xs
xsm
sm
md
lg

ยุทธศาสตร์ GET เจาะใจคนกรุง (Cyber Weekend)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภิญญา นิตยาเกษตรวัฒน์
ในตลาดผู้ให้บริการเรียกรถผ่านแอป GET ถือว่าเป็นน้องใหม่รายที่ 3 ในตลาด ถัดจาก Grab และ LINE MAN ที่เริ่มให้บริการมาก่อนหน้า แต่สิ่งที่น่าสนใจคือหลังจากที่เข้ามาทำตลาดได้ไม่นาน ก็กลายเป็นแอปที่ได้รับความนิยมจากคนเมือง ด้วยการที่มีจุดเด่นที่ชัดเจน และตอบโจทย์ผู้ใช้งานจำนวนมาก

ในยุคที่ข้อมูลกลายเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะในการให้บริการของสตาร์ทอัป ทำให้กลายเป็นทิศทางที่ทุกองค์กรต่างพยามนำข้อมูลไปใช้เพื่อต่อยอด หนึ่งในสตาร์ทอัปที่เติบโตขึ้นมาจากข้อมูลของผู้ใช้คงหนีไม่พ้นแพลตฟอร์มผู้ให้บริการผ่านแอปต่างๆ

"ที่ GET เราเปิดกว้างให้พนักงานทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ เพราะการให้บริการของ GET มาจากการนำข้อมูลมาวิเคราะห์" ภิญญา นิตยาเกษตรวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GETให้ข้อมูลภายในงานเปิดบ้านของแพลตฟอร์มเรียกมอเตอร์ไซค์วิน และบริการส่งอาหารน้องใหม่ในตลาดเวลานี้

ภิญญา เล่าให้ฟังถึงช่วงที่เริ่มตั้งบริษัทขึ้นมาว่า ก่อนที่จะเปิดทดลองให้บริการในช่วงปลายปีที่ผ่านมา GET ใช้ระยะเวลากว่าครึ่งปีในการเตรียมการ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแพลตฟอร์มเรียกรถที่ถูกกฏหมาย ด้วยการเข้าไปสนับสนุนวินมอเตอร์ไซค์ให้เข้ามาให้บริการในช่วงแรก
ปานหทัย จงพาณิชย์กุลธร
พร้อมไปกับการสร้างการรับรู้แบรนด์ให้คนไทยเข้าถึงได้ง่าย ด้วยการตั้งชื่ออย่าง GET ขึ้นมา เพื่อให้สามารถสื่อสารแบรนด์ได้เข้าถึงคนไทย ในแนวที่ว่าฟังแล้วเข้าใจ เก็ทเลย เพื่อที่จะนำมาใช้ในการต่อยอดสำหรับการทำตลาดในแต่ละท้องถิ่น (Localized)

"อย่างที่รู้กันว่า GET ได้รับเงินลงทุนจากทาง Go-Jek ในการเข้ามาบุกตลาดประเทศไทย ทำให้ในช่วงแรกก็คิดว่าจะใช้แบรนด์ของ Go-Jek ทำตลาดเพื่อให้สอดคล้องกันทั่วภูมิภาค แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจแยกแบรนด์ออกมาเป็น GET เพื่อสื่อสารให้เข้าถึงคนไทยมากกว่า"

สิ่งที่ GET ทำยังลึกลงไปในทุกๆ รายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสีของแบรนด์ ที่ใช้สีเทา (Speed Grey) มาจับคู่กับสีเขียวสะท้อนแสง (Safety Yellow) เพื่อสื่อให้เห็นถึงความปลอดภัยของผู้ใช้ และทำให้ดูเป็นแบรนด์ที่มีความน่ารัก

***ปลูกฝังวัฒนธรรมทั้งพนักงาน-ผู้ขับ


นอกเหนือไปจากการสร้างแบรนด์ให้เกิดการรับรู้แล้ว สิ่งถัดมาที่ผู้บริหาร GET ให้ความสำคัญคือฝ่ายปฏิบัติการ ที่เข้าไปดูแลพนักงานขับต่างๆ ซึ่งถือเป็นทีมที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดครอบคลุมการดูแลคนขับ เพิ่มปริมาณ และดูแลลูกค้า จึงเริ่มมีการปลูกฝังวัฒนธรรมที่ดูแลพนักงานเหมือนเป็นครอบครัว เพราะถ้าบริษัทดูแลพนักงานดี ก็จะส่งผลต่อเนื่องคือพนักงานก็จะออกไปดูแลคนขับดี และคนขับก็จะส่งต่อบริการที่ดีไปยังลูกค้า

"ปัจจุบัน GET มีคนขับที่เข้าร่วมมากกว่า 2 หมื่นคน และคนขับที่เข้าร่วมส่วนใหญ่เข้าใจถึงแนวทางในการให้บริการ ได้รับการตอบรับที่ดี เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่ตั้งใจทำร่วมกัน ส่วนเป้าหมายของ GET ในปีนี้คือจะต้องเข้าไปนำเทคโนโลยีช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้ามากกว่า 1 ล้านคน"

***3 แกนสำคัญในการให้บริการ

ถัดมาในส่วนของผลิตภัณฑ์ และบริการ เฟง เฉิน รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึง 3 แนวทางสำคัญในการพัฒนาแอป GET คือต้องใช้งานง่าย มีประโยชน์ต่อผู้ใช้ และที่สำคัญคือยุติธรรมต่อทั้งผู้ใช้ และผู้ขับ
ฐิติกานต์ กฤษณวิภาคพร
ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า GET มีการนำเสนอบริการใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเบื้องหลังในการพัฒนาบริการเหล่านี้จะประกอบไปด้วย 3 ส่วนสำคัญคือ 1.ส่วนของนักพัฒนาที่เน้นในการนำบริการจาก Go-Jek เข้ามาปรับใช้ให้เหมาะสมกับผู้บริโภคไทย

2.ขณะเดียวกันก็จะมีทีมที่ดูแลในเรื่องของการป้องกันการหลอกลวง (Fraud) โดยทำหน้าที่เหมือนตำรวจคอยตรวจสอบการใช้งานของผู้ใช้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการโกงขึ้น สุดท้ายคือ 3.ทีมที่คอยดูแลในส่วนของข้อมูล เพื่อนำมาช่วยในการตัดสินใจในการให้บริการ

***ใช้ข้อมูลเพื่อพัฒนาบริการ-นำเสนอโปรโมชัน

เจาะลึกลงมาในมุมของการนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อต่อยอด เนื่องจาก GET ให้นิยามการทำธุรกิจไว้ว่าเป็นบริษัทที่นำข้อมูลมาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจ (Data-driven company) จึงเปิดให้พนักงานทุกคนในบริษัทสามารถเข้าถึงหน้าแสดงผลข้อมูลการใช้งานของลูกค้าได้ (Dashboard)

ปานหทัย จงพาณิชย์กุลธร ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์องค์กร อธิบายถึงสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลของพนักงานว่า จะมีลำดับขั้นในการเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าตามมาตรฐานของความปลอดภัยในการให้บริการอยู่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ เพียงแต่ที่เปิดกว้างให้พนักงานที่สนใจสามารถดูข้อมูลในภาพรวมได้

เพื่อให้มองเห็นถึงแนวโน้ม และทิศทางที่เกิดขึ้นจากการให้บริการ อย่างในส่วนของการดูแลข้อมูลโปรโมชัน พนักงานในกลุ่มนี้จะสามารถดูรายละเอียดการใช้งานของลูกค้าเพื่อนำเสนอโปรโมชันได้ในระดับบุคคล (Personalized) ตามพฤติกรรมการใช้งานแอปพลิเคชัน

โดยหลักๆ ที่ดูคือพฤติกรรมในการใช้งานแอปพลิเคชันตั้งแต่การติดตั้งใช้งานแอป ลบแอป ความถี่ในการใช้บริการ หรืออย่างในส่วนของ GET Food ที่เป็นบริการส่งอาหาร ก็จะสามารถดูลึกลงไปได้ว่าลูกค้าชอบสั่งอาหารประเภทไหน ช่วงเวลาไหน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถนำมาต่อยอดในการนำเสนอโปรโมชันได้ทั้งหมด

"ในทีมที่ดูแลด้านการนำเสนอโปรโมชันของ GET จะมีเป็นทีมที่แอคทีฟมากๆ เพราะสามารถนำเสนอโปรโมชันได้แบบเรียลไทม์ อย่างเรื่องของสภาพอากาศถ้าฝนตกมีแนวโน้มที่ลูกค้าจะสั่งอาหารมากขึ้นก็สามารถยิงโปรโมชันไปถึงกลุ่มลูกค้าได้ทันที หรือในฝั่งของคนขับอาจจะมีการเพิ่มรายได้พิเศษให้ในช่วงที่มีปริมาณการเรียกใช้งานสูงขึ้น"

***เปิดรับทุกเสียงของพนักงาน

ตัดภาพกลับมาถึงการสร้างวัฒนธรรมภายในองค์กรของ GET ที่ถูกนำเสนอขึ้นมาจาก ฐิติกานต์ กฤษณวิภาคพร ผู้อำนวยการฝ่ายวัฒนธรรมองค์กร และบุคคล จะอยู่บนแนวคิดที่ว่า บรรยากาศในการทำงานที่ดี ส่งผลโดยตรงต่อความสำเร็จในทางธุรกิจ ทำให้ทุกๆขั้นตอนของฝ่ายบุคคลต้องมีการพิจารณาบนพื้นฐานให้ทุกคนสามารถทำงานร่วมกันได้

ภายใต้หลักเกณฑ์สำคัญ 3 ข้อคือ ทุกคนต้อง 1.มีมุมมองจากภายนอก จากลูกค้า คนขับ เพื่อนร่วมงาน ทีมงาน เพื่อทำงานร่วมกันให้ประสบความสำเร็จ 2.มีความหลากหลาย แต่อยู่ร่วมกันอย่างลงตัว เพื่อสอดประสานพัฒนาต่อยอดซึ่งกันและกัน และ 3.มีความกระตือรือร้น ในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ สนับสนุนให้พนักงานท้าทายตัวเอง ในการทำอะไรที่ยิ่งใหญ่

ภิญญา เสริมว่า ภายใน GET ทุกคนมีเสียงเท่าๆกัน เพราะต้องการเปิดให้ทุกคนได้แสดงความสามารถ โดยมองคุณค่าของพนักงานอยู่ที่ความสามารถ ไม่ได้ใส่ใจที่อายุ หรือปัจจัยอื่นๆ ดังนั้นในการดูแลพนักงาน ต้องครอบคลุมทุกๆเรื่อง ทั้งเรื่องใกล้ๆตัว อย่างอาหารกลางวัน การจัดสรรเวลาการทำงานที่ยืดหยุ่น เปิดให้สามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ ในรูปแบบของสำนักงานสมัยใหม่Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...