xs
xsm
sm
md
lg

มัลคอล์ม เกล็สเซอร์ กับ ManU

เผยแพร่:   โดย: รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์

สโมสรฟุตบอล Manchester United แห่ง Premier League กำลังเผชิญภัยคุกคามจากมัลคอล์ม เกล็สเซอร์ (Malcolm Glazer) ภัยคุกคามนี้อาจสาหัสสากรรจ์ชนิดต้องสร้างกำแพงและเสริมป้อมปราการ

มัลคอล์ม เกล็สเซอร์ เป็นนายทุนอเมริกัน เจ้าของสโมสรฟุตบอลอเมริกัน Tampa Bay Buccaneers จึงไม่น่าประหลาดใจที่มีฐานะเป็นเศรษฐีติดอันดับที่ 244 ตามการจัดอันดับของนิตยสาร Forbes ในปี 2546 เพราะมีสินทรัพย์มูลค่าเกินกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์อเมริกัน

เกล็สเซอร์เมื่อประสบความสำเร็จกับ Tampa Bay Buccaneers แล้ว หันมากว้านซื้อหุ้น ManU ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ปรากฏอย่างชัดเจนในช่วงครึ่งหลังของปี 2546 จากอัตราส่วนการถือหุ้น 3.17% ในเดือนกันยายน ไต่ระดับสู่ 14.30% ของจำนวนหุ้นรวมเมื่อสิ้นเดือนพฤศจิกายน 2546 (ดูตารางที่ 1)

เกล็สเซอร์มิใช่ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของ ManU หากแต่เป็น Cubic Expression ซึ่งเศรษฐีชาวไอริช 2 คนเป็นเจ้าของ อันได้แก่ จอห์น แม็กเนียร์ (John Magnier) และ เจ.พี. แม็กมานัส (J.P. McManus)
การไล่ล่าซื้อ ManU ปรากฏในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2546 บรรดาแฟนพันธุ์แท้ของ ManU พากันตั้งป้อมต่อต้านแม็กเนียร์และแม็กมานัส เพราะคาดเดาว่า จะเป็นผู้มีโอกาสมากที่สุดในการ "ฮุบ" ManU

เมื่อปรากฏชัดแจ้งว่า Cubic Expression หยุดล่าซื้อหุ้น ManU เกล็สเซอร์จุดปะทุการไล่งับ ManU ตั้งแต่เดือนเมษายน 2547 มีรายงานข่าวว่า เกล็สเซอร์ซื้อหุ้น ManU ถึง 4.1 ล้านหุ้นในเดือนนั้น และซื้ออีก 2.41 ล้านหุ้นในเดือนมิถุนายน 2547 สิ้นเดือนนั้น เกล็สเซอร์มีหุ้น ManU อยู่ในมือถึง 50.27 ล้านหุ้น คิดเป็น 19.2% ซึ่งยังน้อยเกินกว่าที่จะครอบกิจการได้ ตามกฎหมายอังกฤษ การเจรจาเพื่อครอบกิจการจะกระทำได้ก็ต่อเมื่อถือหุ้นมากกว่า 30%

เกล็สเซอร์พยายามซื้อหุ้น ManU จาก Cubic Expression แต่การเจรจาไม่สามารถตกลงกันได้ เกล็สเซอร์จึงหันไปซื้อหุ้น ManU ในตลาด จนมีสัดส่วนการถือหุ้น 28.11% ในเดือนตุลาคม 2547 ตามหลัง Cubic Expression ซึ่งถือหุ้น 28.89% (ดูตารางที่ 2) นับตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม 2547 เกล็สเซอร์ใช้จ่ายในการซื้อหุ้น ManU ถึง 65 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง

เกล็สเซอร์เริ่มเจรจากับผู้บริหาร ManU และขอทำ Due Diligence เพื่อประเมินทรัพย์สินและหนี้สินของ ManU ทั้งนี้เพื่อกำหนดมูลค่าตลาดของ ManU มีรายงานข่าวว่า เดวิด กิลล์ (David Gill) CEO ของ ManU นัดเจรจากับเกล็สเซอร์ เพื่อหยั่งท่าทีว่า เกล็สเซอร์ต้องการครอบกิจการ ManU อย่างเป็นมิตร (Friendly Take-over) หรืออย่างเป็นปรปักษ์ (Hostile Take-over) พร้อมทั้งรับทราบแผนของเกล็สเซอร์เกี่ยวกับอนาคตของ ManU หนังสือพิมพ์บางฉบับรายงานว่า กิลล์เสนอต่อเกล็สเซอร์ว่า ราคาหุ้น ManU ที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่ระดับ 300 เพนซ์ต่อหุ้น

ผู้บริหาร ManU บอกเลิกที่จะเจรจากับเกล็สเซอร์เมื่อทราบว่า เกล็สเซอร์มิได้ควักเงินของตนเองเพื่อซื้อ ManU หากแต่กู้เงินจาก J.P. Morgan มาฮุบกิจการของ ManU ซึ่งจะมีผลต่อฐานะการเงินของ ManU อย่างสำคัญ เพราะทำให้อัตราส่วนระหว่างหนี้สินกับสินทรัพย์เพิ่มขึ้น และ ManU มีความเปราะบางทางการเงินมากขึ้น นอกจากนี้ ManU ยังไม่ยอมให้เกล็สเซอร์ทำ Due Diligence อีกด้วย

เกล็สเซอร์โกรธหัวฟัดหัวเหวี่ยงที่ผู้บริหาร ManU มองไม่เห็น "เจตนาดี" ของตน ในการประชุมคณะกรรมการผู้บริหาร ManU เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2547 The Glazer Family Partnership พร้อมด้วยหุ้น 28.11% ขัดขวางการแต่งตั้งมอริส วัตกินส์ (Maurice Watkins) เป็นที่ปรึกษากฎหมาย แอนดี แอนสัน (Andy Anson) เป็นผู้อำนวยการฝ่ายพาณิชยกรรม และฟิลิป เยีย (Philip Yea) เป็นผู้อำนวยการทั่วไป เกล็สเซอร์ประสบความสำเร็จในการขย่มคณะผู้บริหาร ManU เนื่องเพราะ Cubic Expression มิได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุม

แต่ปฏิบัติการของเกล็สเซอร์ในลักษณะที่เป็นปรปักษ์ ManU เช่นนี้ ทำให้พันธมิตรของเกล็สเซอร์พากันถอยห่าง J.P. Morgan ถอนตัวจากการพิจารณาเงินให้กู้แก่เกล็สเซอร์ Brunswick ถอนตัวจากการเป็นที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์ของเกล็สเซอร์

ManU มีมูลค่าตลาดในปัจจุบันประมาณ 748 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง (ดูตารางที่ 3) ราคาหุ้น ManU ในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนตกหุ้นละ 285 เพ็นซ์ (ดูตารางที่ 4) หากต้องการฮุบ ManU เกล็สเซอร์ต้องใช้เงินระดับ 700 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง เกล็สเซอร์เมื่อถูกตัดเยื่อใยจาก J.P. Morgan ก็หันไปหา Deutsch Bank การครอบกิจการเยี่ยงปรปักษ์เป็นหนทางที่เหลืออยู่ของเกล็สเซอร์

แต่การไล่ล่า ManU อย่างไม่เป็นมิตร ย่อมบั่นทอนสุขภาพของ ManU อย่างสำคัญ ManU หลังการครอบกิจการจะไม่เหมือนเดิม ด้วยเหตุดังนี้ แฟนพันธุ์แท้ของ ManU จึงผนึกกำลังอย่างเข้มแข็ง ทั้ง Shareholders United และ Independent Manchester United Supporters' Association (IMUSA) เพื่อต่อต้านชาวต่างชาติที่คิดจะฮุบ ManU

ท้ายที่สุด เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน (Alex Ferguson) ผู้จัดการ ManU ออกโรงให้สัมภาษณ์ต่อต้านเกล็สเซอร์ด้วย ซึ่งอาจตีความได้ว่า หากมีเกล็สเซอร์จะไม่มีเฟอร์กูสันใน ManU

ไม่มีรายงานข่าวว่า หากผู้ที่ไล่ล่าหุ้น ManU ชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร Shareholders United, IMUSA และเฟอร์กูสัน จะคิดอย่างไร?
กำลังโหลดความคิดเห็น...