xs
xsm
sm
md
lg

ทรู อินคิวบ์ ใช้ RISE-CPF ดึงศักยภาพสตาร์ทอัป จับคู่ธุรกิจเร่งโต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทรู อินคิวบ์ ปรับแนวจากโครงการที่เน้นบ่มเพาะสตาร์ทอัปเพื่อเข้าหานักลงทุน มาเป็นการจับคู่ธุรกิจให้แก่สตาร์ทอัปกับองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ ผ่านการดึง RISE และ เครือเจริญโภคภัณฑ์ (CPF) มาเป็นที่ปรึกษาและเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้แก่สตาร์ทอัปที่เข้าร่วมโครงการ หวังเฟ้นหา 5 ทีม รับเงินลงทุน และเข้าใช้อีโคซิสเตมส์ของทรู อินคิวบ์

ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านนวัตกรรมและความยั่งยืน บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทรู อินคิวบ์ได้เรียนรู้จากการทำโครงการตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าในการที่สตาร์ทอัปจะประสบความสำเร็จ นอกจากมีทีมที่ดี เข้าไปแก้ไขปัญหา (Pain Point) และเงินลงทุน สิ่งต่างๆเหล่านี้ถือเป็นเพียงส่วนเดียวเท่านั้น

'สตาร์ทอัปที่เข้ามาในปีนี้จะไม่ต้องเริ่มทุกอย่างจากศูนย์ เพราะเน้นที่การจับคู่ธุรกิจที่เหมาะสม เพราะบริษัทที่อยู่ในตลาดรู้จักลูกค้า รู้จักปัญหา ประกอบกับองค์กรขนาดใหญ่อาจจะเคลื่อนไหวได้ช้า ดังนั้นในยุคของปลาเร็วกินปลาช้า สตาร์ทอัปจึงเหมือนเป็นยานลูกที่นำไปบุกในเรื่องใหม่ๆ ในขณะที่องค์กรก็ต้องเผชิญกับความท้าทายทางธุรกิจที่เกิดอยู่ในปัจจุบัน'

ดังนั้นจึงถือเป็นความแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นในทรู อินคิวบ์ปีนี้ ด้วยการเข้าไปเป็นพันธมิตรกับทาง RISE ที่เข้ามาช่วยจับคู่สตาร์ทอัปเข้ากับองค์กรขนาดใหญ่ที่มีความสนใจ ภายในกลุ่มทรูก็ยังมี Ascend และ True Digital ที่พร้อมเข้าไปให้การสนับสนุน และที่พิเศษคือการที่มี CPF เข้ามาร่วมด้วยในปีนี้

***เน้นเทคสตาร์ทอัปครอบคลุมหลากหลาย

สำหรับสตาร์ทอัปที่ทรู อินคิวบ์ จะเน้นในกลุ่มของผู้ประกอบการที่เชี่ยวชาญทางด้านข้อมูลในการนำ AI, Big Data, Machine Learning มาใช้ รวมถึงการที่มี CPF เข้ามาร่วมด้วยจึงเป็นโอกาสของ FinTech และ AgiTech ที่จะเข้าไปช่วยสร้างโอกาสในการนำเทคโนโลยีไปใช้กับทางเกษตรต่างๆ

นอกจากนี้ ก็ยังมีในส่วนของ IoT Robotics EnergyTech ที่เป็นเทรนด์ที่ซึ่งสามารถขยายต่อไปได้ และสุดท้ายคือในกลุ่มธุรกิจมีเดีย และโฆษณา จากการที่ทรูมีการพัฒนาทรูไอดีขึ้นมาเป็นดิจิทัลมีเดียแพลตฟอร์มที่เข้าถึงผู้บริโภค และมีที่ปรึกษามืออาชีพมาให้คำแนะนำ

ทั้งนี้ ภายในโครงการทรู อินคิวบ์ จะประกอบไปด้วย 4 ฟังก์ชันใหญ่ๆ คือการสร้างแรงบันดาลใจ (Inspire) ในการสร้างอีโคซิสเตมส์เพื่อสนับสนุนสตาร์ทอัป ทั้งการเข้าไปให้ความรู้ร่วมกับมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อก่อให้เกิดสตาร์ทอัป ถัดมาคือ นวัตกรรม (Innovate) เพื่อช่วยผลักดันให้สตาร์ทอัปมีเทคโนโลยีเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในตลาด

รวมถึงการมีโครงการบ่มเพาะ (Incubate) เพื่อแนะนำสตาร์ทอัปให้ไปยังจุดที่ถูกต้อง จากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ และยังมีในส่วนของการลงทุน (Invest) ที่ในปีนี้จะเลือกทั้งหมด 10 ราย และเลือก 5 รายเพื่อลงทุนขั้นต่ำ 1 ล้านบาท ซึ่งถ้ามีสตาร์ทอัปที่น่าสนใจก็มีโอกาสเพิ่มเงินลงทุนเข้าไปด้วย

***RISE ช่วยจับคู่พันธมิตรทางธุรกิจ

ในส่วนของพันธมิตรที่เข้ามาร่วมเพิ่มเติมในปีนี้อย่าง RISE จะมีความเชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาแก่องค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ ให้เคลื่อนตัวได้เร็ว สามารถผลิตนวัตกรรมได้ ด้วยการปรับแนวคิด เสริมสร้างทักษะสตาร์ทอัปให้องค์กรใหญ่เข้าใจ และมีการนำทักษะเหล่านั้นมาปรับใช้ ขณะเดียวกันก็เฟ้นหาสตาร์ทอัปที่น่าสนใจเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่

'ก่อนหน้านี้โครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัปหลายๆแห่ง จะเน้นที่การเปิดกว้างให้สตาร์ทอัปที่สนใจเข้ามาร่วมนำเสนอไอเดีย ก่อนเข้าสู่โครงการบ่มเพาะ และไปจบลงที่การนำเสนอข้อมูล (Pitching) ให้แก่นักลงทุนที่สนใจ แต่ของทางทรู อินคิวบ์ในปีนี้ จะเปลี่ยนเป็นการเข้าไปร่วมพัฒนาสตาร์ทอัปให้ได้ทดลองทำให้เกิดขึ้นได้จริง'

สำหรับโครงการ True Incube Incubation & ScaleUp Program Batch 6 – Rising Startup Together เปิดรับสมัครสตาร์ทอัปในธุรกิจเทคโนโลยี เข้าร่วมโครงการ โดยสตาร์ทอัปที่ผ่านการคัดเลือก 5 ทีมสุดท้าย จะได้เข้าร่วมหลักสูตรอบรมแบบเข้มข้น และได้รับเงินลงทุนขั้นต่ำ 1 ล้านบาท พร้อมโอกาสการลงทุนเพิ่มเติมจากกลุ่มทรู

รวมถึงได้สิทธิประโยชน์ในการเป็นสมาชิกครอบครัวทรู อินคิวบ์ ทั้งบริการที่ปรึกษาในการทำธุรกิจ, Co-working Space ที่ True Incube Space @True Digital Park และ สิทธิพิเศษจาก True Digital Cardโอกาสเดินทางไปดูงาน 'เว็บ ซัมมิท' การประชุมสุดยอดผู้นำทางเทคโนโลยี ที่เมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส

สตาร์ทอัปที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม 2562 - 9 กันยายน 2562 และสามารถติดตามเส้นทางการก้าวสู่สตาร์ทอัประดับภูมิภาคกับโอกาสในการต่อยอดธุรกิจได้ทางเว็บไซต์ ทรู อินคิวบ์ www.trueincube.com


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...