xs
xsm
sm
md
lg

Google เปิดตัวโทรศัพท์ติดเรดาร์ Pixel 4 พร้อมแล็บท็อปราคาจิ๋ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อัลฟาเบ็ต (Alphabet) บริษัทแม่กูเกิล (Google) เปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูลพิกเซล (Pixel) รุ่นใหม่ที่เด่น 3 เรื่องคือกล้องคุณภาพสูง มีเซ็นเซอร์เรดาร์ที่สามารถติดตามท่าทางมือของผู้ใช้ได้ดีขึ้น และระบบผู้ช่วยเสมือนที่ทำงานเร็วกว่าเดิม ด้านแฟนคลับเซ็งไม่มีเซอร์ไพรส์เพราะฟีเจอร์ใน Pixel 4 ไม่แตกต่างจากคู่แข่ง แถมราคาก็มีโอกาสสูงที่ไม่หนีกัน


นอกจากสมาร์ทโฟน Pixel 4 ที่มีให้เลือก 2 ขนาด ต้นสังกัด Google ยังเปิดตัวคอมพิวเตอร์พกพาแล็ปท็อปราคาประหยัดตัวแรกของบริษัท พร้อมกับการเปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรก และประกาศอัปเกรดเราเตอร์ไว-ไฟไร้สายรุ่นใหม่จากเดิมที่ได้รับความนิยมสูงในตลาด ขณะเดียวกันก็เปิดตัวลำโพงอัจฉริยะหรือสมาร์ทสปีเกอร์ขนาดจิ๋วเท่าเบอร์เกอร์ชิ้นย่อมด้วย


การเปิดตัวสินค้าเหล่านี้เกิดขึ้นหลังจาก Google เริ่มพัฒนาฮาร์ดแวร์เพื่อจำหน่ายจริงจังตั้งแต่ 4 ปีที่แล้ว เป้าหมายสำคัญของการพัฒนาอุปกรณ์เหล่านี้ด้วยตัวเองคือการนำระบบปัญญาประดิษฐ์มาสู่ตลาดได้เร็วกว่าและดีกว่าคู่แข่งเช่น อะเมซอน (Amazon.com Inc) และเฟซบุ๊ก (Facebook Inc) รวมถึงคู่แข่งรายอื่นที่ลงทุนในฮาร์ดแวร์เพื่อดึงเวลาจากชาวออนไลน์ ให้มาใช้บริการของตัวเองให้นานขึ้น


ขายที่อินเดียไม่ได้-ไม่มี 5G


Pixel 4 ถูกขีดราคาเริ่มต้นที่ 799 เหรียญสหรัฐ (ราว 24,300 บาท) ใกล้เคียงกับไอโฟนรุ่นใหม่ iPhone 11 รุ่นเริ่มต้นของ Pixel 4 มีจอแสดงผล 5.7 นิ้ว ขณะที่ Pixel 4 XL ราคา 899 เหรียญ (ราว 27,400 บาท) แพงกว่าเพราะหน้าจอแสดงผลขนาด 6.3 นิ้ว จุดเด่นของ Pixel 4 คือคุณสมบัติใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีเรดาร์ ในการช่วยให้ผู้ใช้สามารถข้ามเพลงหรือออกคำสั่งอื่นด้วยการโบกมือเหนือหน้าจอ อย่างไรก็ตาม ชิปเรดาร์ใน Pixel 4 ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลอินเดีย ทำให้ Pixel 4 ยังไม่มีกำหนดจำหน่ายในอินเดียขณะนี้


การเปิดตัว Pixel 4 ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายรายใหญ่ทั้ง 4 รายในสหรัฐอเมริกาจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนของ Google โดยจุดแข็งอื่นของ Pixel 4 คือกล้องดิจิทัลที่มีคุณภาพสูงกว่าเดิม เห็นได้ชัดจากเลนส์เทเลโฟโต้และซอฟต์แวร์ที่ได้รับการปรับปรุงเพื่อถ่ายภาพท้องฟ้าตอนกลางคืน ขณะเดียวกัน ระบบผู้ช่วยกูเกิลแอสซิสเทนต์ (Google Assistant) ก็ได้รับการติดตั้งเข้ากับอุปกรณ์อย่างลึกซึ้งเพื่อให้ทำงานได้เร็วกว่าเดิม


เชอร์รี่ ลิน (Sherry Lin) ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Pixel กล่าวถึงกรณีที่ Pixel 4 ไม่รองรับเทคโนโลยี 5G ว่า Google ได้ทดลองเพิ่มเทคโนโลยีเครือข่าย 5G แล้วแต่พบว่าระบบทำงานได้ไม่ดีในบางพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีต้นไม้และสิ่งปลูกสร้างบดบังสัญญาณ ทำให้ Google ต้องประสานกับผู้ให้บริการในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานก่อนที่บริษัทจะพัฒนาอุปกรณ์ให้ผู้ใช้ในวงกว้าง


อย่างไรก็ตาม Pixel 4 รุ่นเล็กอาจได้รับความสนใจจากตลาดมากกว่า เรื่องนี้สำนักข่าวรอยเตอร์สวิเคราะห์ว่าที่ผ่านมา อุปกรณ์ราคาประหยัดของ Google ได้รับความนิยมจากตลาดมากกว่า ทำให้ธุรกิจฮาร์ดแวร์ของ Google ยังห่างไกลจากการเป็นธุรกิจที่ทำกำไร ส่วนหนึ่งเป็นเพราะตลาดอุปกรณ์ไฮเอนด์จะตกเป็นของผู้นำในอุตสาหกรรมเช่นซัมซุง (Samsung) และแอปเปิล (Apple) ซึ่งไม่เพียงการแข่งขันที่สูง แต่วันนี้ผู้บริโภคยังเปลี่ยนเครื่องช้าลง และถืออุปกรณ์ของตัวเองนานกว่าเดิม


เทรนด์นี้ทำให้ Google ยังวางจำหน่าย Pixel 3a ซึ่งเปิดตัวในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาในราคาเริ่มต้น 399 เหรียญสหรัฐ (ราว 12,200 บาท) เพื่อตอบโจทย์ผู้ที่กำลังมองหาตัวเลือกสมาร์ทโฟนที่ราคาไม่แพง โดย Pixel 3a จะยังคงจำหน่ายในหลายสิบประเทศเช่น ญี่ปุ่น และเยอรมนีที่จะนำร่องวางจำหน่าย Pixel 4 ด้วยเช่นกัน


ข้อมูลระบุว่า Pixel 3a สามารถเพิ่มยอดขายสมาร์ทโฟนของ Google เป็น 4.1 ล้านในครึ่งแรกของปี 2019 เทียบกับ 4.7 ล้านสำหรับ 2018 โดยบริษัทวิจัยไอดีซี (IDC) จัดลำดับให้ Google มีสัดส่วนสมาร์ทโฟนต่ำกว่า 1% ของสมาร์ทโฟนทั้งหมดที่จัดส่งทั่วโลกในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้


คอมพ์พกพาราคาดี


นอกจากสมาร์ทโฟน Google ยังเปิดตัวแล็ปท็อปหน้าจอสัมผัส “พิกเซล โก” (Pixelbook Go) ขนาด 13.3 นิ้วรุ่นใหม่ราคาเริ่มต้น 649 เหรียญสหรัฐ (ราว 20,200 บาท) จุดเด่นคือพื้นผิวพิเศษซึ่งเคลือบด้านล่างเครื่องเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ถือจับได้ง่ายขึ้นด้วยมือเดียว ซึ่งทำให้ทำงานขณะกำลังเดินทางได้สะดวกกว่าเดิม รุ่นนี้ Google ใช้กลยุทธ์กดราคา Pixelbook Go ลงต่ำได้พิเศษเพราะการเปลี่ยนมาใช้แมกนีเซียมเป็นวัสดุหุ้มเครื่องแทนอะลูมิเนียม ร่วมกับการปรับเปลี่ยนดีไซน์เช่นการทิ้งบานพับและระบบเชื่อมต่อสายเคเบิลที่สะดวกกว่าเดิม


ยังมีคอมพิวเตอร์รุ่นหลัก “พิกเซลบุ๊ก” (Pixelbook) รุ่นใหม่ที่อัปเดทจากรุ่นที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2017 ด้วยราคาเริ่มต้น 999 เหรียญสหรัฐ (ราว 31,000 บาท) จุดนี้ Google เพิ่มแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ขึ้น 15% ให้กับทั้ง Pixelbook Go และ Pixelbook ซึ่งจะใช้งานระบบปฏิบัติการโครมโอเอส (ChromeOS) ของ Google โดยวางกำหนดการสั่งซื้อ Pixelbook Go ล่วงหน้าในสัปดาห์หน้าที่สหรัฐอเมริกาและแคนาดา


ไม่เพียง Pixelbook Go และ Pixelbook ยักษ์ใหญ่อย่าง Google ยังเปิดตัวพิกเซลบัดส์ (Pixel Buds) หูฟังไร้สายที่สามารถเข้าถึงระบบผู้ช่วย Google Assistant ได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย กำหนดการเปิดตัวหูฟังไร้สายอัจฉริยะคือกลางปีหน้า สนนราคา 179 ดอลลาร์ (ราว 5,550 บาท)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...