xs
xsm
sm
md
lg

ไมโครซอฟท์ หวังเห็นธุรกิจไทยนำ AI ไปใช้ในคอร์บิสสิเนส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไมโครซอฟท์ มองภาคธุรกิจไทยปรับตัวรับดิจิทัลแล้ว หลังเห็นแนวโน้มการใช้งานและลงทุนในช่วงที่ผ่านมา ส่วนปีหน้าหวังองค์กรธุรกิจนำ AI เข้าไปประยุกต์ใช้งานในธุรกิจหลักเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ พร้อมผลักดันให้ตื่นตัวเรื่องไซเบอร์ซิเคียวริตี้ และการพัฒนาทักษะดิจิทัลของบุคลากรในองค์กร

นายธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย กล่าวถึงทิศทางในการทำตลาดของไมโครซอฟท์ในปีหน้าว่า จะเร่งผลักดันในเรื่องของการนำ AI เข้าไปใช้งานในทุกๆ อุตสาหกรรม เพราะจะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจเติบโตได้

'AI ในวันนี้ไม่เหมือนปีที่แล้ว เพราะเริ่มถูกนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจหลัก (Core Business) มากขึ้น อย่างในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม มีการนำ AI ไปวิเคราะห์ข้อมูลการใช้งานของลูกค้าเพื่อนำเสนอโปรโมชันที่เหมาะสม หรือใช้ในการศึกษารูปแบบการใช้งานก่อนลูกค้าเกิดการย้ายค่าย ซึ่งในจุดนี้โอเปอเรเตอร์ทราบดีว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาลูกค้าเดิมต่ำกว่าหาลูกค้าใหม่'

เห็นได้ว่า AI สามารถนำไปใช้เพื่อศึกษาข้อมูลที่มี มาสร้างรายได้เพิ่มเติม ด้วยการนำเสนอบริการใหม่ๆ ออกสู่ตลาด หรือสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีแก่ลูกค้า รวมถึงนำไปใช้เพื่อคาดการณ์การซ่อมบำรุง หรือการให้บริการหลังการขายมาปรับใช้ ช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจได้ ถัดมาคือการเข้าไปให้ความตื่นตัวแก่องค์กรธุรกิจให้เตรียมความพร้อมรับมือภัยคุกคามไซเบอร์รูปแบบใหม่ เพราะไม่ใช่แค่ธุรกิจที่สามารถเข้าถึงเครื่องมือในการประมวลผลอย่างคลาวด์ได้ แต่กลายเป็นผู้ไม่หวังดีก็สามารถใช้เครื่องมือเหล่านี้มาช่วยในการโจมตีได้ด้วย

นอกจากนี้ การประกาศเริ่มใช้งานกฏหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่จะเริ่มใช้งานในช่วงเดือนพฤษภาคม 2020 ทำให้องค์กรธุรกิจต้องเตรียมความพร้อมในการจัดการบริหารและจัดการข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าให้มีความปลอดภัยมากขึ้น

'เมื่อกฏหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลประกาศใช้ องค์กรธุรกิจต้องเตรียมการจัดการข้อมูลทั้งเรื่องของการที่ต้องรู้ว่ามีข้อมูลเก็บอยู่ที่ไหนบ้าง ข้อมูลแต่ละส่วนใครที่มีสิทธิในการเข้าถึง รวมถึงต้องปกป้องข้อมูลของผู้ใช้ด้วย'

สุดท้ายคือเรื่องของการพัฒนาบุคลากรที่มีทักษะดิจิทัล ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพราะกลายเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับองค์กรทั่วประเทศไทย ในจุดนี้ไมโครซอฟท์มองว่า ถ้าจะไปรอปั้นบุคลากรดิจิทัลขึ้นมาอาจจะไม่ทันกับความต้องการ ไมโครซอฟท์เลยเริ่มนำเสนอ Tech Intensity หรือการนำเทคโนโลยีมาใช้งานในภาคธุรกิจ ซึ่งปัจจุบันจะเกิดขึ้นได้จาก 2 ส่วน คือการนำเทคโนโลยีมาใช้ (Tech Adoption) และการสร้างเทคโนโลยี ที่ต่อยอดจากสิ่งที่ใช้งานอยู่ (Tech Capability)

ด้วยการแนะนำแพลตฟอร์มให้องค์กรนำไปใช้งาน ในชื่อ 'Microsoft Power Platform' ในการนำเสนอชุดโปรแกรมบริหารจัดการภายในองค์กรที่ถูกพัฒนาขึ้นให้ใช้งานได้ง่าย แม้ไม่เข้าใจการเขียนโปรแกรม โดยผู้ใช้สามารถนำโจทย์ทางธุรกิจมาออกแบบโปรแกรมได้โดยที่ไม่ต้องมีพื้นฐานในการเขียนโค้ด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...