xs
xsm
sm
md
lg

ซีอีโอ Huawei โดดป้อง “จีนไม่ควรลงโทษ Apple”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Ren Zhengfei ระบุว่า Apple ถือเป็นครูของผม
เหริน เจิ้งเฟย (Ren Zhengfei) ซีอีโอและผู้ก่อตั้งหัวเว่ย (Huawei) โชว์ใจพระเอกสุดขั้วปกป้องแอปเปิล (Apple) ระบุไม่เห็นด้วยหากทางการจีนจะตอบโต้สงครามการค้าสหรัฐฯด้วยการออกมาตรการคว่ำบาตร Apple ยก Apple เป็นครูทำให้ Huawei ก้าวหน้า ซึ่งไม่คิดจะเป็นปรปักษ์ด้วยในฐานะนักเรียนอยู่แล้ว


จากการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) เกี่ยวกับการเรียกร้องในประเทศจีนให้คว่ำบาตร Apple ผู้บริหาร Huawei วัย 74 ปีอย่าง Ren กล่าวว่าเขาจะไม่เห็นด้วยหากรัฐบาลจีนออกมาตรการตอบโต้ผ่านคู่แข่งสัญชาติอเมริกัน แม้ในขณะนี้ที่ความตึงเครียดระหว่าง Huawei กับสหรัฐฯกำลังคุกรุ่นยิ่งขึ้น

“อย่างแรกคือเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้น อย่างที่ 2 คือหากเกิดขึ้นผมจะเป็นคนแรกที่ลุกขึ้นมาประท้วง” Ren ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg “Apple เป็นบริษัทชั้นนำของโลก หากไม่มี Apple ก็จะไม่มีอินเทอร์เน็ตบนมือถือ Apple ถือเป็นครูของผม Apple ก้าวหน้ามากกว่าเรา ในฐานะนักเรียน ทำไมผมควรจะคัดค้านครูของตัวเอง”

ความคิดเห็นหัวใจพระเอกของ Ren Zhengfei เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ Huawei กำลังอยู่ในช่วงวิกฤติ เพราะหลังจากที่กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯได้จัดให้หัวเว่ยอยู่ในบัญชีดำ ไม่อนุญาตให้บริษัทอเมริกันทำการค้าด้วยหากไม่มีใบอนุญาตอย่างเป็นทางการตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยหลังจากที่กูเกิล (Google) ประกาศจำกัดการใช้บริการ Google บน Huawei และเออาร์เอ็ม (ARM Holdings) ได้ประกาศตัดความสัมพันธ์จนทำให้ Huawei อาจมีปัญหาในการผลิตชิป ล่าสุด บริษัทอย่างไมโครซอฟท์ (Microsoft) ก็ประกาศดึงสินค้ากลุ่มแล็ปท็อปของ Huawei ออกจากร้านค้าออนไลน์ ตามหลังการชะลอการสั่งซื้อสินค้า Huawei เพื่อจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นและอีกหลายประเทศ

สิ่งที่ชัดเจนในวันนี้คือมาตรการของสหรัฐอเมริกากำลังคุกคามฐานะของ Huawei ที่รุ่งเรืองบนเก้าอี้แบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับ 2 และผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลก มาตรการทั้งหมดมีผลต่ออุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนเพราะ Huawei ถูกตัดแรงผลักดันเชิงบวก กลายเป็นผลดีต่อผู้นำในอุตสาหกรรมอย่างซ้มซุง (Samsung) เนื่องจากเป็นไปได้ว่าผู้บริโภคทั่วโลกจะมองหาทางเลือกอื่นทดแทนสมาร์ทโฟน Huawei

มวยคนละชั้น

หากเทียบศักยภาพ Huawei และ Apple ทั้งคู่มีความมั่งคั่งที่แตกต่างกันมากในตลาดจีน โดย Huawei ส่งมอบโทรศัพท์เกือบ 30 ล้านเครื่องในจีนช่วงไตรมาสสิ้นสุดเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 41% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ขณะที่ Apple ต้องเผชิญกับพิษยอดขายไอโฟน (iPhone) ในประเทศจีนลดลง 30% บนช่วงเวลาเดียวกัน แต่จีนก็ยังคงเป็นตลาดสำคัญสำหรับ Apple เนื่องจากเป็นพื้นที่รวมไต้หวันและฮ่องกงด้วย คิดเป็นสัดส่วนรวมเกือบ 18% ของยอดขายสุทธิ ในไตรมาสสิ้นสุดมีนาคมที่ผ่านมา


ด้านทิม คุก (Tim Cook) CEO ของ Apple เคยกล่าวในระหว่างการประกาศผลประกอบการเมื่อเมษายนที่ผ่านมา ว่ายอดขาย iPhone ในประเทศจีนจะได้รับแรงหนุนจาก “การเจรจาทางการค้าที่ดีขึ้น" ระหว่างรัฐบาลจีนและอเมริกัน รวมถึง "การตอบสนองของลูกค้าที่ดีมากต่อการดำเนินการด้านราคา”

สำหรับกรณีที่ประธานาธิบดีสหรัฐ “โดนัลด์ ทรัมป์” ออกมาระบุว่า Huawei เป็นบริษัทที่ ”อันตรายมาก" แต่แล้วก็กลับลำบอกว่า Huawei ได้เข้าร่วมทำข้อตกลงการค้ากับจีนในวงกว้างขึ้น ทั้งหมดนี้ Ren บอกกับ Bloomberg ว่าการใช้ Huawei เป็นเครื่องมือในการเจรจาต่อรองนั้น "เป็นเรื่องตลกที่ยิ่งใหญ่" ก่อนจะทิ้งท้ายว่า ”เราไปเกี่ยวข้องกับการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯอย่างไร?”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...