xs
xsm
sm
md
lg

'พุทธิพงษ์' ลั่นอีก 2 สัปดาห์เชือดไก่ให้ลิงดู Fake News

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


'พุทธิพงษ์' ขานรับแนวคิดรับมือ Bullying & Fake News เพื่อทำงานร่วมกับโอเปอเรอเตอร์ ชี้อีก 2 สัปดาห์ เตรียมเชือดไก่ให้ลิงดู เอาผิดกลุ่มเฟคนิวส์ที่จับตามาระยะหนึ่งแล้ว ย้ำศูนย์นี้ไม่เป็นเครื่องมือรัฐบาล หวังขับเคลื่อนอย่างยั่งยืน ยันการแก้ปัญหาต้องแก้ที่ต้นเหตุ พร้อมดันหลักสูตร รู้เท่าทันโซเชียล เสนอกระทรวงศึกษาธิการสอนในโรงเรียน ด้านเอกชนเผยพร้อมร่วมมือเพราะต่างมีโครงการที่ทำอยู่แล้ว ชูการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันให้เยาวชน มากกว่าการใช้กฎหมายไล่บี้

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวภายในงานเสวนาจิบน้ำชา ครั้งที่ 3/2562 หัวข้อ Bullying&Fake News ทันเกมสารพัดพิษออนไลน์ สังคมไทย จัดโดย ชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอทีพีซี) สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ว่า ที่ผ่านมาไม่มีเรื่องปัญหาข่าวปลอมหรือเฟคนิวส์เพราะสื่อมวลชนผู้นำเสนอข่าวจะมีการคัดกรองและตรวจสอบข่าวอย่างละเอียดก่อนการนำเสนอ แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีเอื้อให้ประชาชนสามารถเป็นผู้ผลิตข่าวได้เอง ใครจะเป็นนักข่าวและเผยแพร่ข่าวในโลกออนไลน์เองได้

ดังนั้นกระทรวงดีอีจึงต้องตั้งศูนย์ตรวจสอบข่าวปลอมขึ้น โดยอาศัยกลไกทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อให้ศูนย์นี้อยู่อย่างยั่งยืน และไม่กลายเป็นเครื่องมือของรัฐบาล เพราะศูนย์ขับเคลื่อนด้วยภาคเอกชนและประชาชน ทำให้ประชาชนสามารถเชื่อใจและไว้ใจได้ ช่องทางหนึ่งที่ศูนย์นี้จะเปิดตัวให้ประชาชนมาใช้งานคือเพจการตรวจข่าวปลอมซึ่งนอกจากจะเผยแพร่ข่าวปลอม และ ชี้แจงข่าวจริงแล้ว ก็จะมีแชทบอทเพื่อให้ประชาชนซักถามก่อนทั้งเรื่องข่าวปลอม และการถูกกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์ หรือ การถูก Bullying ก่อนจะนำเรื่องที่ถูกกระทำนี้ไปแจ้งความตามกฎหมายต่อไป

ภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์นี้ จะมีการจัดการกับกลุ่มคนที่สร้างข่าวปลอมขึ้นมา เพื่อให้เห็นถึงบทลงโทษที่มีจริง โดยกลุ่มคนดังกล่าวทีมงานได้เฝ้าติดตามมาระยะหนึ่งแล้ว อยู่ระหว่างการตรวจสอบให้แน่ชัดว่ากระทำความผิดจริง

ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะไม่ว่าจะเป็นการตั้งศูนย์ หรือ การใช้กฎหมายเอาผิด ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาต้นเหตุ ดังนั้นการให้ความรู้แก่เยาวชน ตลอดจนการเพิ่มเติมหลักสูตรให้เยาวชนรู้เท่าทัน เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งเรื่องนี้เมื่อกระทรวงมีการหารือกันแล้ว ก็จะเสนอต่อกระทรวงศึกษาธิการต่อไป การทำงานของกระทรวงต้องยึดการทำงานจากการรับฟังความคิดเห็นของภาคเอกชนด้วย ดังนั้น ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทุกรายที่มีโครงการเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่แล้ว ก็สามารถเสนอความคิดเห็นและแนวทางในการทำงานร่วมกันได้

'หากผมยังอยู่ในตำแหน่ง โอกาส ท็อป ดาวน์ ต้องน้อยมาก เราจึงต้องเน้นการรับฟังจากทุกภาคส่วนและนำมาปรับใช้เป็นนโยบายต่อไป เราจะไม่คิดเอง ทำเอง หรือสั่งให้ใครทำ ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้โอเปอเรเตอร์ทำอยู่แล้ว รู้ดีอยู่แล้ว เราก็จะต้องถามโอเปอเรเตอร์ว่า อยากจะเข้ามาช่วยและมีส่วนร่วมกับกระทรวงได้อย่างไร'

นางสาวนัฐิยา พัวพงศกร หัวหน้าฝ่ายงานนักลงทุนสัมพันธ์และกำกับดูแลการปฏิบัติงาน บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอสมีโครงการให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ โดยเน้นที่การสร้างความตระหนักให้กับเยาวชนอายุ 8-12 ปี ในการสร้างความฉลาดในโลกยุคดิจิทัล ให้รู้เท่าทันการใช้งานในโลกออนไลน์ด้วยการทำงานร่วมกับสถาบันการศึกษา เนื่องจากผู้ใช้งานในโลกออนไลน์มักคิดว่าเป็นโลกไร้ตัวตน ทำอะไรผิด ก็ไม่คงไม่มีใครรู้ตัวตนว่าเป็นใคร และเห็นว่าใครๆก็ทำกัน จะแชร์หรือให้ความเห็นอะไรก็ได้

ซึ่งโครงการของเอไอเอสจะทำให้เยาวชนสามารถคิด วิเคราะห์ แยกแยะได้ ดังนั้นหากรัฐบาลสามารถทำให้ศูนย์ยืนยันข่าวปลอม มีการทำงานอย่างโปร่งใส มั่นใจว่าพึ่งพิงได้ สุดท้ายแล้วประชาชนจะรู้เอง และเข้ามาตรวจสอบเอง โดยไม่จำเป็นต้องใช้กฎหมายขู่แต่อย่างใด

ด้านนางอรอุมา ฤกษ์พัฒนาพิพัฒน์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานสื่อสารองค์กรและการพัฒนาอย่างยั่งยืน บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า เฟคนิวส์ทำให้เกิด Hate Speech หรือข้อความเกลียดชัง และเกิดการกลั่นแกล้งกันในโลกไซเบอร์ เรื่องนี้เป็นวาระสำคัญของยูเอ็น ขณะที่กลไกของประเทศสิงคโปร์คือการใช้กฎหมายลงโทษ กลับกันกับประเทศฟินแลนด์ที่ให้เสรี แต่ผู้ปกครองจะตระหนักเองว่าควรมีการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัยให้กับลูก

ดังนั้นจึงต้องหาวิธีการที่เหมาะสมกับแต่ละประเทศ เพราะรูปแบบการกลั่นแกล้งกันในแต่ละประเทศก็ไม่เหมือนกัน ประเทศทางตะวันตกกลั่นแกล้งกันเรื่อง อ้วน แต่ประเทศไทยกลั่นแกล้งกันในประเด็นเรื่องเพศ เป็นต้น ซึ่งดีแทคก็มีโครงการเกี่ยวกับเรื่องนี้มาหลายปีแล้ว เพราะเชื่อว่าการสร้างความรอบรู้ให้กับโรงเรียนเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะคุณครู เมื่อมีการสอบถามเด็กๆว่าเวลามีปัญหาจะสอบถามใคร พบว่า 80 % ต้องการถามครู

สอดคล้องกับนางพิมลพรรณ ศิริวงศ์วานงาม ผู้อำนวยการด้านการสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์การตลาด บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทรูมีโครงการร่วมกันหลายภาคส่วนเพื่อรณรงค์เรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกับสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์,โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา ,สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นต้น ซึ่งต้องยอมรับว่าการแก้ปัญหาเรื่องนี้ไม่มียาแรงและใช้ไม่ได้กับประเทศไทย

นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า การแก้ปัญหาเรื่องนี้ไม่สามารถใช้กฎหมายลงโทษ หรือ ไล่จับได้ เพราะจะกลายเป็นโทษมากกว่าเป็นคุณ ในยุคแห่งเสรีภาพนี้ ดังนั้นควรมองที่การสร้างภูมิคุ้มกัน เหมือนการป้องกันโรคด้วยวัคซีน ซึ่งจะดีกว่ารอให้ป่วยแล้วค่อยรักษา ซึ่งกองทุนฯก็มีการสนับสนุนในเรื่องนี้มาโดยตลอดเช่นกัน ดังนั้นหากทุกภาคส่วนมีการทำงานร่วมกันก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...