xs
xsm
sm
md
lg

Google แจงเหตุผล จัดทีมงานฟังบทสนทนาระบบผู้ช่วยเสียง Assistant เพื่อปรับปรุง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ระบบผู้ช่วยเสียง Google Assistant ถูกชาวเน็ตโจมตีว่าอาจไม่ปลอดภัย เพราะมีการฟังเสียงสนทนา ล่าสุด Google ย้ำว่าเป็นการฟังเพื่อพัฒนา และจะสุ่มฟังแบบไม่ถึง 0.2% ของเสียงทั้งหมด
ชาวเน็ตหวั่นใจถูกดักฟังบทสนทนากับระบบผู้ช่วย AI พบหลักฐานชัดกูเกิล (Google) จัดทีมงานในหลายพื้นที่ทั่วโลกเพื่อฟังเสียงสนทนาระหว่างผู้ใช้กับซอฟต์แวร์กูเกิลแอสซิสเทนต์ (Google Assistant) ล่าสุด Google ยอมรับโดยชี้แจงว่าเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการปรับปรุงระบบ และจะไม่มีการฟังข้อมูลแบบระบุตัวตนบุคคลแน่นอน

แถลงการณ์ของ Google ถูกประกาศหลังจากการเปิดเผยของสถานีข่าวสาธารณะสัญชาติเบลเยียม "วีอาร์ที เอ็นดับลิวเอส" (VRT NWS) ซึ่งเผยรายละเอียดว่าทีมงานฟังเสียงใช้งานระบบ Assistant ส่วนใหญ่เป็นพนักงานแบบเซ็นสัญญา โดยพนักงานที่ทำสัญญาจ้างกับ Google ในเบลเยียมได้รับฟังเสียงที่มีข้อมูลลับสุดอ่อนไหวจาก Google Assistant โดยบังเอิญ เมื่อมีการเผยแพร่ข้อมูลนี้ Google จึงโพสต์บล็อกอย่างเป็นทางการว่าบริษัทให้ความสำคัญกับการระมัดระวังในการปกป้องข้อมูลประจำตัวของผู้ใช้ แต่ก็จะมีการกำหนดระดับความผิดพลาดที่ยอมรับได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นในกรณีที่มีการเปิดใช้ระบบผู้ช่วยของ Google บนอุปกรณ์อย่างลำโพงกูเกิลโฮม (Google Home) โดยไม่ได้ถูกตั้งค่าที่เหมาะสมตามความต้องการผู้ใช้

Google ยังกล่าวอีกว่าทีมงานรีวิวบทสนทนาเหล่านี้ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยให้ซอฟต์แวร์ของ Google ทำงานได้หลายภาษา โดยบอกว่าทั้งหมดเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการสร้างเทคโนโลยีวิเคราะห์เสียงพูด (speech technology) และจำเป็นต่อการสร้างผลิตภัณฑ์เช่น Google Assistant ให้เกินขึ้นได้อย่างยั่งยืน

กำลังเร่งสอบ

เดวิด มอนซีส (David Monsees) ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ในทีม Google Search ผู้เขียนโพสต์บล็อกไม่เพียงกล่าวว่าทีมงานฟังเสียง Google Assistant มีฐานะเท่ากับส่วนสำคัญของกระบวนการพัฒนาระบบ แต่ยังระบุว่าได้ทราบเรื่องที่ 1 ในทีมงานผู้ตรวจสอบ ละเมิดนโยบายความปลอดภัยข้อมูลของบริษัทแล้วด้วยการแอบส่งข้อมูลลับในรูปข้อมูลเสียงภาษาดัตช์ ซึ่งชัดเจนว่า Monsees อ้างถึงตัวอย่างเสียงของทีมงานชาวเบลเยี่ยมที่แบ่งปันข้อมูลให้สำนักข่าว VRT NWS

“ทีมรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของบริษัทกำลังเริ่มสืบสวนปัญหาที่เกิดขึ้น และบริษัทจะดำเนินการ รวมถึงทบทวนอย่างเต็มที่เกี่ยวกับมาตรการป้องกันปัญหาของบริษัท เพื่อไม่ให้การประพฤติมิชอบเช่นนี้เกิดขึ้นอีก”
ลำโพง Google Home ที่มีระบบผู้ช่วยเสียง Google Assistant เป็นแกนหลักในการบริการ
นอกจากนี้ Google ยังอ้างว่ามีเพียง 0.2% ของตัวอย่างเสียงทั้งหมดเท่านั้นที่จะถูกตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านภาษา โดยย้ำว่าตัวอย่างข้อมูลเสียงจะไม่ได้เชื่อมโยงกับบัญชีผู้ใช้ในกระบวนการรีวิว ซึ่งผู้ที่รีวิวและตรวจสอบจะถูกกำหนดไม่ให้คัดลอกบทสนทนาเบื้องหลังหรือเสียงอื่น โดยจะคัดลอกตัวอย่างข้อมูลไปยัง Google โดยตรง

ผู้ใช้สั่งลบได้

Google ย้ำว่าบริษัทได้มอบเครื่องมือที่หลากหลายให้ผู้ใช้ทั่วไปได้มีโอกาสตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในกระบวนการตรวจสอบเสียงบนอุปกรณ์ Google Assistant โดยผู้ใช้สามารถเลือกลบตัวอย่างเสียงประวัติการสนทนาด้วยตนเอง และตั้งค่าจับเวลาให้ระบบลบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นทางเลือกให้ผู้ใช้ที่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวเป็นพิเศษ

ผู้บริหาร Google ขอให้ผู้ใช้มั่นใจว่าบริษัทกำลังปรับปรุงวิธีการตั้งค่าและแนวทางปฏิบัติด้านความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และจะมีการชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการใช้ข้อมูลเพื่อปรับปรุงเทคโนโลยีวิเคราะห์เสียงพูด อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตว่าสิ่งที่ไม่ได้ระบุไว้ในบล็อกโพสต์คือจำนวนทีมงานผู้รีวิวบทสนทนาทั่วโลก ว่า Google จัดคนกลุ่มนี้ไว้มากน้อยเพียงใด ซึ่งเชื่อว่าจะมีจำนวนสูงมากเพราะ Google อาจต้องการตรวจสอบเพื่อการปรับปรุงรูปแบบการใช้ภาษาที่เป็นธรรมชาติ ไม่ใช่แค่การพัฒนาด้านการแปลให้ถูกต้องเท่านั้น

ข่าวการตั้งทีมฟังเสียงสนทนาของ Google Assistant ทำให้โลกตั้งคำถามถึงระบบผู้ช่วยอะเมซอนอะเล็กซ่าด้วย (Amazon Alexa) และระบบผู้ช่วยเสียงอื่นๆ แทบทุกค่ายถูกมองว่าไม่เคยเปิดเผยข้อมูลโปร่งใสเกี่ยวกับประเด็นนี้เลย จนกลายเป็นข้อพิพาทจำนวนมากในช่วงหลายปีที่การใช้งานระบบผู้ช่วยเสียงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...