xs
xsm
sm
md
lg

ทีโอที งานเข้า 'พุทธิพงษ์' เฉ่งเน็ตประชารัฐ ฟรีไวไฟ 1 จุด ง่อย เปลี้ย เสียขาหรือไม่ !!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ขยะที่ซุกใต้พรมเริ่มส่งกลิ่น 'พุทธิพงษ์' คัดจมูก เรียกทีโอทีทบทวนเน็ตประชารัฐ หลังหารือกสทช.เจอปัญหาเก่าอื้อ พร้อมทั้งนายกฯกำชับอย่าให้ประชาชนเดือดร้อน ยันโครงการขยายเพิ่ม 10,000 จุด ยังไม่ให้ทีโอทีทำ เผยกังวล PPP ดาวเทียมเสร็จไม่ทันหมดสัญญาสัมปทานปี 2564 อยู่ระหว่างการเร่งหาที่ปรึกษาโครงการ ย้ำต้องหารือกับกสทช.ต่อเนื่องหวั่นเกิดปัญหาเหมือนที่ผ่านมา

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า หลังจากที่เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2562 ตนเองได้หารือกับนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ทำให้ตนเองต้องเรียกบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) มาทบทวนโครงการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่ทีโอทีทำทั้งหมด ได้แก่ โครงการเน็ตประชารัฐ 24,700 หมู่บ้านว่าฟรีไวไฟ 1 จุดที่ให้บริการตามหมู่บ้านนั้นมีประสิทธิภาพหรือไม่ ใช้งานได้จริง หรือ ชำรุดอย่างไร ซึ่งตนเองจะหาโอกาสไปสุ่มดูในพื้นที่ให้บริการด้วย

รวมถึงการวางแผนงบประมาณในการบำรุงรักษาโครงข่ายด้วยว่าไม่ควรเป็นการของบประมาณปีต่อปี เพราะจะมีปัญหาเรื่องการของบประมาณ ดังนั้นควรมีการวางแผนระยะสั้น 5 ปี ระยะยาว 10 ปี โดยเรื่องนี้มีประชาชนร้องเรียนผ่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาจำนวนมากจึงได้กำชับให้ตนเองดูแลเรื่องนี้ นอกจากนี้ยังมีโครงการเน็ตชายขอบที่ทีโอทีทำโครงการให้ กสทช.ยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ ซึ่งต้องมาดูว่าติดปัญหาอย่างไร

ทั้งนี้ รัฐบาลมีโครงการเน็ตประชารัฐเพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตอย่างเท่าเทียมทั่วประเทศผ่านโครงการเน็ตประชารัฐที่ทีโอทีทำ 24,700 หมู่บ้าน โครงการที่กสทช.ทำ 15,372 หมู่บ้าน และ โครงการเน็ตชายขอบ 3,920 หมู่บ้าน ต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งจากการหารือกับเลขาธิการกสทช.แล้ว พบว่า หากทีโอทียังไม่สามารถแก้ปัญหาเดิมที่มีอยู่ได้ การพิจารณาเพิ่มจุดไวไฟอีก 10,000 จุด ในโครงการเน็ตประชารัฐ ก็จะยังไม่ให้ทีโอทีทำ

ส่วนเรื่องการเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์พื้นฐานจาก 9 หลัก เป็น 10 หลัก ตามที่ทีโอทีหารือว่าไม่สามารถดำเนินโครงการได้เนื่องจากไม่มีงบประมาณนั้น ตนเองก็ต้องหาวิธีในการแก้ปัญหาให้ได้ ว่าจะนำงบประมาณมาอย่างไร เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่อนาคตเลขหมายโทรศัพท์มือถือจำเป็นต้องมีหมายเลขเพิ่มขึ้น

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จากการหารือยังมีความกังวลเรื่องการบริหารจัดการกิจการดาวเทียมที่จะเปลี่ยนระบบการบริหารจัดการใหม่ โดยเลิกใช้ระบบสัมปทานมาใช้วิธีใหม่ที่ต้องจัดสรรทรัพยากรตามกลไก การส่งเสริมให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (Public Private Partnership : PPP) ซึ่งการใช้วิธี PPP เป็นเรื่องท้าทาย ขณะเดียวกันต้องทำให้รอบคอบ รวดเร็ว ก่อนสัญญาสัมปทานจะหมดลงในเดือน ก.ย.2564 จึงต้องทำเรื่อง PPP ให้เสร็จภายในปี 2563 เพื่อมีเวลาเตรียมการได้ทัน ระหว่างนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนหาที่ปรึกษาโครงการ

'การมาหารือกับกสทช.ครั้งนี้ไม่ได้มาแค่ครั้งเดียว แต่จะมาลงรายละเอียดในแต่ละเรื่องอีก ซึ่งจากการหารือยังมีเรื่องความคืบหน้าเรื่อง 5G ถึงแผนการประมูลของกสทช. การประชุมร่วมกับต่างประเทศซึ่งกระทรวงดีอีจะเป็นหน่วยงานหลักในการจัดประชุม ความร่วมมือในการตรวจสอบข่าวปลอม เข้าใจว่าที่ผ่านมาการทำงานกับกสทช.และดีอีในอดีตมีปัญหา การทำงานบางเรื่องทับซ้อน ต้องประสานกันให้ชัดเจน'

ด้านนายฐากร เลขาธิการกสทช.กล่าวว่า เรื่องเร่งด่วนที่ได้หารือคือเรื่องการบริหารจัดการกิจการดาวเทียม หากกระทรวงดีอีทำ PPP ไม่ทันก่อนหมดสัญญาสัมปทาน กสทช.ต้องออกมาตรการเยียวยาลูกค้าไทยคมไปก่อน นอกจากนี้ กสทช.ยังได้อธิบายถึงการเรียกคืนคลื่นความถี่ของไทยคม ย่านความถี่ 3400-3700 MHz เพื่อนำมาประมูล และการเร่งรัดพัฒนาเทคโนโลยี 5G โดยรมว.ดีอีเห็นด้วยกับแนวคิดของกสทช.ที่จะผลักดันให้การขับเคลื่อน 5G เป็นวาระแห่งชาติและมีกรรมการระดับชาติเข้ามาดูแล

ขณะเดียวกัน กสทช.ยังได้แจ้งถึงการเรียกคืนคลื่นความถี่ 2600 MHz จากบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ซึ่งยังมีปัญหาเรื่องเงินชดเชยจากการเรียกคืนคลื่นที่ยังไม่ได้ข้อสรุป โดยรมว.ดีอีรับปากที่จะไปหารือกับรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแล อสมท เพื่อหาข้อสรุปในเรื่องนี้ ส่วนการสนับสนุนนโยบายต่อต้านข่าวลวง ได้แจ้งถึงการเสนอแนวคิดที่จะให้ผู้ให้บริการ OTT ตั้งศูนย์ตรวจสอบข่าวลวงเพื่อปิดกันข่าวลวงในการทำงานร่วมกับศูนย์ตรวจสอบข่าวปลอมของกระทรวงดีอีด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...