xs
xsm
sm
md
lg

อนาคตที่มืดมัวของสำนักงานกสทช.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คนกสทช.อกสั่นขวัญผวา หลัง ‘ฐากร’ ทะยอยเก็บของไขก๊อกตำแหน่งเลขาธิการกสทช. หวั่นองค์กรอลม่านครั้งใหญ่ วอนรัฐบาลสั่งให้อยู่ต่อจนเกษียณ คนในวงการโทรคมเผยตำแหน่งเลขาธิการไม่สามารถดลบันดาลได้ทุกสิ่ง ที่สำคัญต้องประสานได้รอบด้านและมีบารมีมากพอกำกับดูแลทุบโต๊ะได้ตามแนวทางที่ตอบสนองนโยบายรัฐ

แหล่งข่าวในวงการโทรคมนาคมกล่าวว่า หากนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) พ้นจากตำแหน่งในวันที่ 18 พ.ค.ที่จะถึงนี้ น่าจะเกิดความวุ่นวายขึ้นในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมซึ่งถือเป็นอุตสาหกรรมที่มีบทบาทและความสำคัญสูงในการบริหารจัดการระบบสื่อสารและโทรคมนาคมของประเทศในภาวะวิกฤตโควิด 19 เพราะในขณะที่นโยบายรัฐบาลต้องการให้ประชาชนอยู่ในบ้าน work from home ลดการแพร่กระจายของไวรัส โควิด 19 นายฐากร เด้งรับนโยบายดังกล่าว เรียกประชุมค่ายมือถือหรือโอเปอเรเตอร์ ให้สนับสนุนเน็ต 10 GB เป็นเวลา 30 วัน โดยกสทช.ใช้เงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) จำนวน 3,000 ล้านบาท

‘มาตรการนี้เป็นการหักคอโอเปอเรเตอร์ ทำให้โอเปอเรเตอร์ทั้งขายแพ็กเกจเสริมไม่ได้ และได้รับเงินอุดหนุนที่ต่ำกว่าราคาขายจริงมาก แว่วว่าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (3 เม.ย.) มาตรการนี้เกือบล้มแล้ว เพราะเกิดการไม่ยอมกันขึ้น ดีแต่ที่ได้ฐากรมาทุบโต๊ะให้ ทุกอย่างเลยราบรื่นได้”

แหล่งข่าวแจ้งอีกว่า นายฐากรยื่นหนังสือลาออกต่อพลเอกสุกิจ ขมะสุนทร ประธานกสทช.ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาหลังเสร็จสิ้นภารกิจการจัดประมูลคลื่น 5G ซึ่งทำรายได้เข้ารัฐกว่า 1 แสนล้านบาท โดยนายฐากรระบุในหนังสือว่าจะขอพ้นจากตำแหน่งเลขาธิการกสทช.ในวันที่ 18 พฤษภาคม เป็นต้นไป พลเอกสุกิจระงับการลาออกของนายฐากรแล้ว แต่นายฐากรยืนยันจะขอพ้นจากตำแหน่งก่อนหมดวาระเพราะในช่วง 8 ปีของการดำรงตำแหน่งได้ปฎิบัติหน้าที่จนประสบความสำเร็จในหลายๆด้าน อาทิ การจัดประมูลคลื่น 3G คลื่น 4G และล่าสุดคลื่น 5G เปลี่ยนโฉมหน้าวงการโทรคมนาคมของประเทศไทย จากที่เคยอยู่ล้าหลังในกลุ่มประเทศอาเซียน มาอยู่เป็นลำดับที่ 1 ในอาเซียน และเป็นอันดับต้นๆของโลก อีกทั้งยังทำรายได้เข้ารัฐกว่า 5 แสนล้านบาท

แหล่งข่าวกล่าวว่า ผู้ใหญ่ในกสทช.บางคนระบุถึงขนาดว่า หากฐากรไม่อยู่แล้ว ก็ป่วยการที่จะอยู่ต่อเพราะยากที่จะกำกับดูแลโอเปอเรเตอร์ได้อย่างที่ควรจะเป็น เพราะไม่ใช่แค่ว่าเป็นเลขาธิการกสทช.แล้วทุกอย่างสามารถชี้นกเป็นนกหรือชี้ไม้เป็นไม้ได้ สิ่งที่สำคัญของเลขาธิการกสทช. ต้องมีคือบารมีหรือความสามารถในการประสานงานได้ทุกแวดวง ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล ทหาร ตำรวจ และการเมือง แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงเวลานี้คือทั้งบอร์ดกสทช.เองก็อยู่ในช่วงรอยต่อที่รอการสรรหาบอร์ดชุดใหม่ และหากเลขาธิการกสทช.ที่บริหารงานยามวิกฤตสนองตอบนโยบายรัฐบาลได้ราบรื่นไร้รอยต่อถูกเปลี่ยนตัวออกไปอีก เรียกได้ว่าประเทศไม่ได้วิกฤตแค่โควิด แต่วิกฤตยังลามเข้าสู่สำนักงานกสทช.แบบเฉียบพลันรุนแรง

สถานการณ์ที่ส่ออาการอกสั่นขวัญเสียในขณะนี้ เห็นได้จากพนักงาน กสทช.ส่งไลน์แพร่ข่าวสะพัดถึงการทะยอยขนย้ายของใช้ส่วนตัวของฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.ออกจากห้องทำงาน เนื่องจากนายฐากรจะพ้นตำแหน่งเลขาธิการฯ ในวันที่ 18 พฤษภาคมนี้ ตามกำหนดที่ระบุไว้ในหนังสือลาออก

ในไลน์พนักงานกสทช.แสดงความห่วงใยถึงทิศทางในอนาคตของสำนักงานกสทช.ภายหลังนายฐากรพ้นจากตำแหน่งเนื่องจากช่วงฐากรทำหน้าที่เลขาธิการ ได้ปรับปรุงและจัดวางโครงสร้างการบริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผลการดำเนินงานของสำนักงาน กสทช.บรรลุเป้าหมาย นอกจากนี้นายฐากรยังยกระดับการจัดตั้งงบประมาณ การบริหารงบประมาณ การจัดซื้อจัดจ้างเป็นไปอย่างมีมาตรฐาน มีความโปร่งใส ได้รับความเชื่อมั่นเชื่อถือจากหน่วยงานภายนอก

พนักงานกสทช. ที่ทราบข่าวว่านายฐากรขนย้ายสิ่งของออกจากที่ทำงาน แสดงความรู้สึกใจหายผ่านทางไลน์กลุ่ม บางคนแสดงความเห็นว่า องค์กรนี้อาจกลับไปสู่ภาวะอลหม่านอีกครั้งหลังพ้นยุคของนายฐากร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ การกำกับงานโทรคมนาคมหรือกระจายเสียงและการประมูลคลื่นใหม่ในอนาคตข้างหน้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...