xs
xsm
sm
md
lg

'เอซุส' ปรับหางเสือ รุกตลาดองค์กร 3 ปีแชมป์ !!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังสมาร์ทโฟนแป้กเพราะแข่งตัดราคากันดุเดือด เอซุสหาหลักชัยใหม่ ไม่ใช่แค่แชมเปี้ยนในตลาดเกม แต่ต้องไปไกลกว่านั้น เป้าหมายต้องขึ้นเป็นผู้นำในตลาดองค์กรที่โอกาสสดใสภายใน 3 ปี แตกซับแบรนด์ 'เอซุส เอ็กซ์เพิร์ต ซีรีส์' เตรียมบุกตลาดไทย ไตรมาส 3 ด้วยกลยุทธ์ไม่สนเกมตัดราคา แต่ใช้นวัตกรรม ที่ตรงและกุมใจตามความต้องการลูกค้า

แม้ว่า เอซุส จะทำตลาดได้ดีในตลาดเกม โดยมีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับหนึ่งทั้งใน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียแปซิฟิก รวมทั้งประเทศไทย ด้วยจุดแข็งที่โตมาจากการเป็นผู้ผลิตเมนบอร์ดและการ์ดจอที่มีประสิทธิภาพจึงเหมาะสำหรับการเล่นเกม เอซุสจึงเป็นเจ้าแรกที่รุกตลาดเกม

แต่ในมุมของกลุ่มลูกค้าองค์กร ต้องยอมรับว่าเอซุสยังไม่เป็นเบอร์หนึ่ง ในขณะที่สมาร์ทโฟนเองก็ยังดูห่างไกลจากคู่แข่งที่ตัดราคากันอย่างดุเดือด จนทำให้เอซุส ต้องหนีไปเจาะกลุ่มเกม ที่มีความแข็งแกร่งอยู่แล้ว

การที่เอซุสจะมุ่งแต่สินค้าเพื่อเกมอย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะการทำธุรกิจจำเป็นต้องรองรับความต้องการในทุกกลุ่มตลาด ความท้าทายของเอซุสจึงต้องพิสูจน์ให้เห็นว่า ถ้าไม่ใช่ตลาดเกม เอซุสก็มีที่ยืนไม่แพ้กัน

เอซุสค่อนข้างมั่นใจเป็นอย่างมากว่าในเดือนนี้จะก้าวเป็นเบอร์หนึ่งในกลุ่มลูกค้ารายย่อยหรือ SMBได้อย่างแน่นอน หลังจากที่เป็นเบอร์สองรองจากเอเซอร์ โดยไล่บี้เปอร์เซ็นต์ที่ห่างกันถึง 10% จนเหลือเพียง 1-2% และจะแซงได้ไม่ยาก จากปัจจุบัน เอซุสมีส่วนแบ่งตลาด 27-28% และคาดว่าสิ้นปีจะเพิ่มเป็น 35-40%

ทำให้ก้าวต่อไปเอซุสจะรุกตลาดองค์กร อย่างจริงจังด้วยการเปิดตัว ซับแบรนด์ เป็นครั้งแรก โดยในประเทศไทยเริ่มนับหนึ่งเปิดตัวทำตลาดทันทีในไตรมาสสามปีนี้ พร้อมเป้าหมายภายใน 3 ปี ต้องเป็นเบอร์หนึ่งเช่นกัน

*** ตั้งทีมเฉพาะดูธุรกิจองค์กร

Rex Lee ผู้จัดการทั่วไป เอซุส ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ให้เหตุผลในการเปิดตัว ซับแบรนด์ใหม่ ภายใต้ชื่อ 'เอซุส เอ็กซ์เพิร์ต ซีรีส์' ได้แก่ เอซุส เอ็กซ์เพิร์ต บุ๊ก และ เอซุส เอ็กซ์เพิร์ต พีซี ว่า ที่ผ่านมา แม้ว่าเอซุสไม่ได้ติด 1 ใน 3 แบรนด์ของตลาดกลุ่มองค์กร ซึ่งเจ้าตลาดเดิมคือ เอชพี เดลล์ และ เลอโนโว แต่เอซุสยังกล้าที่จะแยกสินค้าออกมาให้ชัดเจนเพื่อรุกตลาดกลุ่มนี้ เพราะมองเห็นโอกาสของตลาดกลุ่ม SMB สตาร์ท อัป และ กลุ่มภาคการศึกษา ที่ต้องการเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งเจ้าของตลาดเดิมมีแต่คนรุ่นเก่า หรือไม่ก็เป็นระดับผู้บริหารใช้
เร็กซ์ ลี (Rex Lee)
ในขณะที่กลุ่มคนทำงาน SMB ที่ไม่จำเป็นต้องทำงานอยู่ในสำนักงาน แต่มีสไตล์ชอบทำงานที่ไหนก็ได้ ร้านกาแฟ หรือ ที่บ้าน รวมถึงกลุ่มสถาบันการศึกษา ยังไม่มีฟังก์ชั่น ที่เหมาะสมในการทำงาน

*** ขอ 3 ปีขึ้นแท่นเบอร์ 1

เอซุสได้มีการแต่งตั้งผู้บริหารเพื่อดูแลหน่วยธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะทั้งผู้บริหารระดับโลก คือ Benson Lin และ ระดับเอเชียแปซิฟิก คือ Monet Chiang เพื่อให้เป้าหมายการเป็นเบอร์ 1 ในตลาดเอเชียแปซิฟิกประสบความสำเร็จด้วยส่วนแบ่งตลาด 30% ภายใน 3 ปี ซึ่งในประเทศไต้หวันเอง เอซุสสามารถครองเบอร์หนึ่งในตลาดนี้ได้ด้วยส่วนแบ่งตลาด 40% ในปีที่แล้ว
อัลวิน เฉิน
ขณะที่การทำตลาดในประเทศไทยจะเริ่มอย่างเป็นทางการในไตรมาส3ปีนี้ เรื่องนี้ 'อัลวิน เฉิน' กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอซุส (มาร์เกตติ้ง) ประเทศไทย กล่าวว่าปีนี้จะเริ่มต้นด้วยส่วนแบ่งตลาด 2-3% ก่อน จากนั้นจะก้าวเป็น 10% ภายในปีหน้า เพื่อให้ภายใน 3 ปี ขึ้นเบอร์หนึ่งในตลาด ที่ต้องมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 25%

จุดเด่นของเอซุสที่ทำให้มั่นใจว่า เอซุสจะสามารถไปถึงฝันได้ คือ การมีสินค้าครบวงจร ตั้งแต่ มาร์เธอร์บอร์ด กราฟิกจอ เราท์เตอร์ ไปจนถึงหน้าจอ ที่เป็นแบรนด์ของตนเอง ดังนั้นโดยธรรมชาติของลูกค้าองค์กร จะไม่เข้าไปซื้อของตามร้านค้าขายปลีก หรือ หากมีแผนกไอที ก็จะจัดการซื้อหาให้ โดยเอซุสสามารถจัดสินค้าครบวงจรให้ได้ โดยผ่านตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่ คือ เอสไอเอส และ ตัวแทนจำหน่ายรายย่อยกว่า 500 ราย ซึ่งจะช่วยทำให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่าย นอกจากนี้เรื่องบริการหลังการขายก็เป็นสิ่งสำคัญเพราะลูกค้ากลุ่มนี้มีรอบการเปลี่ยนเครื่องอยู่ที่ 3-5 ปี ดังนั้นการบริการต้องดี เพื่อให้ลูกค้าเชื่อมั่น

เอซุส เห็นโอกาสตลาดในประเทศไทยว่าเป็นตลาดที่ยังเติบโตได้อีกมาก หากเปรียบเทียบก็เป็นประเทศที่มีความผสมผสานระหว่างออสเตรเลียซึ่งมีแต่ตัวแทนรายใหญ่ และอินโดนีเซียที่มีแต่ตัวแทนรายเล็ก ขณะที่ประเทศไทยมีทั้ง 2 แบบ ทำให้เป็นตลาดที่ยังมีโอกาสเติบโตอีกมากและไม่ยากเกินไปที่จะทำให้ได้ตามเป้าหมาย

ที่สำคัญคือเรื่องของนวัตกรรม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้ลูกค้าเลือกเอซุส โดยเอซุสใส่ใจมาโดยตลอด และจะไม่แข่งด้วยการตัดราคา แต่เอซุสจะใส่นวัตกรรมใหม่ๆเข้าไปในตัวสินค้า สำนักงานใหญ่ของเอซุสมีนักวิจัยและพัฒนา 5,000-6,000 คน และไม่หยุดคิดค้นเพื่อเป็นผู้นำด้านนี้

อัลวิน เล่าว่า ในขณะที่ทุกคนตัดราคากัน เอซุส ยิ่งต้องสร้างนวัตกรรมให้แตกต่างและไม่หยุดพัฒนา ย้อนไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา การแข่งขันในตลาดโน้ตบุ๊ก แข่งกันที่ราคา แต่ไม่มีระบบปฏิบัติการให้มาในเครื่อง เอซุสก็เป็นรายแรกที่ใส่ระบบปฏิบัติการเข้าไป แต่ราคาแพงกว่าคู่แข่ง ซึ่งเมื่อลูกค้าเข้าใจ ลูกค้าก็เลือกเอซุส สุดท้ายคู่แข่งก็ทำตาม ทำให้เอซุสเข้าใจตลาดประเทศไทยว่า เป็นตลาดที่ต้องให้ความเข้าใจ เมื่อเขาเข้าใจ จะไม่ตัดสินเพียงเรื่องราคาอย่างเดียว การมีนวัตกรรม เช่นกัน หากตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าได้ ราคาก็ไม่ใช่สิ่งแรกที่ลูกค้ามอง

*** ปรับขนาดหน่วยสมาร์ทโฟน เล็กลง

เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เอซุส ตั้งทีมผู้บริหารในไทยเพื่อรุกตลาดสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะ แต่เป้าหมายในการขอมีส่วนแบ่งตลาด 10% ก็ยังไม่เป็นไปตามเป้า แม้ว่าจะมีการปรับกลยุทธ์หลายอย่าง อาทิ การรุกตลาดเกม การใช้พรีเซ็นเตอร์ ตลอดจนการทำตลาดและขายแบบออนไลน์ ซึ่ง อัลวิน ยอมรับว่า ตลาดสมาร์ทโฟนแข่งขันเรื่องราคากันดุเดือดมาก

สิ่งที่เห็นในงานเปิดตัวสินค้าประจำปี ของเอซุส ที่ประเทศไต้หวัน จึงไร้เงาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ อย่างที่เคยหวือหวาในปีที่แล้ว เอซุสเริ่มรู้ว่า ควรทำในสิ่งที่ถนัดคือสมาร์ทโฟน สำหรับคอเกมต่อไป โดยที่มีการลดขนาดของหน่วยธุรกิจสมาร์ทโฟนเล็กลง และนำสินค้าไปรวมอยู่ในกลุ่มลูกค้าธุรกิจ

เมื่อตลาดคอมพิวเตอร์ เริ่มอิ่มตัว จำนวนเครื่องในตลาดรวมยังอยู่ที่ 1 ล้านเครื่อง และ 90% คือลูกค้ารายย่อย เป็นเหตุให้แบรนด์คอมพิวเตอร์หันมาสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการเข้าสู่ตลาดเกม และ รุกตลาดองค์กร คำถามคือ เอซุส จะสามารถทำฝันให้เป็นจริง ในการไต่ท็อป 3 ที่เขามีฐานเดิมมาก่อนแล้ว เพราะบุกตลาดมาก่อน เพื่อขึ้นไปเป็นเบอร์ 1 แทนภายใน 3 ปีได้หรือไม่ หรือว่าจะกลับมารุกตลาดเกมที่มีความแข็งแกร่งอย่างเดิมเหมือนบทพิสูจน์ที่สมาร์ทโฟนเคยเจอมาแล้ว ไม่นานคงรู้กัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...