xs
xsm
sm
md
lg

Instagram ยันไม่ลบวิดีโอปลอม Mark Zuckerberg

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อินสตาแกรม (Instagram) เครือข่ายสังคมในเครือเฟซบุ๊ก (Facebook) ยืนยันไม่ลบทิ้งวิดีโอปลอมที่มีการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาใช้จนทำให้เป็นวิดีโอที่ดูเหมือนว่ามาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) กำลังตั้งโต๊ะแถลงความจริงน่าอายเรื่องนโยบายความปลอดภัยข้อมูลบน Facebook ระบุจะเดินมาตรการเดียวกับวิดีโอทั่วไปที่ระบบพบว่าเป็นวิดีโอปลอม โดยจะลดการแนะนำและการแจ้งเตือนว่าเป็นวิดีโอปลอมแทน

สิ่งที่ Mark Zuckerberg พูดในวิดีโอปลอมสะท้อนว่าผู้สร้างวิดีโอปลอมนี้ต้องการล้อเลียนถึงนโยบายรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูล Facebook เสียงปลอมในวิดีโอระบุว่า “One man, with total control of billions of people’s stolen data, all their secrets, their lives, their futures” ซึ่งแปลว่าผู้สร้างวิดีโอต้องการให้ดูเหมือนว่าหนุ่ม Mark กำลังยอมรับว่ามี “ชายคนหนึ่ง” ที่สามารถควบคุมข้อมูลทั้งหมดที่ถูกขโมยมาจากชาวโลกหลายพันล้านคน รวมถึงความลับทั้งหมดของชีวิตทุกคน

วิดีโอปลอมนี้ได้รับการคลิก like เกิน 3,600 ครั้ง และยังคงยืนหยัดต่อไปเพราะ Instagram ระบุว่าจะไม่ลบวิดีโอปลอมดังกล่าวแม้จะมีภาพของผู้ก่อตั้ง ประเด็นนี้สื่อวิจารณ์ว่าวิดีโอนี้อาจถูกสร้างขึ้นเพื่อทดสอบมาตรฐานกฎปฏิบัติของ Instagram ว่าจะมี 2 มาตรฐานหรือไม่เพราะเนื้อความในวิดีโอนี้มีผลโดยตรงต่อภาพลักษณ์ของผู้บริหาร Instagram บนท่าทีที่ดูเหมือนว่า Zuckerberg กำลังคุยโวว่าสามารถควบคุมชีวิตของผู้คนได้

สิ่งที่ Instagram ทำคือการปล่อยให้วิดีโอนี้ออนไลน์ต่อไปได้ แม้ว่าวิดีโอจะเป็นเรื่องหลอกลวง คาดว่า Instagram จำเป็นต้องใช้มาตรการนี้เพื่อให้เป็นมาตรฐานระดับเดียวกับวิดีโอปลอมลักษณะคล้ายกันของโฆษกทำเนียบขาว “แนนซี่ เพโลซี” (Nancy Pelosi) ซึ่ง Instagram ก็ยืนยันว่าจะไม่ลบวิดีโอดังกล่าว นำไปสู่การวิจารณ์อย่างรุนแรงจากผู้ที่แย้งว่ามาตรการนี้จะช่วยกระจายข้อมูลที่ผิดสู่สังคม

ไม่เพียง Instagram แต่ Facebook ก็ยังคงยึดกฎไม่ลบวิดีโอปลอมออกด้วย โดยโฆษก Instagram ย้ำว่าบริษัทจะปฏิบัติต่อเนื้อหานี้ในลักษณะเดียวกับที่เราปฏิบัติกับข้อมูลปลอมทั้งหมดใน Instagram และบริการในเครือ นั่นคือหากหน่วยงานผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ทำเครื่องหมายว่าข้อมูลใดหรือวิดีโอใดเป็นเท็จ Instagram จะกรองข้อมูลนั้นออกจากพื้นที่แนะนำเนื้อหาของ Instagram เช่นหน้าสำรวจ และแฮชแท็ก

สำหรับวิดีโอปลอมนี้ถูกสร้างจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ซึ่งร้อยเรียงภาพเข้ากับเสียงสังเคราะห์ ก่อนจะเชื่อมโยงกันจนทำให้ได้ภาพที่ดูเหมือนว่าบุคคลในภาพเป็นผู้พูดข้อความนั้นด้วยตัวเอง ก่อนหน้านี้ “แคนนี เอไอ” (Canny AI) บริษัทสตาร์ทอัปสัญชาติอิสราเอลได้โชว์เทคโนโลยีชื่อวิดีโอไดอาล็อกรีเพลสเมนต์ (Video Dialogue Replacement) ผ่านวิดีโอปลอมที่ฉายภาพผู้นำโลกร่วมร้องเพลงอมตะ “อิมเมจิน” (Imagine) ไปด้วยกัน

ขั้นตอนการเปลี่ยนเสียงพูดในวิดีโอที่แนบเนียนเช่นนี้ถูกมองว่าน่ากังวลเพราะสามารถนำไปสู่การสร้างข่าวลวง เพื่อใส่ร้ายว่าผู้นำประเทศหรือบุคคลสำคัญออกแถลงการณ์เท็จ กลายเป็นโอกาสสร้างความเข้าใจผิดที่อาจมีผลกระทบมหาศาล อย่างไรก็ตาม ไม่มีข้อมูลว่าวิดีโอปลอมของ Zuckerberg ใช้เทคโนโลยีใด แต่วิดีโอนี้ถูกวิจารณ์ว่าดูแปลกตาเล็กน้อย และยังมีช่วงการขยับปากที่ไม่แนบเนียนตามคำพูดและเสียงที่ดูผิดปกติ.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...