y Generation ต้องพกติดตัวราวกับห้อยเครื่องรางของขลัง เด็กรุ่นใหม่อยากได้และแสวงหาเครื่องเล่น MP3 คงคล้ายๆ กับคนรุ่นเก่าอยากมีจตุคามรามเทพห้อยติดตัวเป็นอาภรณ์

ในขณะที่ C ตัวต่อมา จริงๆ แล้วผมอยากใช้ W ที่มาจาก Wii เครื่องเล่นของค่ายนินเทนโดมากกว่า แต่รุ่นน้องผู้ผดุงความยุติธรรมให้คำแนะนำ อยากให้ผมใช้ตัว C ที่มาจาก “เกม Console” มากกว่า จะได้หมายรวมถึงทุกค่ายเกมยอดฮิต ไม่ว่าจะเป็น Xbox360 หรือ PS3 ซึ่งถือเป็นเครื่องสันทนาการประจำรุ่นของเด็ก M.I.C.K.Y Generation

ในตอนแรก ผมเองนึกแค่อักษร 4 ตัว แต่พ่อหนุ่มวัยรุ่นเพื่อนต่างวัยบอกผมว่า ยังไม่พอครับพี่ รุ่นผมนี้ต้องมีเพิ่ม K เข้าไปด้วย อันหมายถึง Kiks ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยแบบถอดคำตรงตัวว่า “กิ๊กs” นั่นแหละ (เติม s ลงไปด้วย เพราะเด็กรุ่น M.I.C.K.Y Generation บอกว่า กิ๊กต้องมีกันหลายๆ คน)

อักษรที่พูดมาทั้งหมดก่อนหน้า 4 ตัวนั้น ผมหลงดีใจว่า ผมเองก็จัดเป็น M.I.C.K.Y Generation เพราะใช้ชีวิตเข้าข่ายองค์ประกอบทั้งหมด แต่พอเจอ K ตัวสุดท้าย ผมเลยต้องถอยกลับไปเป็น X-Generation เหมือนเดิมดีกว่า

เพราะว่า หากพยายามจะเป็นคนรุ่น M.I.C.K.Y Generation สงสัยว่าจะต้องมีเรื่องกับเมียที่บ้านแหงๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...