xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ดีอี เร่ง 1 เดือน ปณท ทำแผนปรับกลยุทธ์สู้คู่แข่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พุทธิพงษ์ ” รมว.ดีอี มอบนโยบาย ปณท ให้เวลา 1 เดือนเสนอแผนปรับกลยุทธ์สู้คู่แข่งต่างชาติ หลังพบคู่แข่งโตก้าวกระโดดภายใน 3 ปี ขณะที่ ปณท กำไรลดลง ชี้ปัญหาสำคัญคือการตลาดและความล่าช้าในการแข่งกับเอกชน หากต้องแก้กฎหมายก็ให้เสนอ ส่วนเรื่องบอร์ดต้องเร่งหาคนเพิ่มในตำแหน่งที่ว่างและคนที่กำลังจะหมดวาระให้เสร็จภายในเดือนนี้

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า การเข้าพบหน่วยงานในกำกับดูแล คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ในครั้งนี้ ทำให้ทราบว่าผลประกอบการและรายได้ของ ปณท เติบโตลดลง ในขณะที่คู่แข่งโตจากหลักพันล้าน หมื่นล้านภายใน 3 ปี หากปล่อยให้นานกว่านี้ และหลงอยู่กับตัวเลขรายได้ และ กำไร ที่ยังมีอยู่ โดยที่ไม่เร่งปรับตัวจะสายเกินไป

“พฤติกรรมของผู้บริโภคเมื่อซื้อสินค้าในโลกออนไลน์ บริการของคู่แข่งก็จะปรากฏให้ลูกค้าเห็นตลอดเวลา นั่นแปลว่า ปณท ยังทำการตลาดไม่ดีพอ ลูกค้าที่ใช้บริการจึงเป็นกลุ่มที่ใช้งานอยู่เดิมเท่านั้น และนับวันก็จะยิ่งลดน้อยลงและไปใช้งานของคู่แข่งในที่สุด”

ดังนั้นจึงให้กรอบเวลา 1 เดือน กับคณะกรรมการการบริษัท (บอร์ด) ในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์การแข่งขันอย่างเป็นรูปธรรมมาเสนอ ว่าจะสามารถทำตลาดอย่างไรให้แข่งขันกับคู่แข่งได้ รวมทั้งมีแนวทางการสร้างรายได้ธุรกิจใหม่ๆอย่างไร ที่สำคัญคือการทำงานต้องรวดเร็วเพื่อให้สามารถแข่งกับเอกชนได้

หากดูแล้วการทำงานที่ล่าช้า หรือไม่คล่องตัวเกิดจากข้อจำกัดของกฎหมายตาม พระราชบัญญัติไปรษณีย์ พ.ศ. 2477 ก็ขอให้เสนอมากระทรวงก็พร้อมจะเดินหน้าแก้กฎหมายเพื่อให้สามารถแข่งขันกับเอกชนได้
นอกจากนี้ตนเองยังได้เสนอให้ ปณท ทำเรื่อง บิ๊ก ดาต้า ข้อมูลของประชาชน เนื่องจากเป็นจุดแข็งของ ปณท ที่รู้ที่อยู่ของประชาชน รู้พฤติกรรมการใช้งานของประชาชน จำนวนมาก ดังนั้นหากนำข้อมูลที่มีมาวิเคราะห์เพื่อเป็นประโยชน์ได้จะยิ่งทำให้ ปณท มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ขณะเดียวกันเรื่องสวัสดิการของพนักงานก็ไม่ควรมองข้าม หากศูนย์บริการมีกล้องวงจรปิดที่สามารถบันทึกเหตุการณ์ต่างๆในศูนย์บริการได้ ก็จะเป็นสิ่งดีต่อตัวพนักงานเอง หากเกิดกรณีถูกถ่ายคลิปวิดีโอการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงาน ซึ่งอาจไม่เป็นความจริงจะได้เป็นเครื่องมือในการชี้แจง รวมถึงเรื่องที่ ปณท ถูกร้องเรียน หลายๆเรื่อง ก็ควรทำความชี้แจงให้เร็วที่สุดเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้บริการ

“ปณท ควรใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ การมีกล้องวงจรปิดจะช่วยยืนยันข้อมูลได้ ขณะที่การตรวจสอบสินค้าว่าบรรจุของผิดกฎหมาย หรือ วัตถุระเบิดหรือไม่ ก็ควรมีเครื่องมือ หรือ เทคโนโลยีเข้ามาตรวจสอบให้ได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับบอร์ดว่าจะมีวิธีจัดการอย่างไร ผมให้นโยบายไปแล้ว หากจะมีการจัดซื้อจัดจ้าง หรือ วิธีการใด ก็ต้องทำเป็นไปตามขั้นตอน อย่างโปร่งใส”

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า กรณีที่มีหลายฝ่ายเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนบอร์ดนั้น ตนเองมองว่าขณะนี้มีตำแหน่งบอร์ดหลายตำแหน่งว่างอยู่แล้ว และบางตำแหน่งก็กำลังจะหมดวาระ ดังนั้นจะเร่งดำเนินการเติมคนให้เต็มภายในสิ้นเดือนนี้ แต่คงไม่ยกบอร์ดเก่าออก เนื่องจากการทำงานต้องมีความต่อเนื่อง

ด้านนางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ปณท กล่าวว่า ปณท ได้ดำเนินการพัฒนาและยกระดับการบริการตลอดเวลา ทั้งในแง่ของคุณภาพการให้บริการ ที่มีความครอบคลุม หลากหลาย และการดูแลพัสดุทุกชิ้น และในแง่ของความรวดเร็วในการขนส่ง ในการรายงานสรุปผลการดำเนินงานของบริษัท ถึงเกี่ยวกับภาพรวมกิจการไปรษณีย์

แบ่งเป็น 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1.) บริการไปรษณียภัณฑ์ (Mail Service) 2.) บริการขนส่งและโลจิสติกส์ (Express and Logistics Service) 3.) บริการระหว่างประเทศ (International Service) และ 4.) บริการค้าปลีกและการเงิน (Retail and Financial Service) รวมทั้งได้กล่าวถึงนโยบายการดำเนินกิจการไปรษณีย์ในอนาคต และการสนับสนุนวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนประเทศ

ปณท พร้อมจะขับเคลื่อนการทำงานตามนโยบายของกระทรวงฯ ยึดหลักการให้บริการด้วยความปลอดภัย และส่งเสริมความมั่นคงในภาครัฐ ซึ่งปัจจุบันธุรกิจ e-Commerce นั้นเติบโตอย่างก้าวกระโดดทำให้การแข่งขันทางธุรกิจโลจิสติกส์มีความรุนแรงมากขึ้น ปณท จึงปรับการดำเนินงานเพื่อตอบความต้องการและตรงตามพฤติกรรมของคนยุคใหม่ เช่นการเพิ่มบริการเก็บเงินที่อยู่ผู้รับ (COD) การขยายเวลาให้บริการถึง 20.00 น.ในเขตเมือง และถึง 23.00 น.ในย่านธุรกิจ และให้บริการ 24 ชั่วโมง ในสนามบินสุวรรณภูมิ ศูนย์ไปรษณีย์ด่วนพิเศษกรุงเทพฯ และ ไปรษณีย์เดอะสตรีท พร้อมรับมือการแข่งขันที่รุนแรง โดยรักษากลุ่มบริการดั้งเดิม และเพิ่มมูลค่ากลุ่มบริการเดิม รวมถึงเพิ่มกลุ่มบริการใหม่ เช่น การสร้างรายได้จากข้อมูล การร่วมทุนกับพันธมิตร เช่น บริการ bank@post ที่จับมือกับธนาคารในการฝาก-ถอน-โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารผ่านช่องทางไปรษณีย์ การเพิ่มบริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (Wallet@post) เป็นต้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...