xs
xsm
sm
md
lg

แกร็บ ร่วมยกระดับทักษะดิจิทัลในอาเซียน ผ่านพันธกิจ 'แกร็บเพื่อชีวิตที่ดีกว่า'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แกร็บ ประกาศพันธกิจเพื่อสังคม 'Grab for Good' หวังยกระดับทักษะ และบริการด้านดิจิทัล ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รับกับเศรษฐกิจดิจิทัลภายในปี 2568 พร้อมหนุนพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่เพื่อผู้พิการในการได้ยิน ให้มีช่องทางในการสร้างรายได้

แอนโทนี่ ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งแกร็บ กล่าวว่า ในช่วงระยะเวลากว่า 7 ปีที่แกร็บให้บริการ มีผู้ประกอบการขนาดย่อมกว่า 9 ล้านรายทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สร้างรายได้เพิ่มขึ้นผ่านแพลตฟอร์มของแกร็บ ทั้งการเป็นพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ พาร์ทเนอร์ผู้ส่งของ ร้านค้า และพาร์ทเนอร์ตัวแทน

'21% ของพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่แกร็บไม่เคยทำงานมาก่อน ขณะเดียวกันได้ช่วยให้ผู้ประกอบการขนาดเล็กกว่า 1.7 ล้านรายเปิดบัญชีธนาคารบัญชีแรกได้สำเร็จ นอกจากนี้ยังผลักดันให้อาเซียนก้าวสู่สังคมไร้เงินสดที่มีจำนวนผู้ใช้งานเงินดิจิทัลบนแกร็บมากกว่าอัตราการทำธุรกรรมไร้เงินสดทั่วภูมิภาค 9 เท่า'

สำหรับเป้าหมายของ 'แกร็บเพื่อชีวิตที่ดีกว่า' (Grab for Good) คือการเข้าไปพัฒนา การมีส่วนร่วมและทักษะดิจิทัลให้แก่ประชาชนทั่วอาเซียน 3 ล้านคน ภายใน 5 ปีข้างหน้า ด้วยการเข้าร่วมกับรัฐบาล เอกชน และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

ถัดมาคือการส่งเสริมผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดย่อม (SMEs) ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจดั้งเดิมและร้านค้าขนาดเล็ก กว่า 5 ล้านแห่งในการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ รวมถึงการเข้าไปเป็นพันธมิตรกับสถาบันการศึกษษ เพื่อพัฒนาโครงการให้ความรู้แก่นักศึกษา 20,000 คน

เบื้องต้น แกร็บ ได้ประกาศ 2 โครงการใหญ่คือ 1.'การอบรบเพื่อพัฒนาทักษะรวมถึงความเข้าใจและการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลระหว่างแกร็บ และไมโครซอฟท์' ที่เข้าไปฝึกฝนนักศึกษาทั่วอาเซียนให้เป็นผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยี พร้อมเข้าสู่ตลาดแรงงานในอนาคต สนับสนุนพันธมิตรผู้ขับขี่ และครอบครัวให้สามารถแข่งขันได้ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล และเปิดโอกาสให้ผู้ขับขี่ได้เรียนรู้ทักษะทางเทคโนโลยีด้วยโครงการอบรมจากองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรต่างๆ

2.'Break the Silence' ในการสนับสนุนคนหูหนวกและผู้พิการทางการได้ยินผ่านอีโคซิสเตมส์ของแกร็บ โดยปัจจุบันแกร็บมีพาร์ทเนอร์หูหนวกมากกว่า 500 คนบนแพลตฟอร์ม และตั้งเป้าว่าจะเพิ่มจำนวนอีก 2 เท่าภายในปีหน้า

ส่วนในประเทศไทยมีแกร็บพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ ที่มีอุปสรรคทางการได้ยิน 50 คนบนแพลตฟอร์ม จากที่สมาคมหูหนวกแห่งประเทศไทยระบุว่าปัจจุบันมีผู้มีอุปสรรคทางการได้ยินในไทยกว่า 3.5 แสนคน ให้มีโอกาสสร้างรายได้

ฮุย หลิง ตัน ผู้ร่วมก่อตั้งแกร็บ ให้ข้อมูลเสริมว่า ปัจจุบัน มีผู้พิการเกือบ 800 คน ทั้งคนหูหนวก สมองพิการ หรือผู้ที่มีความบกพร่องทางการเคลื่อนไหว ที่ได้รับโอกาสในการสร้างรายได้ผ่านแพลตฟอร์มของแกร็บ

'แกร็บแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างสำหรับทุกคนอย่างแกร็บ ไม่เคยกีดกันใคร ในทางตรงกันข้าม แกร็บเปิดประตูแห่งโอกาสให้กว้างยิ่งขึ้น'

ในอนาคตอันใกล้ แกร็บจะมีการเพิ่มบริการแกร็บแอสซิสท์ (GrabAssist) สำหรับผู้ที่มีความต้องการเข้าถึงที่แตกต่างกันไป ด้วยการอบรมพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ ให้ดูแลรถเข็น ไม้เท้าช่วยเดิน เก้าอี้รถเข็นไฟฟ้าและอุปกรณ์ช่วยเคลื่อนไหวอื่นๆ จนถึงภาษามือขั้นต้นเพื่อสื่อสารกับผู้พิการทางการได้ยิน

นอกจากนี้ แกร็บ ยังเปิดเผยรายงานผลลัพธ์ทางสังคมฉบับแรก ที่คาดว่าแกร็บช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในอาเซียนไปแล้ว 5.8 พันล้านเหรียญ หรือราว 1.7 แสนล้านบาทช่วงเวลา 1 ปี ถึงปลายเดือนมีนาคม 2562


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...