xs
xsm
sm
md
lg

DEPA ใช้งบ 73 ล้านบาท  จัดบิ๊กแบง ปีที่สาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดีป้าเ (DEPA) ดินหน้าจัด DIGITAL THAILAND BIG BANG 2019 เทงบ 73 ล้านบาท คาดเงินสะพัด 1,000 ล้านบาท คนร่วมงาน 500,000 คน เกิดมูลค่าการจับคู่ทางธุรกิจ 500 ล้านบาท

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า “ดิจิทัล” คือ สิ่งที่สอดแทรกอยู่ทุกกิจกรรมในการดำรงชีวิตแต่ละวัน ไม่เพียงแต่โทรศัพท์มือถือเท่านั้น แต่การทำงาน ทำธุรกิจ หรือ แม้แต่การพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ให้ดียิ่งขึ้น ทั้งทางการติดต่อสื่อสาร การหาความรู้ การทำธุรกิจ และ การแพทย์ เป็นต้น

ถึงแม้เราจะตระหนักถึงความสำคัญของเทคโนโลยีดิจิทัล แต่ก็ต้องยอมรับด้วยว่าประชาชนคนไทยทุกคนไม่ได้มีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม ยกตัวอย่างประชาชนบางกลุ่มสามารถเข้าถึงดิจิทัลได้อย่างดีแต่ยังขาดความรู้ความเข้าใจในการใช้งานให้เกิดประโยชน์ ในบางกลุ่มยังห่างไกลมากจนปิดโอกาสในการยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ รวมถึงยังมีอีกหลายกลุ่มคนที่ยังไม่สามารถปรับตัวในยุคดิจิทัลได้

ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของกระทรวงดีอี ที่จะผลักดันให้เทคโนโลยีดิจิทัลได้เข้าถึงประชาชนทุกระดับชั้น และทุกพื้นที่ของประเทศไทยเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ โดยการจัดงาน DIGITAL THAILAND BIGBANG เป็นสะพานเชื่อมที่ทำให้ประชาชนได้เข้าถึงและสัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีดิจิทัลได้ง่ายยิ่งขึ้น เปิดทางเลือกใหม่ ๆ ในการปรับใช้เทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพเพื่อการพัฒนาอย่างแท้จริง และยั่งยืน ควบคู่กับการแสดงให้ต่างประเทศได้เห็นถึงความพร้อมของประเทศไทยที่จะก้าวสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ มีความเชื่อมั่น และนำไปสู่การลงทุนในประเทศในที่สุด

“กระทรวงฯ มีความตั้งใจที่จะผลักดันให้ทักษะด้านเทคโนโลยีดิจิทัลนั้นกลายเป็นทักษะพื้นฐานของประชาชนในประเทศ ซึ่งไม่ใช้เพียงเป็นแค่ในระดับผู้ใช้งานเป็นเท่านั้น แต่จะสามารถเป็นผู้สร้างเทคโนโลยีนวัตกรรมสัญชาติไทยได้เป็นของตัวเอง มีบริการดิจิทัลพัฒนาโดยคนไทยเพื่อคนไทยและคนทั่วโลก แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้นต้องใช้เวลา ซึ่ง DIGITAL THAILAND BIGBANG เหมือนเป็นทางลัดที่ไม่ต้องไปเสียเวลาไปค้นหาประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีดิจิทัล แต่ได้รวบรวมมาแสดงให้เห็นกับตา สัมผัสได้กับมือ เกิดการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ สร้างประสบการณ์โดยตรงได้โดยไม่ต้องรอโอกาส”

ด้านนายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า กล่าวว่า จากความสำเร็จในการจัดงาน DIGITAL THAILAND BIG BANG เมื่อสองปีที่ผ่านมา ได้สร้างความตื่นตัวให้แก่ประชาชนทุกภาคส่วน รวมถึงพันธมิตรทั้งใน และต่างประเทศ และถือเป็นมหกรรมดิจิทัลระดับนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยงาน DIGITAL THAILAND BIG BANG 2019 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28-31 ต.ค. 2562 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา

โดยในปีนี้ใชังบประมาณ 73 ล้านบาท คาดเงินสะพัด 1,000 ล้านบาท คนร่วมงาน 500,000 คน เกิดมูลค่าการจับคู่ทางธุรกิจ 500 ล้านบาท โดยถือโอกาส ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมอาเซียนจึงได้จัดภายใต้แนวคิด “ASEAN CONNECTIVITY” เพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังของการรวมพลคนดิจิทัลทั้งในไทยและระดับนานาชาติ เกิดเป็นปรากฎการณ์ของการพัฒนาด้านเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างยิ่งใหญ่ บนพื้นที่กว่า 40,000 ตารางเมตร เพื่อเตรียมความพร้อมยกระดับประเทศไทยสู่การเป็น ASEAN DIGITAL HUB


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...