xs
xsm
sm
md
lg

พับชั่วคราว Galaxy Fold

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรียกว่าได้พับไว้ชั่วคราวสมชื่อกาแล็กซี่โฟลด์ (Galaxy Fold) เพราะซัมซุง (Samsung) ตัดสินใจเลื่อนการจำหน่ายโทรศัพท์พับหน้าจอได้ออกไปจากเดิมที่จัดคิวเปิดตลาดไว้ 26 เมษายน 62 แม้ในแถลงการณ์ไม่มีกำหนดวันเปิดตลาด แต่ล่าสุดมีรายงานว่าโอเปอเรเตอร์สหรัฐฯแจ้งกับลูกค้าผู้สั่งจอง Galaxy Fold ว่าตัวโทรศัพท์จะถูกจัดส่งได้ภายในมิถุนายนนี้

โอเปอเรเตอร์แดนลุงแซมรายนั้นคือเอทีแอนด์ที (AT&T) รายงานระบุว่า AT&T ส่งอีเมลชี้แจงลูกค้าที่สั่งจอง Galaxy Fold ให้เตรียมรับเครื่องในวันที่ 13 มิถุนายน 62 กำหนดการนี้เป็นไปตามข่าวลือบนเครือข่ายสังคมทวิตเตอร์ (Twitter) และเว็บไซต์เรดดิท (Reddit) อย่างไรก็ตาม กำหนดการนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันจากทั้งฝั่ง Samsung ที่ยืนยันว่าไม่ได้ประกาศกำหนดเวลาเปิดตลาด Galaxy Fold รวมถึง AT&T เองที่แจ้งกับสื่ออเมริกันว่าบริษัทไม่มีความคิดเห็นเพิ่มเติม

แม้กำหนดการจุดพลุ Galaxy Fold ในเดือนมิถุนายนถูกมองว่าเป็นไปได้ แต่วันที่ 13 ก็อาจเป็นเพียงการกำหนดวันที่ ที่แน่นอนเพื่อให้ AT&T รักษาโมเดล "preorder" เอาไว้ จุดนี้มีการตั้งคำถามว่า AT&T ส่งอีเมลถึงลูกค้าจำนวนมากโดยใช้การคาดเดาและไม่มีการอธิบายเพิ่มเติมว่า Samsung จะแก้ปัญหาหน้าจอใน Galaxy Fold ได้อย่างไร

ข่าวล่าสุดระบุว่า Samsung กำลังรวบรวมเครื่อง Galaxy Fold ที่ส่งให้สื่อมวลชนรีวิวและทดลองใช้ทั้งหมดกลับคืน โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานอีกว่าดูเหมือน Samsung กำลังหาทางป้องกันไม่ให้มีบทความหรือวิดีโอบรรยายความเสียหายของหน้าจอ Galaxy Fold ถูกเผยแพร่มากขึ้น จากสถิติปัจจุบันที่พบว่ามีบทความรีวิว Galaxy Fold จำนวน 3 เครื่องที่พบปัญหา "รอยนูนปรากฏขึ้นระหว่างหน้าจอและบานพับ" ของ Galaxy Fold

พับเพื่อแก้ไข

การรวบรวม Galaxy Fold ทั้งหมดที่อยู่นอก Samsung นั้นถือเป็นก้าวที่ชาญฉลาด แต่การเรียกคืนนี้จะทำให้โลกยิ่งเห็นข่าวที่ลงรายละเอียดของปัญหาในสมาร์ทโฟนพับหน้าจอมากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายจะพยายามอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Galaxy Fold ที่ถูกส่งไปรีวิวเหล่านี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นความล้มเหลวหลายจุดที่ Samsung และผู้ผลิตรายอื่นต้องแก้ไข

Galaxy Fold เป็นสมาร์ทโฟนที่เมื่อกางออกจะมีหน้าจอขนาด 7.3 นิ้ว ถูกขนานนามว่าเป็นโทรศัพท์ Galaxy ที่ใหญ่ที่สุดที่ Samsung เคยผลิตมา เปิดราคาจำหน่ายที่ 1,980 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 61,500 บาท โดยภายในงานเปิดตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีการระบุว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในตลาดหลัก อย่างประเทศเกาหลีใต้, อเมริกา และจีน วันที่ 26 เมษายนนี้เป็นต้นไป

แต่ Galaxy Fold ไม่ได้ถูกวางจำหน่ายตามกำหนดเดิม เพราะ Samsung ประกาศเลื่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในคำแถลงSamsung เริ่มเล่าจากแนวคิดว่า Galaxy Fold เกิดขึ้นจากการผสมผสานกันระหว่างเทคโนโลยีและอุปกรณ์รูปแบบใหม่ เพื่อสรรค์สร้างหน้าจอให้มีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะพับได้ แต่ในขณะที่นักรีวิวส่วนใหญ่ระบุถึงศักยภาพ และความสามารถที่ได้สัมผัส บางรีวิวก็แสดงให้เห็นว่า Samsung ต้องปรับปรุงส่วนใดเพิ่มเติมบ้าง เพื่อให้ผู้ใช้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุด

"และเพื่อการประเมินผลตอบรับชุดแรกนี้ให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด และเพื่อทดสอบโครงสร้างภายในเพิ่มเติม ทางเราจึงได้ตัดสินใจที่จะชะลอการวางจำหน่าย Galaxy Fold อย่างเป็นทางการออกไปก่อน" ตามเนื้อความในแถลงการณ์ "จากการตรวจสอบปัญหาของหน้าจอที่มีการรายงานเข้ามาในเบื้องต้น คาดว่าอาจมีผลมาจากบริเวณด้านบน และด้านล่างของบานพับ รวมถึงโครงสร้างภายในที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการแสดงผลของหน้าจอ"

Samsung ย้ำว่าจะเสริมส่วนปกป้องหน้าจอให้มากขึ้น และจะปรับข้อมูลแนะนำการใช้งานต่างๆ ของ Galaxy Fold ทั้งด้านการดูแล การใช้งาน และชั้นป้องกันหน้าจอ เพื่อให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุด โดยไม่ลืมย้ำว่าบริษัทให้ความสำคัญต่อความไว้วางใจที่ลูกค้ามอบให้เป็นอันดับแรก และ Samsung มุ่งมั่นที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับลูกค้า และพันธมิตร เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมให้ไปข้างหน้า

"ทางเราขอขอบคุณสำหรับความอดทน และความเข้าใจ"

แถลงการณ์นี้แสดงว่า Samsung ยอมรับว่าอุปกรณ์ "ต้องการการปรับปรุงเพิ่มเติม" ที่จะสามารถรับประกันให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุด โดยการเลื่อนวางจำหน่าย เป็นการขยายเวลาเพื่อให้ Galaxy Fold ถูกปรับปรุงตามฟีดแบคที่บริษัทได้รับ และเพื่อจะได้ทดสอบภายในเพิ่มเติม

การประกาศนี้เกิดขึ้นหลังจากโจแอนนา สเทิร์น (Joanna Stern) นักข่าวจากเดอะวอลล์สตรีทเจอร์นอล (The Wall Street Journal) เปิดเผยปัญหาที่พบเมื่อได้ทดลองใช้ Galaxy Fold รายละเอียดเบื้องต้นระบุว่าเธอลอกส่วนเคลือบพลาสติกบนหน้าจอซึ่งดูเหมือนจะเป็นตัวป้องกันหน้าจอออกไป ทำให้พบว่าหน้าจอของ Galaxy Fold บอบบางมากทั้งที่มีราคาแพงกว่าคอมพิวเตอร์บางรุ่น จุดนี้ Joanna ระบุว่าภายใน 48 ชั่วโมง มุมของจอที่ลอกออกก็เริ่มขดตัวและมีรอยด่าง

ขณะที่การทดสอบของสำนักข่าวซีเอ็นบีซี (CNBC) แม้จะไม่ได้ลอกส่วนพลาสติกด้านบนออก แต่นักทดสอบพบว่าหน้าจอบนเครื่องมีจุดสีผิดปกติ ทำให้ CNBC ระบุว่าไม่สามารถใช้งาน Galaxy Fold ได้อย่างสมบูรณ์หลังจากใช้งานเพียง 2 วันยังมีรายงานของสำนักข่าวเดอะเวิร์จ (Verge) ที่รายงานว่าหน้าจอใน Galaxy Fold ที่เขาทดสอบนั้นเสียหายหลังจากใช้งานมา 1 วัน โดยจะพบรอยนูนขนาดเล็กบนรอยพับของ Galaxy Fold ทำให้หน้าจอไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ

ทั้งหมดนี้ ทำให้ต้นสังกัด Galaxy Fold ยืนยันว่าจะหาทางแก้ปัญหาด้วยการเสริมความแข็งแกร่งของส่วนป้องกันหน้าจอพับได้ โดยให้คำมั่นว่าจะปรับปรุงตามคำแนะนำ ในการดูแลและใช้งานจอภาพ รวมถึงชั้นป้องกันเพื่อให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุดจาก Galaxy Fold

***เจ็บแล้วจำ

ปัญหาจอของ Galaxy Fold ไม่ใช่ปัญหาแรกที่ Samsung พบในการพัฒนาโทรศัพท์ เมื่อย้อนไปในปี 2559 บริษัทจำเป็นต้องเรียกคืน Galaxy Note 7 รุ่นไฮเอนด์จำนวน 2.5 ล้านเครื่องหลังจากพบว่าแบตเตอรี่ร้อนจัดจนเกิดเหตุไฟไหม้ เชื่อว่าบทเรียนครั้งนั้นทำให้ Samsung ตัดสินใจคิดใหม่ทำใหม่และยอมเลื่อนทุกอย่างออกไปก่อนที่จะเกิดหายนะ

จุดต่างสำหรับกรณี Galaxy Fold คือนักทดสอบพบว่าหน้าจอพับของเครื่องมีปัญหาหลังใช้งานได้เพียง 1-2 วัน อาการที่พบมีตั้งแต่ภาพที่ติดๆ ดับๆ ไปจนถึงกรณีที่แผ่นฟิล์มปิดทับหน้าจอนูนโป่ง หรือบวมขึ้นมา ซึ่งเชื่อว่าเป็นผลจากการไม่สามารถใช้กระจกแบบในสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่

กระจกถือเป็นวัสดุหลักของหน้าจอสมาร์ทโฟนคุณภาพสูง แต่กระจกไม่ได้อยู่ในจุดที่สามารถโค้งงอได้มากพอที่จะพับให้แนบสนิท การผลิตสมาร์ทโฟนพับหน้าจอได้จึงต้องใช้วัสดุกลุ่มพลาสติกโพลีเมอร์แทน วัสดุนี้มีราคาต่ำสวนทางกับราคา Galaxy Fold พับได้ที่ถูกตั้งราคาจำหน่ายไว้ระดับ 2,000 เหรียญสหรัฐ คาดว่าปัญหานี้จะหมดไปในวันที่ผู้ผลิตจอแก้วสามารถพัฒนาหน้าจอแก้วที่พับได้สำเร็จ

จอห์น เบยน์ (John Bayne) ผู้จัดการทั่วไปของคอร์นิง (Corning) ผู้ผลิตกระจกกอริลลากลาส (Gorilla Glass) ให้ข้อมูลว่าบริษัทกำลังพัฒนากระจกหนา 0.1 มม. ด้วย "รัศมีโค้งงอ 3-5 มม." ความท้าทายสำหรับกระจกรุ่นนี้คือความบางพอที่จะโค้งงอได้อย่างปลอดภัย แต่ก็มีความทนทานพอที่จะปกป้องแผงต้นแบบได้ แม้ว่านี่จะเป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่สำคัญ แต่ก็ยังไม่เหมาะที่จะใช้ในโทรศัพท์ ทำให้คาดว่ากระจกโค้งงอได้จะพร้อมใช้งานเมื่อสมาร์ทโฟนพับได้กลายเป็นกระแสหลัก ซึ่งอาจใช้เวลามากกว่า 2-3 ปี

***Mate X ไม่เลื่อน

Galaxy Fold นั้นแจ้งเกิดนำหน้าหัวเว่ย (Huawei) ที่โชว์เมตเอ็กซ์ (Mate X) ช่วง 1 สัปดาห์ถัดมาในบาร์เซโลนา แต่วันนี้ Huawei ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการเปิดตลาดใดๆ โดยโฆษก Huawei ประเทศไทยย้ำว่าแนวทางของ Mate X ยังคงเดิม

ครั้งนั้นผู้บริหาร Huawei ย้ำว่า Mate X รุ่น 5G จะไม่วางจำหน่ายจนกว่าเครือข่าย 5G จะเริ่มจุดพลุให้บริการเต็มรูปแบบ ขณะเดียวกันก็ไม่ยืนยันกำหนดการจำหน่าย Mate X ในสหรัฐฯ เนื่องจากความตึงเครียดกับรัฐบาลสหรัฐฯที่ยังไม่แน่ชัดว่า Mate X จะมีโอกาสวางขายในสหรัฐอเมริกาหรือไม่ โดย Mate X ของ Huawei ถูกตั้งราคาที่ 2,300 ยูโร (ราว 83,100 บาท) กำหนดการเริ่มขายในบางประเทศคือประมาณมิถุนายนหรือกรกฎาคม

ไม่แน่ Huawei อาจมองว่าเคยบอกใบ้ถึงสถานการณ์ลำบากของ Galaxy Fold มาแล้ว เพราะในช่วงต้นเดือนมีนาคม 62 ริชาร์ด หยู (Richard Yu) ซีอีโอกลุ่มธุรกิจผู้บริโภคของ Huawei ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบิสสิเนสอินไซเดอร์ (Business Insider) ว่าในช่วงแรก Huawei ได้สร้างต้นแบบอุปกรณ์ที่มีการออกแบบคล้ายกับ Galaxy Fold ของ Samsung แต่เมื่อพบว่ารูปแบบนี้ "ไม่เหมาะสม" Huawei จึงตัดสินใจทิ้งรูปแบบนี้แล้วหันไปมุ่งที่รูปแบบอื่น

ซีอีโอ Huawei ลงรายละเอียดว่าการมี 2 หน้าจอด้านหน้าและด้านหลังนั้นทำให้โทรศัพท์หนักเกินไป ซึ่งแม้จะมีวิธีแก้ปัญหาหลายทาง แต่ Huawei ตัดสินใจยกเลิกรูปแบบนี้ จากโครงการพัฒนา 3 รูปแบบที่พัฒนาไปพร้อมกัน จุดนี้ Huawei ยืนยันว่ามีการออกแบบสมาร์ทโฟนพับได้ที่ดีกว่ารูปแบบของ Galaxy Fold ซึ่ง Richard Yu เป็นผู้ตอกฝาโลงด้วยตัวเองเพราะความไม่เหมาะสม

ประเด็นนี้สื่อมวลชนเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง เพราะรูปแบบของ Galaxy Fold และ Mate X นั้นมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป กรณีของ Mate X ที่ดึงจอใหญ่ออกมาติดไว้บนเปลือกนอกของอุปกรณ์ ทำให้ผู้ใช้รู้สึกเหมือนว่าจออาจจะแตกง่าย ในขณะที่ Galaxy Fold ก็มีจุดอ่อนตรงตามที่ผู้บริหาร Huawei ตั้งข้อสังเกตไว้

สำหรับ Galaxy Fold นั้นเป็นสมาร์ทโฟนพับหน้าจอได้ที่ยึดดีไซน์ในรูปแบบหนังสือ โดยจะมีหน้าจอขนาดใหญ่ที่สุดพับไว้ด้านใน รูปแบบนี้ทำให้หน้าจอหลักได้รับการคุ้มครองโดย "ปก" ด้านนอก ซึ่ง Samsung ออกแบบให้ปกนี้มีหน้าจอแสดงผลอยู่ Galaxy Fold มีหน้าจอภายนอกขนาด 4.6 นิ้ว ขณะที่หน้าจอด้านในมีขนาด 7.3 นิ้วที่มีรอยบากกว้าง เพื่อเป็นพื้นที่ติดตั้งเลนส์กล้อง 2 ตัวและระบบเซ็นเซอร์ นอกจากกล้องหน้า 2 ตัว Galaxy Fold ยังจัดเต็มกล้อง 3 ตัวไว้ที่ด้านหลังเครื่อง และอีก 1 ตัวไว้บนหน้าปก เบ็ดเสร็จแล้วมีกล้องจำนวน 6 ตัว

***พับไว้ไม่เสียเปล่า

หากไม่นับแบรนด์ย่อย ปัจจุบันสมาร์ทโฟนพับหน้าจอได้ที่เปิดตัวโดยแบรนด์ใหญ่นั้นมีจำนวน 2 รุ่น คือ Galaxy Fold และ Mate X เท่านั้น จุดนี้ไบรอัน หม่า (Bryan Ma) รองประธานฝ่ายวิจัยตลาดอุปกรณ์ของไอดีซี (IDC) มองว่าวันนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าชาวโลกจะนิยมใช้งานสมาร์ทโฟนพับได้ในรูปแบบใด ทำให้ช่วงเวลานี้เป็นนาทีทองแห่งการทดลอง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาหากจะมีบางรูปแบบไม่ประสบความสำเร็จ และล้มหายไป แต่ทุกอย่างก็จะไม่สูญเปล่าเพราะผู้ผลิตจะได้เรียนรู้จากความล้มเหลวหรือความสำเร็จในช่วงระหว่างทางที่พัฒนาไปด้วย

โรคเลื่อนที่เกาะกุม Galaxy Fold ในวันนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Samsung เริ่มเป็นข่าวว่ากำลังสร้างแบบจำลอง "สมาร์ทโฟนพับครึ่ง" และยื่นจดสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการตั้งแต่สิงหาคม 2558 จนกระทั่งมีข่าวลือว่า Samsung เตรียมพร้อมขายมือถือพับหน้าจอได้รูปทรง "ตลับแป้ง" ในปี 62 ทั้งหมดนี้ยังต้องรอลุ้นว่าเส้นทางของ Galaxy Fold นานกว่า 3 ปี จะได้เริ่มต้นภายในปีนี้ หรือจะถูกพับไว้ตามชื่อเพื่อรอเวลาที่ทุกอย่างพร้อมกว่านี้.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...