xs
xsm
sm
md
lg

กสทช.เตรียมหาแนวทางเก็บ OTT ร่วมกับอาเซียน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ฐากร ตัณฑสิทธิ์
กสทช.เตรียมร่วมหารือหาแนวทางกำกับดูแลกิจการเสริมที่วิ่งอยู่บนโครงข่ายโทรคม-OTTทั้งแพลตฟอร์ม ผ่านการเป็นเจ้าภาพการประชุมเอทีอาร์ซีครั้งที่ 25 ระหว่างวันที่ 20–23 ส.ค.นี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ในปี 2562 นี้ ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการประชุมของผู้นำองค์กรกำกับดูแลด้านโทรคมนาคมในภูมิภาคอาเซียน หรือ การประชุม ASEAN Telecommunication Regulator’s Council : ATRC โดยที่การประชุม ATRC ครั้งที่ 25 ได้กำหนดจัดการประชุมขึ้นในวันที่ 20–23 ส.ค. 2562 ที่โรงแรมอนันตรา ริเวอร์ไซต์ กรุงเทพฯ รีสอร์ท

ทั้งนี้ หัวข้อสำคัญในการประชุมครั้งนี้ คือ เรื่องกิจการที่ให้บริการบนโครงข่ายโทรคมนาคม หรือ บริการ OTT, เรื่องความคืบหน้าการกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมในประเทศสมาชิกอาเซียน และเรื่องข้อแนะนำอาเซียนว่าด้วยการบริการอย่างทั่วถึงในอนาคต สำหรับระบบนิเวศบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอย่างทั่วถึงว่าจะมีแนวทางในการดำเนินกิจการอย่างไร สำหรับ ประเด็นการประชุมเน้นไปที่ OTT ได้แก่ ไลน์ , ไลน์ทีวี , เฟซบุ๊ก ไลฟ์ ,เฟซบุ๊ก และยูทูป ซึ่งในความเห็นส่วนตัวนั้นต้องการให้การพิจารณาแนวทางการกำกับดูแลและการเก็บอัตราค่าบริการเพื่อได้ข้อยุติร่วมกันทั้งหมด

สำหรับในวันที่ 19 ส.ค.นี้ ก่อนการประชุมเริ่มขึ้น จะมีการประชุมเรื่องOTTให้ได้ข้อสรุปก่อนเสนอต่อที่ประชุม ATRC เพื่อพิจารณาในวันรุ่งขึ้น (20 ส.ค.) ว่าจะมีแนวทางในการกำกับดูแลในเรื่องนี้อย่างไร โดยประเทศไทยเองก็จะเสนอแนวทางเกี่ยวกับการดำเนินการที่จะกำกับดูแลOTT แนวทางที่จะดึงรายได้จากผู้ประกอบการOTTเข้าสู่ประเทศสมาชิกแต่ละประเทศ ซึ่งแนวทางที่ไทยจะนำเสนอเป็นแนวทางที่ไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้บริโภค ทั้งในเรื่องอัตราค่าบริการ ความเป็นส่วนตัวรวมถึงความเป็นธรรมในการแข่งขันในการให้บริการในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมนั่นคือจะต้องไม่เป็นการผลักภาระให้กับประชาชน

ทั้งนี้ การหารือเรื่องนี้มีความสำคัญมาก และเป็นความท้าทายในการกำกับดูแลOTTในภูมิภาคอาเซียน ดังนั้น การประชุมดังกล่าวเรื่องการกำกับดูแลกิจการOTTจึงจำเป็นต้องได้ฉันทามติร่วมกัน ซึ่งแนวทางของประเทศไทยนั้นก็แสดงจุดยืนมาตลอดว่า ควรจะมีการเก็บค่าบริการจากผู้ประกอบการในลักษณะดังกล่าว ซึ่งไม่ใช่การเก็บค่าบริการเพิ่มขึ้นจากประชาชน

ดังนั้น จึงขอให้สังคมและทุกฝ่ายให้ความเข้าใจร่วมกันว่า การเก็บค่าบริการOTTนี้ ก็จะพิจารณาจากปริมาณทราฟิกดาต้าที่มีการใช้งานผ่านเกตเวย์ของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมา ผู้ประกอบการกิจการOTTต่างเข้ามากอบโกยรายได้จากประเทศไทย แต่ไม่เคยต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีแนวคิดในการจัดเก็บรายได้จากกิจการOTT ที่เสนอขึ้นมาหลายแนวทาง แนวทางแรกคือการให้บริษัทผู้ให้บริการโซเชียล มีเดีย และกิจการOTT มาลงทุนเปิดบริษัทในประเทศไทยโดยถือหุ้นในอัตรา 51% แต่แนวคิดนี้ไม่มีผู้ให้บริการรายใดตอบสนอง

แนวคิดที่สอง ถูกเสนอโดยกสทช.ที่ให้จัดเก็บรายได้โดยคำนวณจากปริมาณข้อมูลที่วิ่งผ่านอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ ซึ่งแนวคิดดังกล่าวถูกคัดค้านเนื่องจากหลายฝ่ายเห็นว่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ไม่มีหน้าที่ในการเป็นผู้ชำระค่าใช้จ่ายในการให้บริการข้อมูลที่วิ่งอยู่บนเครือข่าย และแนวคิดล่าสุดที่คือการตั้งเกตเวย์กลางร่วมระหว่างทุกประเทศในอาเซียน เมื่อผู้ใช้บริการต้องการชำระค่าบริการให้ผู้ให้บริการโซเชียล มีเดียหรือผู้ให้บริการOTT จะต้องมาชำระผ่านเกตเวย์กลาง โดยเกตเวย์จะทำหน้าที่ในการบันทึกข้อมูลและหักรายได้ที่ผู้ให้บริการเรียกเก็บส่วนหนึ่งเป็นรายได้เข้ารัฐของแต่ละประเทศ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...