xs
xsm
sm
md
lg

ซิสโก้ชี้ 3 อุตสาหกรรมอาเซียนมีโอกาสธุรกิจเพิ่มขึ้นหลังโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายอามิท อนันต์
ซิสโก้การันตีพร้อมดันทุกองค์กรแจ้งเกิดบริการใหม่ให้ลงตลาดได้คู่กับการขยายบริการในอนาคต ประกาศจุดยืนหนุนทุกนวัตกรรมด้วยการเผยผลสำรวจล่าสุด พบบริการแนวใหม่ที่เกิดขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจให้แก่ 3 อุตสาหกรรมหลักในภูมิภาคอาเซียน เน้นมีโอกาสมากที่สตาร์ทอัปเทคโนโลยีจะประสบความสำเร็จในตลาด ยังไม่ฟันธง “วัคซีนโควิด-19” จะมีผลเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมกลุ่ม “ดิสรัปเตอร์” อย่างไรในปีหน้า

นายนาวีน เมนอน ประธานภูมิภาคอาเซียนของซิสโก้ กล่าวถึงผลการศึกษาฉบับใหม่จากซิสโก้และจังเกิล เวนเจอร์ส ว่าแนวทางการสร้างสรรค์นวัตกรรมของธุรกิจหลักในภูมิภาคนี้ช่วงดิสรัปชันเพื่อฝ่าวิกฤตและพลิกฟื้นธุรกิจ เป็นผลต่อเนื่องจากการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัลที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในกลุ่มอุตสาหกรรมหลักของอาเซียน โดยเฉพาะกลุ่มภาคการศึกษา สาธารณสุข และซัปพลายเชน ที่ได้รับแรงกระเพื่อมจากโควิด-19 มากที่สุด

“สถานการณ์โควิด-19 เผยให้เห็นถึงศักยภาพของมนุษย์ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต และการทำธุรกิจภายในเวลาอันรวดเร็วเมื่อต้องเผชิญกับปัญหาที่ทำให้ธุรกิจหยุดชะงัก ในช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาด หลายภาคส่วนได้รับผลกระทบที่รุนแรง เช่น ภาคการศึกษา สาธารณสุข และโลจิสติกส์ซัปพลายเชน จำเป็นต้องปรับตัวและเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เข้ากับสถานการณ์ ดำเนินกลยุทธ์ที่แปลกใหม่ และมีทัศนคติและวิธีคิดที่ยืดหยุ่นแบบผู้ประกอบการ ตอนนี้เรามองเห็นคลื่นนวัตกรรมลูกใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้นเพื่อรองรับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปในโลกวิถีใหม่”

 นายนาวีน เมนอน
Disruptors นั้นหมายถึงกลุ่มคนที่มองเห็นโอกาสแล้วลุกขึ้นมาปฏิรูปหรือทำสิ่งใหม่เพื่อให้เกิดการพัฒนา ล่าสุด ซิสโก้และจังเกิล เวนเจอร์ส (Jungle Ventures) ร่วมกันจัดทำรายงานในหัวข้อ “การเกิดขึ้นของดิสรัปเตอร์ (Disruptors) จากการแพร่ระบาดของโควิด-19” (Emerging Disruptors from the Global Pandemic) วัตถุประสงค์คือเพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในภาคธุรกิจที่สำคัญๆ ในภูมิภาคอาเซียนช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 พร้อมกับตัวอย่างโมเดลธุรกิจของดิสรัปเตอร์ที่ประสบความสำเร็จ

สตาร์ทอัปได้โอกาส

การเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจทั่วโลกยังเปิดโอกาสให้แก่ธุรกิจสตาร์ทอัปแจ้งเกิดเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมต่างๆ เนื่องจากเศรษฐกิจของอาเซียนโดยมากแล้วยังคงมีลักษณะออฟไลน์ ดังนั้น จึงมีโอกาสอย่างมากที่ธุรกิจสตาร์ทอัปด้านเทคโนโลยีจะประสบความสำเร็จในตลาด ข้อมูลล่าสุดจาก STATION F หนึ่งในแคมปัสสตาร์ทอัปที่ใหญ่ที่สุดในโลก ระบุว่า 18% ของสตาร์ทอัปทั่วโลกมุ่งเน้นการทำตลาดใหม่ตั้งแต่การแพร่ระบาดเริ่มต้น และอีก 13% มีแผนที่จะดำเนินการดังกล่าวในอีก 6 เดือนข้างหน้า

นายอามิท อนันต์ พาร์ตเนอร์ผู้ร่วมก่อตั้งของจังเกิล เวนเจอร์ส กล่าวว่า การหยุดชะงักหรือดิสรัปชัน (Disruption) ของธุรกิจเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรม และธุรกิจสตาร์ทอัปจำนวนมากในอาเซียนดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อรองรับกระแสความเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัล และใช้ประโยชน์จากโอกาสทางธุรกิจใหม่ที่เกิดขึ้น

“ในฐานะที่เราเป็นหนึ่งในบริษัท Venture Capital รายใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรามีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับผู้ก่อตั้งบริษัทหลายรายที่กำลังมองหาหนทางในการแก้ไขปัญหาท้าทายใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น และสร้างธุรกิจชั้นนำที่มีความมั่นคงในระยะยาว”

ภาคการศึกษา สาธารณสุข และซัปพลายเชน ได้รับแรงกระเพื่อมจากโควิด-19 มากที่สุด
รายงานดังกล่าวได้วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแนวทางของธุรกิจ 3 เซกเตอร์ที่สำคัญ ได้แก่ การศึกษา สาธารณสุข และซัปพลายเชนและโลจิสติกส์ ในการตอบสนองต่อวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้น และการปรับใช้เทคโนโลยีอย่างรวดเร็วและสร้างสรรค์ เพื่อลดปัญหาการหยุดชะงักของธุรกิจและการให้บริการ

3 อุตสาหกรรมอิมแพกต์แรง

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้สถานศึกษาต้องปิดการดำเนินงานชั่วคราว และส่งผลกระทบต่อนักเรียนนักศึกษาหลายพันล้านคนทั่วโลก รวมถึงนักเรียนนักศึกษา 160 ล้านคนในอาเซียน จากข้อมูลของยูเนสโก (UNESCO) การเรียนการสอนต้องเปลี่ยนไปสู่ระบบออนไลน์ โดยไม่มีการทดสอบการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์ล่วงหน้า ทำให้ครูและอาจารย์ต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่าจะมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตมากถึง 350 ล้านคน แต่โครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีและการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นเงื่อนไขเบื้องต้นสำหรับการเรียนทางไกล กลับไม่สามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมกันในแต่ละพื้นที่ในภูมิภาคอาเซียน

รายงานฉบับนี้ระบุว่า บริษัทจำนวนมากยังไม่ได้เริ่มดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อรองรับการเรียนรู้แบบผสมผสานและการเรียนรู้แบบเสมือนจริง (virtual learning) แต่มีดิสรัปเตอร์ (Disruptor) บางรายที่ประสบความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมและมีแนวโน้มที่จะขยายตลาดของตัวเองไปยังประเทศอื่นๆ โดยหนึ่งในนั้นคือ Jarimatika Foundation ซึ่งมุ่งเน้นการยกระดับทักษะให้แก่แม่บ้าน เพื่อเสริมสร้างแนวคิดและทักษะของคนรุ่นใหม่ในอินโดนีเซีย

อาเซียนวันนี้มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตมากถึง 350 ล้านคน ไทยยังเป็นรองบรูไน สิงคโปร์ มาเลเซีย และเวียดนาม
นอกจากการศึกษา รายงานฉบับนี้ยังแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงไปสู่เทคโนโลยีดิจิทัลที่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับสถานพยาบาลซึ่งพร้อมจะลงทุนในเทคโนโลยีดิจิทัล และปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินงาน ความคล่องตัวและนวัตกรรมคือข้อได้เปรียบที่สำคัญสำหรับดิสรัปเตอร์ในการก้าวเข้าสู่ตลาดธุรกิจเฮลธ์แคร์

ดิสรัปเตอร์ชั้นนำในธุรกิจนี้ได้แก่ Homage บริษัทสตาร์ทอัปของสิงคโปร์ที่ใช้ประโยชน์จากความต้องการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคที่เพิ่มขึ้นของประชากรสูงวัยในสิงคโปร์มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทดังกล่าวนำเสนอบริการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญ มีการปรับแต่งตามความต้องการของลูกค้าแต่ละราย และมีค่าบริการที่ถูกกว่า

ผลการศึกษาดังกล่าวพบว่า บุคลากรทางการแพทย์และองค์กรต่างๆ จำเป็นที่จะต้องปรับใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพหลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยุติลง ทั้งนี้ สถานพยาบาลภาครัฐและเอกชนจะต้องปรับตัวเพื่อรองรับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ขณะที่รัฐบาลควรบังคับใช้นโยบายที่เหมาะสมเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว และทั้งหมดนี้จะก่อให้เกิดโลกวิถีใหม่ในบริการด้านสาธารณสุข โดยรูปแบบการให้บริการผ่านเทคโนโลยีขั้นต้น (technology-enabled primary) และการป้องกันโรคแบบส่งตรงถึงบ้าน (Preventative care delivery model) จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมในระยะยาว

ในมุมของการจัดการซัปพลายเชนและโลจิสติกส์ การสำรวจพบว่า การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลกส่งผลให้ประเทศต่างๆ และบริษัททั่วโลกประสบปัญหาอย่างมากกับการพึ่งพาและการกระจุกตัวของซัปพลายเชนในบางพื้นที่ สถานการณ์โควิด-19 ก่อให้เกิดผลกระทบอย่างต่อเนื่องเป็นระยะๆ ต่อเศรษฐกิจโลก และตอกย้ำถึงความสำคัญของซัปพลายเชน และการเชื่อมโยงเครือข่าย

รายงานผลการศึกษาแนะนำว่าควรจะมีการสร้างเวิร์กโฟลว์ธุรกิจและกลยุทธ์ที่เหมาะสม เพื่อแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการจัดการซัปพลายเชนและโลจิสติกส์ บริษัทเทคโนโลยีรายสำคัญที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่ตลาดโลจิสติกส์นำเสนอโซลูชันดิจิทัลสำหรับการจัดซื้อจัดจ้าง โดยมีการผสานรวมซอฟต์แวร์และบริการเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืนและก่อให้เกิดประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม Moglix แพลตฟอร์มการจัดซื้อจัดจ้างผ่านระบบดิจิทัลของสิงคโปร์ เป็นหนึ่งในบริษัทที่ช่วยเสริมสร้างขีดความสามารถให้แก่ผู้ประกอบการโรงงานและซัปพลายเออร์ในการปรับเปลี่ยนเวิร์กโฟลว์การจัดซื้อจัดจ้างทั้งหมดให้เป็นรูปแบบดิจิทัล ขณะที่ยังไม่สามารถสร้างระบบอัตโนมัติในการควบคุมเหตุการณ์วิกฤตได้อย่างสมบูรณ์ แต่ระบบซัปพลายเชนแบบครบวงจร พร้อมการจัดหาข้อมูลที่แม่นยำแบบเรียลไทม์ จะเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อความสำเร็จในอนาคต

ตัวอย่างดิสรัปเตอร์ (Disruptor) บางรายที่ประสบความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมและมีแนวโน้มที่จะขยายตลาดของตัวเองไปยังประเทศอื่น
นายราจีฟ เมนอน หัวหน้าฝ่ายลงทุนและ M&A ของซิสโก้สำหรับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและญี่ปุ่น กล่าวว่า มีความจำเป็นอย่างยิ่งในการปรับใช้แนวทางที่ครอบคลุมหลากหลายแง่มุม โดยอาศัยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างรัฐบาลและภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อผลักดันการเปลี่ยนแปลงอย่างสร้างสรรค์ในอีโคซิสเต็มของสตาร์ทอัปในภูมิภาคอาเซียน

“เราเชื่อมั่นในคุณค่าของอีโคซิสเต็มด้านนวัตกรรม และเรามุ่งมั่นที่จะสนับสนุนและยกระดับธุรกิจสตาร์ทอัปที่มีศักยภาพทั่วภูมิภาคอาเซียน”

วัคซีนไม่เปลี่ยนนวัตกรรม

ผู้บริหารซิสโก้ยังไม่แน่ใจว่าวัคซีนจะมีผลกับการดิสรัปหรือการพัฒนานวัตกรรมอย่างไรในอาเซียน เบื้องต้น เชื่อว่าวัคซีนป้องกันโควิด-19 จะช่วยให้ประชาชนใช้ชีวิตอย่างมั่นใจ เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้มีความกังวลในการออกจากบ้านหรือพบปะสาธารณชน ในขณะที่ทุกคนเห็นโอกาสที่เพิ่มขึ้นจากการทำงานร่วมกัน หรือการสื่อสารที่กว้างขึ้น

ด้านจังเกิล เวนเจอร์ส เชื่อว่า วัคซีนจะช่วยให้การเติบโตของดิสรัปเตอร์ยั่งยืนขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ที่ได้รับอิมแพกต์มากอย่างเฮลธ์แคร์ การใช้เวลาพัฒนาเร็วกว่าเดิมจะทำให้อุตสาหกรรมทั้งซัปพลายเชนและเฮลธ์แคร์บูมมาก เพราะการเปลี่ยนผ่านที่สำเร็จได้แบบที่ไม่เคยทำได้มาก่อน

ขณะที่ราจีฟ มองว่า นวัตกรรมจะไม่ได้หยุดที่แค่โควิด-19 เนื่องจากชาวโลกอยู่ในตลาดที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้น แม้จะมีโรคระบาดแต่การเปลี่ยนแปลงก็จะยังเกิดขึ้น โดยเหตุที่ติดขัดนั้นเกิดขึ้นเพราะการล็อกดาวน์มากกว่าตัวโรค

“โลกเคยเห็นการระบาดแบบนี้มาแล้ว นวัตกรรมจะไม่หยุดเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร ทุกอย่างก็ยังพัฒนาต่อ ไม่ใช่กลับไปแบบที่เคยเป็นมา”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...