xs
sm
md
lg

แม้วย้ำดูแลคนสุโขทัยเป็นพิเศษ มาต้อนรับได้ลุ้นทอง2สลึง-เลิกเขื่อนแก่งเสือเต้น

เผยแพร่:

"ทักษิณ"เอาอีกแล้วประกาศ สุโขทัยเลือกทรท.ยกจังหวัด จึงถือเป็นประชากรชั้นหนึ่งต้องดูแลพิเศษ ประกาศลิกสร้าง"เขื่อนแก่งเสือเต้น-เขื่อนผาขอ" ระบุกระทบชาวบ้าน-สิ่งแวดล้อม "คาราวานแก้จนสมศักดิ์"สุดฮือฮา ล่อคนมาต้อนรับ"ทักษิณ" แจกทองสองสลึง

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงภารกิจ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก่อนประชุมครม.สัญจรที่จ.สุโขทัยวันนี้ (20 ธ.ค.)ว่า วานนี้ (19 ธ.ค.) พ.ต.ท.ทักษิณ ได้เดินทางมายังอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย โดยมีประชาชนประมาณ 2,000 คนมาให้การต้อนรับ จากนั้นได้ปราศรัยว่าจากการได้ฟับบรรยายสรุปการก่อสร้างเขื่อนผาขอ ที่ต้องอพยพราษฎร 3,600 ครอบครัว หรือประมาณ 17,000 คน จะเป็นปัญหามาก น้ำก็จะท่วมไปยัง อ.วังชิ้น จ.แพร่ ดังนั้นจึงขอเปลี่ยนไปก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กๆ หลาย ๆ แห่งแทน ส่วนเรื่องแหล่งท่องเที่ยวจะพัฒนาให้เชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยว อ.เมือง และ จ.กำแพงเพชรได้

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า รัฐบาลกำลังเดินเรื่องคาราวานแก้จน โดยจะให้ อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด เป็นอำเภอนำร่อง ระหว่างที่ทำจะมีการถ่ายวีดีโอเก็บเอาไว้ เพื่อให้นำไปดูเป็นต้นแบบ ในทุกอำเภอ ทุกจังหวัดวันนี้ก็ได้มาดูพื้นที่น้ำท่วมและรับฟังบรรยายสรุป ซึ่ง ครม.เคยให้งบประมาณไปมากพอแล้ว แต่ยังขาดอีกเล็กน้อยเราก็จะเริ่มให้เพื่อพัฒนาเรื่องน้ำท่วมนำแล้ง เชื่อว่าโครงการที่อนุมัติให้ในครั้งนี้ครบ และสามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ดี และแก้ปัญหาน้ำแล้งได้มาก

"ดังนั้นการประชุม ครม.ในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อสุโขทัย และจังหวัดใกล้เคียงให้สมกับที่มีส.ส.ไทยรักไทยยกจังหวัด ก็ต้องมาดูว่าจะแก้ปัญหาอะไรบ้าง แต่ผมดูแล้วว่าแหล่งท่องเที่ยวมีดีๆเยอะ แต่บังเอิญว่าสุโขทัย เป็นที่เหมือนกับถูกปิดล้อม ไม่ใช่ทางผ่าน นักท่องเที่ยวที่มามักจะไปนอนค้างที่ จ.พิษณุโลก จึงต้องปรับปรุง"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุม ครม.สัญจรที่ จ.นครสวรรค์ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้เคยประกาศว่าจังหวัดใดที่มี ส.ส.พรรคไทยรักไทยได้ยกจังหวัด จะดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่ก่อน ส่วนจังหวัดใดที่ไม่มี ส.ส.พรรคไทยรักไทย หรือมีน้อยก็จะดูแลน้อย เพราะมีเวลาจำกัดต้องดูแลจังหวัดที่เลือกพรรคไทยรักไทยเป็นหลัก

จากนั้นเวลา 12.15 น. นายกรัฐมนตรี เดินทางมายังวิยาลัยเทคนิคสุโขทัย เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดงาน"คาราวานกระทรวงแรงงานและจังหวัดสุโขทัย แก้ไขปัญหาความยากจน" โดยมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.แรงงาน ให้การต้อนรับ ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวตำหนิข้าราชการว่า ที่ผ่านมาระบบต่างๆมีความบกพร่องอยู่เยอะ เจ้าหน้าที่ทำงานล่าช้า ซึ่งต่อไปจะมีบทลงโทษ อย่างกรณีโรงไฟฟ้าแม่เมาะ มีผู้มาร้องเรียนเมื่อเช้า (19 พ.ย.) ทั้งที่เคยมาร้องเรียนแล้วหลายรอบ นึกว่าจัดการเรียบร้อยแล้ว แต่การเจอหลายรอบแบบนี้ตนเบื่อ ต่อไปคงต้องมีการปลดกันบ้าง เพื่อทำให้เกิดการแก้ไขปัญหาเชิงรุกมากขึ้น ต่อมา พ.ต.ท.ทักษิณ พร้อมคณะได้เดินชมนิทรรศการในงานที่หน่วยราชการจัดไว้รอบสนามกีฬาวิทยาลัยเทคนิคสุโขทัย และได้ทำการผัดไทยโชว์ที่ซุ้มของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการจัดงานคาราวานกระทรวงแรงงาน แก้ไขปัญหาความยากจนครั้งนี้มีประชาชนมาร่วมงานกว่า 10,000 คน ซึ่งซุ้มของกระทรวงแรงงาน มีการจัดหางานนอกสถานที่ให้กับประชาชน โดยประชาชนที่เข้าไปเขียนใบสมัครงานจะได้รับเอกสารลงชื่อ พร้อมคุณสมบัติส่วนตัว และตำแหน่งงานที่อยากได้ หนึ่งส่วน อีกส่วนจะเป็นคูปองขนาด 1.5 x 3 นิ้ว พร้อมข้อความว่า เลขที่ ...คูปองชิงโชคสร้อยคอทองคำ งาน"คาราวานกระทรวงแรงงานและจังหวัดสุโขทัย แก้ไขปัญหาความยากจน"วันที่ 19-20 ธ.ค.48 ณ วิทยาลัยเทคนิคสุโขทัย ชื่อ...นามสกุล...โดยเจ้าหน้าที่ที่มาแจกเอกสารดังกล่าว ระบุว่า จะมีการจับรางวัลเป็นทองคำหนักสองสลึงในช่วงเย็น

จากนั้นพ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางไปยัง โครงการทุ่งทะเลหลวง (แก้มลิง)จ.สุโขทัย อ.เมือง จ.สุโขทัย เพื่อรับฟังกรบรรยายสรุปและดูสถานที่เพื่อทำอ่างเก็บน้ำ ในการแก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งของ จ.สุโขทัย โดยพ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า จะยกเลิกการก่อสร้างแก่งเสือเต้น เพราะเป็นโครงการขนาดใหญ่ ที่กระทบกับชาวบ้านและสิ่งแวดล้อม ถ้าสร้างเขื่อผาขอ ก็จะกระทบกับ อ.วังชิ้น จ.แพร่ ซึ่งต้องอพยพชาวบ้านถึง 3,600 ครอบครัว ชาวบ้านอีก 10,000 กว่าคน จึงจะมาทำอ่างเก็บน้ำเล็กหลายที่ น้ำก็จะกระจายหลายจุด รวมทั้งการทำเขื่อนเก็บกักยกระดับน้ำในแม่น้ำยมไว้เพื่อให้มีน้ำเต็มลำน้ำได้ตลอด ซึ่งจะทำให้การกักเก็บน้ำพอเพียงและเบรกน้ำไม่ให้ท่วมเมือง เวลาหน้าแล้งก็จะมีน้ำไว้ใช้ ซึ่งตนจะให้งบประมาณเพิ่ม มีเขื่อนแม่ลำพัน เขื่อนห้วยไคร้ก็น่าจะใช้ได้ดี เพราะจะมีการเชื่อมน้ำจากแม่น้ำปิงมาใช้ และถ้าได้งบประมาณแล้วก็คงเริ่มก็สร้างได้

นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังนายกรัฐมนตรี ประชุมร่วมกับกลุ่มเอกชน 5 จังหวัด ภาคเหนือตอนล่าง (ตาก พิษณุโลก สุโขทัย เพชรบูรณ์ และอุตรดิตถ์)สภาอุตสาหกรรม และหอการค้าจังหวัดสุโขทัย ว่า มีการพูดถึงแผนการพัฒนา จ.สุโขทัย โดนเน้นไปที่ภาพรวมด้านท่องเที่ยวอุทยานศรีสัชนาลัย และอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ส่วนการพัฒนา 5 จังหวัด ภาคเหนือตอนล่างนั้น ได้มีการเสนอแผนการทำ 4 แยกอินโดจีน โดยจะเป็นถนน 4 เลนจากอ.แม่สอด จ.ตากไปยังจ.มุกดาหาร เพื่อเชื่อมต่อไปยังประเทศลาว และจะตั้งบิทซิเนชั่นเซ็นต์เตอร์อย่างน้อย 2 จุด เพื่อเป็นจุดศูนย์กลางในการขนถ่ายสินค้าที่ จ.พิษณุโลก

ส่วนเรื่องการค้าชายแดน โดยเฉพาะที่อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งติดกับประเทศพม่า และอ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเชื่อมต่อกับประเทศลาว มีการเสนอให้พัฒนาด่านการค้าอย่างจริงจัง โดยเสนอให้มีการใช้สนามบินภายในประเทศ อ.แม่สอด จ.ตาก ร่วมกับสหภาพประเทศพม่า โดยพม่าไม่จำเป็นต้องใช้สนามบินเมวดี ซึ่งรัฐบาลจะเจรจาให้รัฐบาลพม่ามาใช้สนามบินแม่สอดร่วมกัน

นอกจากนี้ ภาคเอกชนได้เสนอให้มีการตั้งสถาบันอุดมศึกษาใน จ.สุโขทัย โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยรามคำแหง 3 ซึ่งนายกฯบอกว่าการตั้งสถาบันอุดมศึกษาที่นี่ควรจะเน้นสาขาที่นำไปสู่การพัฒนาจ.สุโขทัย ให้โดดเด่น เช่น สาขาการท่องเที่ยว ประวัติศาสตร์ หรือมนุษยวิทยา
กำลังโหลดความคิดเห็น...