xs
xsm
sm
md
lg

คนไทยทิ้งแผ่นดิน

เผยแพร่:   โดย: ยอดรัก ตะวันรอน

.
จากรายงานข่าวประจำวันของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งมีข่าวเกี่ยวกับความจนของคนจนที่ยากจนซ้ำซากมาเป็นเวลานานนับสิบๆ ปี อีกข่าวเกี่ยวกับพนักงาน ร.ส.พ.ของคนไทยที่โจรปล้นเอาไปทำมาหารับประทานกันอย่างเป็นสุขทั้งโคตรเป็นเวลาเกือบสิบปีมาแล้ว พากันเดินทางมาพบผู้รับผิดชอบบ้านเมืองที่ว่าเป็นพวกที่มีความรับผิดชอบในความเดือดร้อนของประชาชนเพราะเชื่อกันว่าบรรดาตะกวดจิ้งเหลนพวกนี้มักจะแหกปากพูดเสมอว่า พวกเขาก็รักราษฎร เป็นห่วงราษฎร และทำทุกอย่างเพื่อราษฎรที่ว่านั้น ซึ่งปรากฏว่าทุกอย่างก็เหมือนเดิมคือไม่มีใครรับรู้

ไม่มีใครรู้ว่าจะต้องทำอย่างไรกันต่อไปกับคนไทยอนาถาเหล่านี้ด้วย

รู้แต่เพียงว่านั่นคือพฤติกรรมของสิ่งที่เรียกว่ารัฐบาลไทย และนักการเมืองไทย เขาจะช่วยอะไรไม่ได้มากสำหรับคนไทยที่เกิดมายากจน ไม่มีเงินเป็นแสนล้านใส่พานมารอคอยพวกเขาอยู่ เมื่อเทียบกับไอทีวีที่โด่งดังของประเทศที่ทำให้เจ้าขุนมูลนาย และรัฐบาลไทยยอมทุกอย่างที่จะแสดงถึงความสามารถในการรับใช้พวกเขาด้วยความอิ่มอกอิ่มใจเป็นอย่างยิ่ง

ทุกคนจะพากันโง่เขลากันอย่างหนักเข้าไว้

ต่างก็ร่วมมือกันบัดซบอย่างถึงขนาดกันต่อไป

ข่าววันนั้น ก็เหมือนข่าววันก่อนๆ คนงาน ร.ส.พ.ทั้งหมดที่มาร้องคร่ำครวญก็กลับไปเหมือนภูตผีปีศาจที่ไม่มีฤทธิ์เดชอะไร มาหลอกแล้วก็หายไปกับเงามืด

ในเวลาที่ไม่ห่างกันนัก ก็เป็นเรื่องของชาวไร่ชาวนาหรือคนจนภาคอีสานที่เคยมาร้องขอความช่วยเหลือจากกระทรวงเกษตรฯ ที่กำลังจะหมดเนื้อหมดตัวไปเพราะถูกพวกนักการเมืองเดียรัจฉานพวกหนึ่งวางแผนต้มให้เอาทรัพย์สินที่นาไปค้ำประกันการกู้เงินจากธนาคารของรัฐบาล ซึ่งปรากฏว่าเงินที่กู้ไปนั้นเอาไปใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้เพราะจะเอาไปประกอบการค้าหรือทำไร่ทำนาอะไรไม่ได้ เนื่องจากไม่มีฝนไม่มีน้ำหรือเป็นไปตามมีตามเกิดก็ทำให้การผลิตหรือเอามาเป็นทุนในการประกอบอาชีพไม่เป็นไปตามที่คาดหมาย ส่วนมากจะเจ๊งกันทั่วหน้า เงินต้นที่เอามาลงทุนก็หมด ไม่มีดอกมีผลขึ้นมา เอาไปส่งดอกเบี้ยก็ไม่ได้ ก็ตกเป็นลูกหนี้ของธนาคารรัฐบาลทุกแห่ง และในทันทีที่ติดหนี้ไม่มีดอกให้ทางธนาคารของรัฐบาลประกาศยึดที่ดินไร่นาที่จำนำไว้และนำไปขายทอดตลาดให้พรรคพวกที่มีเงินหาประโยชน์กันอึกทึกครึกโครม ชาวไร่ชาวนาเหล่านี้ก็ฉิบหายกันไปถ้วนหน้าต่อหน้าต่อตาของผู้รับผิดชอบทุกท่านที่พากันนั่งเขมือบเงินเรือนแสนอยู่ตามกระทรวงทบวงกรมต่างๆ

เป็นเวลาหลายปีมาแล้ว ที่คนไทยทั่วประเทศจะได้ฟังเรื่องราวความเดือดร้อนเหล่านี้ของประชาชนที่ไม่มีทางออก เฉพาะชาวไร่ชาวนาเป็นแสนๆ ครอบครัวต่างก็จะจับกลุ่มชุมนุมกันเพื่อขอร้องรัฐบาลให้เจรจากับสถาบันการเงินของรัฐบาลขอให้ยืดเวลาชำระหนี้ไปก่อน ที่กระทรวงเกษตรฯ ในกรุงเทพฯ หรือตามสถานที่ที่มีเจ้านายในหัวเมืองต่างๆ มีการร้องเรียนเรื่องนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าตลอดเวลาแรมปีที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าเปล่าประโยชน์ไม่มีใครกล้าช่วย ไม่มีคนตัดสินและต่างก็ถือว่าประชาชนเหล่านั้นก่อกวนบ้านเมืองและข่มขู่เจ้าหน้าที่บ้านเมือง บรรดาเจ้าขุนมูลนายและรัฐบาลไทยที่มีหน้าที่รับผิดชอบจะพากันนั่งดูลมชมวิวกันไปอย่างเป็นสุข

ไม่กี่วันมานี้ ประชาชนประเภทที่จังหวัดในภาคอีสานได้ชุมนุมกันเพื่อขอร้องให้เจ้าขุนมูลนายที่มีหน้าที่รับผิดชอบให้ช่วยเหลือ และกลุ่มผู้ชุมนุมยืนยันว่าถ้าหากทางเจ้าขุนมูลนายหรือรัฐบาลในบ้านเมืองของเราไม่สนใจไยดีหรือไม่จัดการอะไรให้ตามที่เรียกร้อง พวกเขาจะเดินทางมากรุงเทพฯ หรือยื่นเรื่องราวโดยตรงต่อรัฐบาลเอากันให้แตกหักลงไป

มีข่าวว่าบรรดาบุคคลสำคัญในจังหวัดซึ่งเคยเป็นสุนัขรับใช้ของรัฐบาลชุดที่แล้ว ซึ่งส่วนมากต่างก็เป็นสัตว์เลี้ยงของรัฐบาชุดเก่าที่มีหน้าที่ดูแลทุกข์สุขของประชาชนถือว่าตนมีอำนาจทุกระดับเมื่อเจอการโวยวายของประชาชนที่เลือดเข้าตามาโวยวายแบบนี้เข้า ก็เกิดแสดงความไม่พอใจขึ้นมาถึงกับต้องลั่นวาจาสามหาวเป็นการท้าทายด้วยประการต่างๆ

และถึงกับผรุสวาทออกมาด้วยความโอหังว่า ถ้าหากใครจะมากรุงเทพฯ ก็ได้ แต่พวกมึงไม่ต้องกลับมา ถ้ากลับมากูเอามึงตายอะไรทำนองนั้น?

การเป็นศัตรูกันหรือการแบ่งแยกของคนในชาติ ฝ่ายหนึ่งเป็นเจ้าขุนมูลนายหรือสัตว์เลี้ยงของรัฐบาลเก่าที่คุกรุ่นมานานแล้ว ทุกวันนี้หรือในขณะนี้ก็เป็นอันชัดเจนว่าทั้งสองฝ่ายตั้งหน้าตั้งตาที่จะเป็นศัตรูกันขึ้นมาแล้วอย่างเปิดเผย อย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยงอะไร

คนไทยเริ่มจะมองหน้ากันไม่ได้แล้ว

การร่วมมือและการสมานฉันท์อย่างที่พูดกันอยู่ไม่ขาดปากขณะนี้ มันไม่มีวันที่จะเป็นไปได้ต่อไปแล้ว

แต่ชาวอีสานกลุ่มนั้นก็ตกลงเดินทางมาถึงกรุงเทพฯ กันเกือบพันคน การติดต่อกับเจ้าหน้าที่ที่ทำเนียบรัฐบาลจะได้ผลอย่างไรยังไม่ทราบชัด แต่มีเสียงร่ำลือของคนเหล่านั้นค่อนข้างน่ากลัวว่าจะไม่สำเร็จและถูกเหยียบย่ำตามเคย ถึงกับมีการประกาศกับชาวบ้านที่มาชุมนุมวันนั้นอย่างชนิดไม่ไว้หน้าที่พร้อมจะสร้างความแตกแยกหนักต่อไปอีก

เมืองไทยมันกำลังอยู่ในจุดที่จะฉิบหายเข้ามาแล้ว!

ที่จะฉิบหายหนักยิ่งขึ้นก็คือกลุ่มชนที่มีปัญหายืนยันว่า ไม่มีอะไรช่วยพวกเขาในแผ่นดินที่เขาเกิดเขาอยู่ ทุกคนก็พร้อมที่จะย้ายไปอยู่ในประเทศลาวกันทั้งหมด

ไม่ใช่พูดเล่นหรือเป็นนิทาน

แต่เป็นเรื่องของชาวนาชาวไร่อีสานกลุ่มหนึ่งซึ่งเดินทางมาเป็นพันกิโลเมตรกว่าจะถึงกรุงเทพฯ!

และในขณะที่ยืนยันการกระทำของคนอีสานที่เจ็บปวดเหล่านั้น เขายืนยันว่าคนไทยที่จะทิ้งแผ่นดินเหล่านี้ตัดสินใจจะไปขออยู่ในประเทศลาวที่ลงชื่อไปแล้วมีจำนวน 600 กว่าคนในขณะนี้ซึ่งยังจะต้องมีเพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอนเพราะทุกคนรู้แล้วว่าการอยู่ในเมืองไทยสำหรับคนจนจะไม่มีทางรอด นอกจากหมดทุกสิ่งแม้แต่ที่ดินจะทำกินปลูกผักปลูกหญ้าเช่นเดียวกับคน 3 จังหวัดภาคใต้ 20 ครอบครัวที่ขนกันไปขออาศัยมาเลเซียอยู่กันซึ่งตอนนี้ยังมีคนยืนยันว่าคนยากจนเหล่านี้จะไม่มีวันกลับ แม้ว่ารัฐบาลไทยพยายามขอแก้หน้าต่อรัฐบาลมาเลเซียให้หาทางช่วยเหลือด้วย แต่มันก็ยังเงียบและคนไทยที่เพียงพูดภาษามาเลเซียเหล่านั้นก็ไม่ยอมหันกลับมายอมรับประเทศต่อไปอีก และก็เพิ่มเติมขยายสงคราม 3 จังหวัดภาคใต้เพิ่มขึ้นอีก 2 จังหวัดคือ จังหวัดสงขลา และสตูล และเชื่อกันว่าน่าจะขยายเข้ามาถึงกรุงเทพฯ ภายในปีนี้

ข้อความทั้งหมดนี้จะเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องเท็จ ผมไม่อาจจะรับรองได้ว่าเป็นเรื่องที่เป็นจริงหรือเป็นไปไม่ได้หรือไม่ แต่ที่แน่นอนก็คือว่า เวลานี้บ้านเมืองและประเทศไทยของเราสิ่งที่มันเกิดขึ้นก็คือเรามีระบบการปกครองที่ยอมรับผิดชอบ และมีแต่เจ้าบ้านผ่านเมืองที่โง่เขลาอยู่ตามจุดต่างๆ ในประเทศมากจนเกินไป

ภาษาอีสานเรียกคนพวกนี้ว่า พวกชิงหมาเกิด

คนที่ตัดสินใจทิ้งแผ่นดินไปอยู่ลาวรายหนึ่งบอกกับผมว่า “มันต้องดิ้นรนครับ ถ้าจะอยู่เมืองไทยเราต้องทำสองอย่างคือ ต้องไม่เป็นชาวไร่ชาวนายากจนหรือไม่ก็ต้องฆ่าคนให้ชำนาญ มันต้องฆ่าคนด้วยครับในอนาคตนี้ มันถึงจะอยู่ได้”

ผมไม่โต้แย้งนอกจากนั่งฟังเอาความรู้ไว้ ไม่มีปัญหาอะไร คนอย่างผมหรือคนไทยที่มีสภาพอย่างเดียวกัน ต่างคนก็นับวันแต่จะแก่ตัวร่วงโรยลง นับวันที่จะตายหมดกรรมหมดเวรอะไรจะเกิดขึ้นก็ไม่เดือดร้อน แต่การที่ต้องพูดต้องฟังต้องคิดและต้องเขียนก็เพื่อบอกกล่าวแก่คนไทยว่า คนไทยที่ยังมีความหวังที่จะคิดมีชีวิตอยู่ในประเทศนี้ ควรจะคิดถึงตัวเองได้ว่าจะต้องเลือกทางเดินทางไหนอย่างไร?

ตอนนี้ ดูเหมือนคนไทยจะทิ้งแผ่นดินกันแล้วเพื่อความอยู่รอด เมื่อคนภาคอีสานพูดถึงว่าจะยกขบวนไปอยู่ประเทศลาว ผมคิดว่ามันน่าจะเป็นไปได้เพราะว่าใน 3 จังหวัดภาคใต้ คนไทย 20 ครอบครัวพากันหนีไปตายบนแผ่นดินมาเลเซียกันเรียบร้อยแล้ว คนไทยที่ยากจนในจังหวดอื่นๆ ก็น่าจะเลือกทางเดินได้โดยไม่ต้องเสียเวลามาคิดอะไรอีก

ปัญหาของประเทศไทยนั้น ไม่ว่ามีปัญหาอะไรแม้แต่ปัญหาเศษขยะตามถนนหรือแมลงวันที่ตอมอยู่ในถังขยะ แม้เชื่อว่าคนไทยที่มีความรู้ความสามารถประการใดก็แก้ปัญหาอะไรไม่ได้สักอย่างแม้แต่เพียงปัญหาเดียว

เพราะคนไทย เฉพาะคนที่ได้เป็นใหญ่เป็นโตถึงขั้นมีโอกาสบริหารหรือเป็นสัตว์เลี้ยงของนักการเมืองสารพัดสัตว์ที่เรามีอยู่ในประเทศนั้น เป็นมนุษย์ที่เต็มไปด้วยความไม่มีสัจจะ เกิดมาพร้อมกับการโกหกหลอกลวงและอยู่เพื่อความหลอกลวงที่สามารถจะหาประโยชน์ให้แก่ตัวเองอย่างเดียวเท่านั้น

จะไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น

ในทางสากล พฤติกรรมที่มีมาอัดแน่นกันอยู่ในนิสัยสันดานของไทยมีการเรียกกันทั่วไปหรือเรียกกันรวมๆ กันว่า คอร์รัปชัน

แต่ในภาษาไทยความหมายของคำว่า คอร์รัปชัน คำนี้มีความหมายในภาษาอังกฤษหมายถึงความชั่วที่โลกมีเพียงคำเดียวซึ่งหมายถึงสันดานที่เป็นความชั่วทุกรูปแบบ นับตั้งแต่ความไม่มีศีลธรรม หน้าด้าน ไร้ยางอาย และความสกปรกทุกชนิด ซึ่งถ้าใครอยากจะรู้จักความชั่วที่คนไทยเรียกกันตามร้านข้าวต้มแถวม้าเก็งเอ๋าว่า “หมาไม่แดก” นั้น มันคืออะไร จะดูได้จากดิกชันนารีที่ว่านี้จะเข้าใจได้ทันทีว่าทำไมนักวิชาการทั้งโลกจึงนำคำนี้มาใช้ในทางการเมือง เพราะความหมายของความชั่วที่เกี่ยวกับคน สัตว์ รวมถึงตัวเราเอง ตลอดถึงดินน้ำลมไฟทั้งหลายทั้งปวงจะเหมือนกันหมด

ความชั่วทั้งหมดนี้มีอยู่ในสันดานของนักการเมืองไทย ผู้ปกครองประเทศไทยทั้งในอดีตและในปัจจุบัน ทุกคนจะมีความชั่วอย่างเท่าเทียมกัน

ยังหวังอะไรไม่ได้ว่าเมืองไทยจะแก้ไขได้ไม่ว่าเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ ไม่ต้องพูดถึงกรณี 3 จังหวัดภาคใต้ ยังไม่มีใครรู้ว่าจะตายไปอีกกี่คน บ้านเมืองจะฉิบหายอย่างไรไม่มีใครเข้าใจ ไม่ว่าใครจะเข้าไปรับผิดชอบ ถ้าบัดซบกันอยู่อย่างทุกวันนี้แล้วก็อย่าหวังอะไร

คนไทยที่ยากจนก็ยิ่งจะยากจนถ้าไม่คิดหนีไปตายในประเทศลาวหรือมาเลเซีย โอกาสที่จะอยู่รอดนั้นมีน้อยเหลือเกิน

เมืองไทยของเรามันก็แค่นี้แหละ อย่าไปคิดว่ามันจะมีอะไรวิเศษมหัศจรรย์เกิดขึ้นเป็นอันขาด
กำลังโหลดความคิดเห็น...