xs
xsm
sm
md
lg

Dyson ยุบโครงการรถยนต์ไฟฟ้า 2,500 ล้านปอนด์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไดสัน (Dyson) แบรนด์ดังอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าประกาศยกเลิกแผนการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งเคยคาดว่าจะเปิดตัวในปีหน้า โดยให้เหตุผลว่าโครงการดังกล่าวไม่มีทางพัฒนาเชิงพาณิชย์

เจมส์ ไดสัน (James Dyson) ผู้ก่อตั้ง Dyson ระบุในอีเมลที่ส่งถึงทีมงาน โดยเปิดเผยตรงไปตรงมาว่าบริษัทไม่สามารถหาผู้ซื้อโครงการรถยนต์ไฟฟ้าของ Dyson ได้ ทำให้แม้ทีมยานยนต์ของ Dyson จะสามารถพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่ "น่าอัศจรรย์" และ "แยบยล" แต่ก็มองไม่เห็นวิธีที่จะทำให้รถดังกล่าวแจ้งเกิดได้ในเชิงพาณิชย์

ในอีเมล ผู้ก่อตั้ง Dyson อธิบายเรื่องการไม่สามารถหาผู้ซื้อโครงการรถยนต์ไฟฟ้าได้ ว่าตั้งแต่แรกที่ Dyson อ้าแขนรับความเสี่ยงและกล้าที่จะท้าทายสินค้าในตลาดด้วยผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีใหม่ วิธีการนี้ก็ผลักดันให้เกิดความก้าวหน้า แต่ไม่เคยมีการเดินทางที่ง่ายดาย และเส้นทางสู่ความสำเร็จไม่เคยเป็นเส้นตรง สำหรับโครงการรถไฟฟ้าที่ Dyson ต้องพับไป ผู้ก่อตั้งระบุว่าโครงการนี้ไม่ใช่โครงการแรกที่ Dyson ต้องเปลี่ยนทิศทาง และเชื่อว่าจะไม่ใช่โครงการสุดท้ายแน่นอนการยุตินี้เกิดขึ้นหลังจาก Dyson ประกาศเริ่มต้นโครงการตั้งแต่ปี 2017 เวลานั้นบริษัทนักประดิษฐ์สัญชาติอังกฤษประกาศว่าจะลงทุน 2 พันล้านปอนด์เพื่อพัฒนารถยนต์พลังงานแบตเตอรี่ เพื่อเปิดตัวในปี 2020 ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหราชอาณาจักรออกแถลงการณ์ให้เงินช่วยเหลือแก่ Dyson ในปี 2016 จำนวน 16 ล้านปอนด์เพื่อช่วยเหลือการพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า เวลานั้นโฆษกของ Dyson ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม กล่าวเพียงว่า Dyson พร้อมลงทุน 1 พันล้านปอนด์ในโครงการพัฒนายานยนต์และอีก 1 พันล้านปอนด์ในการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่

Dyson ย้ำว่าเงินทุนบางส่วนถูกใช้ไปแล้ว และที่ยังเหลืออยู่จะถูกนำไปใช้เพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีอื่น เช่น แบตเตอรี่ไฟฟ้า หุ่นยนต์ และระบบ AI รวมถึงรองรับการเติบโตของสถาบันวิศวกรรมและเทคโนโลยี Dyson โดยบริษัทวางแผนจะลงทุนเพิ่มอีก 200 ล้านปอนด์ในศูนย์วิจัย พัฒนา และการทดสอบ ซึ่งตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักรการประกาศนี้ถูกตั้งคำถามมากมาย เพราะ Dyson เคยประกาศในเดือนตุลาคม 2018 ว่าจะผลิตรถยนต์ที่โรงงานแห่งใหม่ในสิงคโปร์ อย่างไรก็ตาม Dyson ยืนยันว่าจะยังลงทุนทั้งในสหราชอาณาจักรและสิงคโปร์ ซึ่งเชื่อว่าจะต่อยอดจากการลงทุนที่เริ่มต้นไปแล้วได้อย่างเป็นรูปธรรม

หนึ่งในงานหลักต่อจากนี้คือ Dyson จะมอบบทบาทใหม่ให้กับทีมงานในแผนกรถยนต์ไฟฟ้าที่มีจำนวนมากกว่า 500 คน Dyson ย้ำว่าจะรักษาพนักงานให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยยืนยันว่าทั้งหมดไม่ใช่ความล้มเหลวของผลิตภัณฑ์ หรือความล้มเหลวของทีม โดยยกย่องว่าความสำเร็จของทีมงานทั้งหมดนั้นยิ่งใหญ่ เมื่อเทียบกับความซับซ้อนของโครงการ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...