xs
xsm
sm
md
lg

ดีแทค เดินหน้าเพิ่มทักษะดิจิทัลเยาวชนไทย ผ่าน SafeInternetForkid.com

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดีแทค หนุนเยาวชนไทยโดยเฉพาะในช่วงอายุ 7 -16 ปี ซึ่งเป็นช่วงอายุที่เผชิญความเสี่ยงจากออนไลน์ ทั้งการกลั่นแกล้ง และการนัดพบกับเพื่อนผ่านช่องทางออนไลน์ ให้รู้เท่าทัน และเตรียมการป้องกัน ผ่าน SafeInternetForkid.com หวังถึงสิ้นปีมีนักเรียนได้ประโยชน์จากโครงการนี้ 5 หมื่นราย

อเล็กซานดร้า ไรซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ลแอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การที่ประเทศไทยเข้าสู่สังคมสูงวันในปีที่ผ่านมา และภายในอีก 20 ปีข้างหน้าจะเข้าสู่ยุคของสังคมสูงวัยสูงสุด

จึงทำให้เด็กและเยาวชนในปัจจุบันจะกลายเป็นกลุ่มแรงงานที่มารับภาระในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และสังคมไทยในอนาคต ในช่วงเวลานี้จึงถือเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุดในการเสริมสร้างการเรียนรู้ โดยเฉพาะทักษะด้านเทคโนโลยีดิจิทัล

“ทักษะทางด้านดิจิทัลที่จำเป็นสำหรับเยาวชนแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกันคือ Digital Future Skills ในการใช้งานและพัฒนาจากเทคโนโลยี และอีกส่วนคือ Digital Resilience หรือทักษะการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างปลอดภัย และมีความรับผิดชอบ”

ที่ผ่านมา ดีแทค ได้เข้าไปสนับสนุนในโครงการอย่าง Safe Internet เพื่อปลูกฝังทักษะการใช้งานดิจิทัลให้ปลอดภัย สร้างสรรค์ และสร้างมิตรเสมอมา และคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะยกระดับสู่การสร้างแหล่งการเรียนรู้ออนไลน์ขึ้นมา

สำหรับการสร้างดิจิทัลแพลตฟอร์ม SafeInternetForkid.com เป็นความร่วมมือระหว่าง ดีแทค, เทเลนอร์กรุ๊ป, Parent Zone และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ออนไลน์ เพื่อให้เยาวชนรับมือกับความเสี่ยงบนโลกออนไลน์

โดยเฉพาะการสร้างทักษะให้เยาวชนสามารถปรับตัวและมีภูมิคุ้มกันบนโลกออนไลน์ (Digital Resilience) ไม่ว่าจะเป็นการแยกแยะความเสี่ยงบนออนไลน์ได้ รู้วิธีการขอความช่วยเหลืออย่างเหมาะสม ใช้ประโยชน์และสร้างโอกาสจากการใช้อินเทอร์เน็ตได้ และ แก้ไขสถานการณ์ได้อย่างเหมาะสม หากตกอยู่ในสถานการณ์ที่เป็นเหยื่อในโลกออนไลน์ในส่วนของเนื้อหาของ SafeInternetForkid.com จะเหมาะสำหรับเด็กและเยาวชนระหว่างช่วงวัย 7 – 16 ปี ที่มีทั้งแบบฝึกหัดที่ครูสามารถดาวน์โหลดไปปรับใช้ในกิจกรรมการเรียนในห้องเรียนได้ เกมออนไลน์ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในการใช้อินเทอร์เน็ต ด้วยการนำเสนอแบบอินเตอร์แอคทีฟเพื่อให้เยาวชนมีความสนุก และได้เรียนรู้ไปพร้อมกัน

“ดีแทค ได้ร่วมมือสตาร์ทอัปทางด้านการเรียนรู้อินสครู เผยแพร่แพลตฟอร์ม SafeInternetForKid.com ผ่านการอบรมครูและนักเรียนจาก 400 โรงเรียนทั่วประเทศ โดยคาดว่าจะมีเด็กนักเรียนกว่า 50,000 คนที่ได้รับประโยชน์จากแหล่งเรียนรู้ดังกล่าวในปีนี้”

นอกจากนี้ ยังมีความร่วมมือกับทาง DEPA สำนักงานกองทุนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย จัดค่ายอบรบ Young Safe Internet Leader Camp สำหรับเด็กและเยาวชนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น (12-15 ปี) เพื่อให้ความรู้และทักษะที่จำเป็น ในระหว่างวันที่ 18-20 ตุลาคม 2562 ณ dtac house อาคารจัตุรัสจามจุรี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...