xs
xsm
sm
md
lg

ทีโอที นอนยัน มีท่อร้อยสายเกิน 2,000 กม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"มนต์ชัย " งง เหตุใดกสทช.ถึงบอกว่า ทีโอที มีท่อร้อยสายทั่ว กทม. เพียง 200 กม. ชี้ ไม่เห็นด้วยให้โอเปอเรเตอร์ใช้แต่ของกรุงเทพธนาคม

นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทีโอที ไม่ได้มีท่อร้อยสายเพียง 200 กม. ตามที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้ข่าว

เนื่องจาก ทีโอทีดำเนินการกิจการมาตั้งแต่องค์กรโทรศัพท์แห่งประเทศไทยตั้งปี 2497 ดังนั้น มีท่อร้อยสายใต้ดินครอบคลุมเกือบจะเต็มทุกพื้นที่ในถนนหลักของกทม.และมีมากเกินกว่า 2,000 กิโลเมตรแน่นอน และที่ออกมาระบุว่าทีโอทียื่นเอกสารว่ามีท่อร้อยสายเพียงแค่ 200 กิโลเมตรไม่เป็นความจริง

"เข้าใจว่าเป็นการจับประเด็นผิด เพราะก่อนหน้านี้กรุงเทพมหานครได้มาขอแบบแพลนท่อร้อยสายของทีโอที และทีโอทีได้ส่งแบบท่อร้อยสายไปเพียง 200 กิโลเมตรตามพื้นที่สำคัญเท่านั้น"

ดังนั้น ตนเองขอท้าให้นั่งรถหรือเดินตรวจตามถนนในกทม.เลยว่าตรงนี้มีท่อร้อยสายของทีโอทีหรือไม่ และท่อที่ ทีโอที มีนั้นมีทั้งแบบที่เป็นแบบในคอมพิวเตอร์ และการจดบันทึกแบบในอดีต ซึ่งยอมรับอาจจะไม่มีเอกสารแสดงแต่ก็พร้อมจะพิสูจน์ให้ดู ซึ่งทีโอทีมีทั้งท่อขนาด 4 นิ้ว กว้างไปถึง 10 กว่านิ้ว

นายมนต์ชัย กล่าวต่อว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้ต้องการจะก้าวล่วงใครหรือหน่วยงานใด เพียงต้องการให้เข้าใจว่า การลงทุนมันมีของเดิมที่ใช้งานอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องลงทุนเพิ่ม แต่ในเมื่อมติของคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดดีอี) ได้ระบุชัดเจนว่า การนำสายลงดินนอกเหนือจาก 200 กิโลเมตรที่ ทีโอที ได้ลงใต้ดินแล้วอีกประมาณ 2,450 กิโลเมตร ต้องให้ กรุงเทพมหานครทำ และ โอเปอเรเตอร์ทุกรายต้องเช่ากับกรุงเทพธนาคมเท่านั้น น่าจะไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องนัก เพราะทีโอทียืนยันว่ามีหลักฐานว่าทีโอทีมีท่อพร้อมใช้งานจริงๆ

สำหรับแนวทางการแก้ปัญหาเรื่องท่อร้อยสายมี 4 องค์กรสำคัญที่ต้องร่วมกันจัดการคือ 1.โอเปอเรเตอร์ เพราะเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ต้องนำสายที่เคยพาดเสามาลงดิน ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัว ดังนั้น ต้องฟังความเห็นว่าโอเปอเรเตอร์จะสามารถอยู่รอดได้อย่างไร 2.ผู้ที่มีท่อให้บริการทีโอทีต้องบริหารจัดการท่ออย่างไร คิดค่าเช่าอย่างไรให้เหมาะสม 3.ผู้กำกับดูแลคือกสทช.ที่เก็บค่าธรรมเนียมต้องดูว่าจะสามารถช่วยลดตรงไหนได้บ้างเพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ และ 4. เมือง ในที่นี้คือกรุงเทพมหานครต้องดูว่าจะดูแลอย่างไรให้ผู้ดำเนินการให้อยู่รอดได้ ซึ่งทุกฝ่ายควรเดินหน้าหารือร่วมกันอีกรอบ เพื่อให้ได้ความชัดเจนในการทำงานร่วมกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...