xs
xsm
sm
md
lg

เปิดโปรเจ็กต์ LINE COVID-19 Info Hub มินิแอปบันทึกส่วนตัว รวบรวมทุกข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เทอร์รี่-พฤทธิสิทธิ์ ประทีปะวณิช
วันนี้ผู้ใช้งาน LINE กว่า 45 ล้านคนในเมืองไทย เริ่มจะรู้จัก คุ้นเคย และสนุกกับการคลิกใช้บริการเมนูใหม่บน “LINE ประเทศไทย Official Account” ในชื่อ “COVID-19 อินโฟ ฮับ มินิแอป (COVID-19 Info Hub Mini App) กันบ้างแล้ว เพราะเป็นบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการเข้าถึงทุกข้อมูลอัปเดท COVID-19 ที่เชื่อถือได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ ครบถ้วน และรอบด้าน

หลังจากปรากฎตัวตั้งแต่มีนาคมที่ผ่านมา COVID-19 Info Hub ส่งแรงกระเพื่อมขนาดใหญ่ในสังคม เกิดความตระหนักรู้ แต่ไม่ตื่นตระหนก ทำให้ประชาชนสามารถรับมือกับการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ได้ โดยเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19 ที่มีประสิทธิภาพสำหรับชีวิตประจำวันของทุกคนในช่วงวิกฤตการณ์เช่นนี้ ทั้งสถิติการระบาด อัปเดตสถานการณ์เกี่ยวกับ COVID-19 รวบรวมโรงพยาบาลที่เกี่ยวข้อง สามารถเช็คพื้นที่เสี่ยงได้ มีแบบประเมินสุขภาพและความเสี่ยง ตลอดจน LINE TIPS รวมบริการต่าง ๆ ของ LINE ที่จะช่วยให้การใช้ชีวิตในช่วงนี้ง่ายขึ้น และกำลังจะถูกพัฒนาต่อยอดสู่การปฏิบัติเชิงลึกและเป็นประโยชน์ในระดับภาครัฐต่อไป

นอกจากฟีเจอร์สุดสร้างสรรค์แล้ว ต้องยอมรับว่าสิ่งที่ซ่อนอยู่ในบริการเมนูใหม่ของ LINE ก็คือแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์เครื่องมือนี้ขึ้นมา ตลอดจนเบื้องหลังการทำงานของ ทีมงาน LINE ประเทศไทย ที่ส่งผลให้ COVID-19 Info Hub กลายเป็นผลงานชิ้นโบแดง สามารถสะท้อนและตอกย้ำพันธกิจสำคัญขององค์กรที่ว่า “Closing the distance” โดยทำหน้าที่เชื่อมโยงผู้คน ข้อมูล และบริการให้เข้าถึงกันมากขึ้นอย่างถูกที่ ถูกเวลา

เทอร์รี่-พฤทธิสิทธิ์ ประทีปะวณิช หัวหน้าฝ่ายจัดการแพลตฟอร์มและบริการ เล่าถึงเหตุผลที่ LINE ประเทศไทย สร้างสรรค์ COVID-19 Info Hub ขึ้นมา ว่าทีม LINE ประเทศไทยต้องการทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการของคนไทยอย่างให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะในวิกฤตการณ์ที่ทุกคนกำลังเผชิญอยู่นี้

จากความต้องการเป็นสื่อกลางด้านข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19 ที่มีความน่าเชื่อถือ เข้าถึงง่าย และรวดเร็ว ตอบสนองผู้ใช้งานมากกว่า 45 ล้านคนที่ใช้ LINE กันเป็นประจำอยู่แล้ว บวกกับความมุ่งมั่นทำงานต่อยอดโซลูชั่นในมือ อย่าง LINE Mini App และพร้อมจะพัฒนาเซอร์วิสอย่างต่อเนื่อง จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ให้นำเสนอเครื่องมือรวบรวมข้อมูลเชื่อถือได้ผ่านบน Official Account ที่จะช่วยขับเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงสังคม

มาร์ช-ธนณัฏฐ์ สันตติยานนท์ ทีมจัดการแพลตฟอร์มและบริหาร LINE ประเทศไทย ในฐานะ Project Manager ของ LINE Mini App และโปรเจกต์ COVID-19 Info Hub เผยถึงขั้นตอนการดำเนินงานที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาเพียงไม่ถึงสัปดาห์ ตั้งแต่ต่อยอดไอเดีย ระดมสรรพกำลังทีมงาน และเชื่อมต่อการทำงานกับทุกฝ่ายทั้งทีมดีไซน์ ทีมสื่อสารการตลาด ซึ่งสะท้อนให้เห็นภาพการทำงานของคนในองค์กร LINE ที่สามารถทำงานร่วมกันอย่างราบรื่น ตลอดจนประสานงานกับพาร์ทเนอร์ด้านต่าง ๆ จำนวนมาก ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาโปรเจกต์นี้ อาทิ Cleverse พันธมิตรทีมนักพัฒนาดิจิทัลสร้างแบบสอบถามออนไลน์เพื่อให้ระบบประมวลผลความเสี่ยง พร้อมให้ผู้ใช้งานสามารถเก็บผลประเมินเพื่อดูย้อนหลังได้ ซึ่งจะช่วยการวินิจฉัยรักษาของแพทย์หากบุคคลนั้นต้องพบแพทย์ที่โรงพยาบาล Workpointnews พันธมิตรด้านคอนเทนต์ ในการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับ COVID-19 ที่เชื่อถือได้ ชัดเจนและเป็นประโยชน์กับผู้ใช้งาน ตลอดจนร่วมมือกับเครือข่ายโรงพยาบาล และ 5lab เจ้าของ COVID Tracker เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานเช็คจุดเสี่ยงได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังเชื่อมโยงการทำงานกับบริการต่าง ๆ ของ LINE เอง อย่าง LINE TODAY ที่มีข่าวและข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19 รอบด้าน รวมถึงนำเสนอฟีเจอร์ หรือบริการที่อยู่บน LINE ซึ่งเป็นประโยชน์กับคนไทยในช่วงนี้ อาทิ LINE MAN, LINE TV, LINE STICKERS, LINE Melody ที่จะเข้ามาอำนวยความสะดวกให้กับทุกคนในช่วงเวลานี้ อีกทั้งยังเป็นการตอกย้ำความเป็น Life Infrastructure ของ LINE ที่มีต่อคนไทยได้อย่างเห็นภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

มาร์ช-ธนณัฏฐ์ สันตติยานนท์
สำหรับดัชนีชี้วัดความสำเร็จของบริการเมนูใหม่นี้ เทอร์รี่-พฤทธิสิทธิ์ กล่าวว่า จากการพัฒนาฟีเจอร์ อัพเดท และรวบรวมข้อมูลอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้การใช้งาน Rich Menu บน Official Account เพิ่มขึ้นกว่า 500% และในแต่ละวันยังคงมีผู้ใช้งานตรงดิ่งมายัง COVID-19 Info Hub อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันผลลัพธ์ยังสะท้อนกลับมายัง LINE ประเทศไทย ทำให้สามาถเข้าถึง และมี Engagement จากผู้ใช้งานมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเปิดกว้างทำให้ LINE เข้าถึงความต้องการของตลาดอย่างแท้จริง

ไม่เพียงเท่านั้น การที่ LINE เป็นจุดคัดกรองและพัฒนาข้อมูลประเมินสุขภาพ หรือ Self-check ที่ทำให้ทุกอย่างอยู่ในระบบเดียวกัน ยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบของภาครัฐเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในภาพรวมได้จริง ๆ ซึ่ง มาร์ช-ธนณัฏฐ์ เล่าต่อว่าขณะนี้ได้มีการต่อยอดฟีเจอร์และยกระดับการทำงานเชื่อมโยงกับภาครัฐ โดยร่วมกับแอพฯ "หมอชนะ" ซึ่งเป็นแอพติดตามและประเมินความเสี่ยง COVID-19 พร้อมกับเก็บข้อมูลผ่าน GPS ให้สามารถเข้าถึงประชาชนได้มากขึ้นเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของไวรัส

“ในฐานะที่เราเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่คนไทยใช้บริการมากที่สุด เราทำการบ้าน ระดมความคิดว่าเราจะทำอะไรได้บ้างในช่วงวิกฤติ COVID-19 แผนการประเมินสุขภาพเป็นไอเดียแรกที่อยากทำอยู่แล้ว เราเห็นภาพนี้ตั้งแต่วันแรกที่ทำ และคิดว่า LINE ประเทศไทยมีศักยภาพที่จะช่วยเหลือสังคมได้ โดยนำจุดแข็งด้านแพลตฟอร์ม และข้อมูลมาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มที่ นอกจากจะช่วยให้ลดภาระของทีมแพทย์และเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ผู้คนลดความเสี่ยงได้แล้ว ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ภาครัฐมองเห็นว่าความสำคัญของข้อมูลนี้ สามารถทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมเพื่อการพัฒนาและต่อยอดได้ในระยะยาว” ธนณัฏฐ์ กล่าวทิ้งท้าย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...