xs
xsm
sm
md
lg

Waymo คว้าดีล Nissan-Renault ส่งรถยนต์ไร้คนขับบุกญี่ปุ่น-ฝรั่งเศส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เวย์โม (Waymo) หน่วยธุรกิจในเครือบริษัทแม่กูเกิลอย่าง "อัลฟาเบ็ต" (Alphabet Inc) เตรียมก้าวไปสู่ระดับโลกด้วยการประกาศลงนามข้อตกลงกับนิสสัน (Nissan) และเรโนลต์ (Renault) เพื่อทำตลาดรถยนต์และรถบรรทุกไร้คนขับในฝรั่งเศสและญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ดีลที่ประกาศยังคลุมเครือและไม่ระบุแผนความร่วมมือที่ชัดเจน

การประกาศดีลระหว่าง Waymo และ Nissan-Renault นั้นถูกมองว่าแตกต่างจากดีลอื่นที่เคยประกาศมา เพราะดีลนี้ไม่ได้ระบุแผนการที่เป็นรูปธรรมเช่นการเปิดตัวแท็กซี่อัตโนมัติ หรือบริการรับส่งเดลิเวอรื่อย่างที่ Waymo ทำในอดีตกับพันธมิตรยานยนต์รายอื่น

สำหรับดีลนี้ ทั้ง 3 บริษัทระบุว่าจะสำรวจบริการที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนที่แบบไร้คนขับ สำหรับทั้งผู้โดยสารและงานเดลิเวอรี่

ร่วมมือระดับสากล

จอห์น คราฟคิก (John Krafcik) ซีอีโอ Waymo กล่าวในแถลงการณ์ว่านี่เป็นโอกาสที่เหมาะสำหรับ Waymo ในการนำเทคโนโลยีรถไร้คนขับของบริษัทไปสู่เวทีระดับโลกผ่านพันธมิตรที่มีนวัตกรรมจำนวนมาก ด้วยการขยายความร่วมมือในระดับสากล ระบบ Waymo Driver จะสามารถส่งมอบโซลูชั่นการขับเคลื่อนที่ยืดหยุ่น เพื่อให้บริการระบบขับขี่และบริการจัดส่งเชิงพาณิชย์อย่างปลอดภัยในฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และประเทศอื่น

การร่วมมือนี้เกิดขึ้นหลังจากมีข่าวความตึงเครียดระหว่างพันธมิตรยานยนต์ญี่ปุ่นและฝรั่งเศส โดย Nissan และ Renault เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มมิตซูบิชิของญี่ปุ่น (Mitsubishi) รายงานจากไฟแนนเชียลไทมส์ (The Financial Times) ยังอ้างถึงข้อมูลพนักงานปัจจุบันและอดีต ว่าบางแผนกที่ดูแลส่วนธุรกิจที่ใช้ร่วมกันของ 3 พันธมิตร Nissan-Renault-Mitsubishi นั้นกำลังเปิดเกียร์ว่าง ไม่ได้รับงานใหม่ในเดือนมิถุนายน 2019

ความขัดแย้งนี้เป็นผลต่อเนื่องจากการเสนอปลดคาร์ลอส โกส์น (Carlos Ghosn) อดีต CEO ออกจากตำแหน่งประธานของทั้ง Nissan และ Mitsubishi ซึ่งเป็นหัวเรือใหญ่ของการเป็นพันธมิตรทั้ง 3 บริษัทช่วงก่อนที่จะถูกจับกุมในข้อหาประพฤติผิดทางการเงินในเดือนพฤศจิกายน 2018
คาร์ลอส โกส์น
สำหรับ Waymo บริษัทในเครือ Alphabet ไม่เพียงเปิดทดสอบกับหลายบริการรถร่วมเดินทาง แต่ยังเริ่มทดสอบรถมินิแวนที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองบริเวณนอกเมืองฟีนิกซ์เป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว ยานพาหนะทั้งหมดใช้วิธีดัดแปลงจากรถมินิแวนรุ่น Chrysler Pacifica จุดนี้ Waymo ยังร่วมมือกับทั้งเฟียต-ไครสเลอร์ (Fiat-Chrysler) และจากัวร์-แลน โรเวอร์ (Jaguar-Land Rover) เพื่อสร้างรถยนต์ที่ไม่ต้องใช้คนขับ

อย่างไรก็ตาม ดีลกับ Nissan-Renault ถูกมองว่าจะเป็นครั้งแรกที่ Waymo ร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่มีเทคโนโลยีการขับขี่ด้วยตัวเองอยู่ในมือแล้ว และกำลังพัฒนาอย่างจริงจัง

ไม่ต้องแชร์ทั้งหมด?

ก่อนหน้านี้ Waymo มีข่าวลือว่าได้เจรจากับ Nissan-Renault ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าเรื่องการเจรจาปรากฏออกมา โดยเมื่อปีที่แล้ว สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่าข้อตกลงระหว่าง Waymo และฮอนด้า (Honda) กลับล้มเหลว ส่วนหนึ่งเนื่องมาจากความไม่เต็มใจของ Waymo ที่จะแบ่งปันเทคโนโลยีไร้คนขับ คาดว่าปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้น เพราะ Nissan มีระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงที่ค่อนข้างทำงานได้เสถียรอยู่แล้ว

ตัวอย่างที่ชัดเจนคือระบบโปรไพล็อต แอสซิสต์ (ProPilot Assist) ระบบผู้ช่วยคนขับนี้เป็นเวอร์ชั่น 2.0 ซึ่งเพิ่งได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลในประเทศญี่ปุ่น โดย ProPilot Assist เป็นระบบขับเคลื่อนด้วยตนเองระดับ 2 ซึ่งช่วยให้ยานพาหนะสามารถควบคุมความเร็ว ระยะห่างจากรถคันอื่น และทำให้รถอยู่ในเลนที่ต้องการได้โดยไม่ต้องอาศัยการควบคุมของคนขับ

ทั้งหมดนี้ทำได้ด้วยกล้องหลายตัวในรถ ระบบกล้องของ Nissan สามารถตรวจจับเส้นแบ่งเลนถนน โดยประสานกับระบบขับบี่ให้รักษาระดับความเร็วซึ่งถูกกำหนดไว้บนทางหลวงได้ จากนั้นระบบควบคุมความเร็วจะถูกปรับให้คงที่พร้อมกับรถที่อยู่ในช่องทางเลน รวมถึงระบบตรวจจับจุดบอดซึ่งจะทำให้รถอยู่ในเลนนั้นจนกว่าผู้ขับจะเปลี่ยนเลนโดยเจตนา

ไม่แข่งแต่ร่วมมือ

การร่วมมือเหล่านี้ผิดจากครั้งหนึ่งที่โลกเคยคิดว่าเหล่าบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีจะทำลายอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่รูปการณ์ล่าสุดดูเหมือนว่าทั้ง 2 อุตสาหกรรมมีแนวโน้มที่จะร่วมมือกันมากกว่าเดิม

นอกจาก Waymo ความเคลื่อนไหวน่าสนใจยังมีแบรนด์อย่างฟอร์ด (Ford) ซึ่งมีอาร์โก เอไอ (Argo AI) เป็นซัปพลายเออร์เทคโนโลยีหลักแบบไร้คนขับ รายงานระบุว่า Ford กำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับโฟล์คสวาเกน (Volkswagen) เกี่ยวกับการแชร์ต้นทุนค่าใช้จ่ายในการสร้างกลุ่มยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง

ยังมีครุยส์ (Cruise) บริษัทในเครือของเจนเนอรัลมอเตอร์ (GM) ที่หันไปเป็นพันธมิตรกับ Honda ในขณะที่กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีขั้นสูง (Advanced Technologies Group) ของ Uber ก็เติบโตใกล้ชิดกับโตโยต้า (Toyota) มากขึ้น พร้อมกับที่ Fiat-Chrysler และฮุนได (Hyundai) ที่ร่วมมือกับอะเมซอน (Amazon) เป็นพันธมิตรกับออโรร่า (Aurora) ดาวรุ่งในวงการรถอัตโนมัติ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...