xs
xsm
sm
md
lg

เอซุส ส่ง VivoBook 14 จับกลุ่มวัยรุ่น ในราคา 12,990 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


‘เอซุส’ เดินเครื่องลุยตลาดโน้ตบุ๊กระดับเริ่มต้น หวังจับกลุ่มวัยรุ่นที่ต้องการเครื่องไปใช้งานทั่วๆไป ด้วย VivoBook 14 โน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ในดีไซน์ตัวเครื่องขนาด 13 นิ้ว ราคาประหยัดเริ่มที่ 12,990 บาท

นายอัลวิน เฉิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอซุส (มาร์เกตติ้ง) ประเทศไทย กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาหลายๆแบรนด์หันไปให้ความสำคัญกับตลาดพีซีที่เป็นเกมมิ่ง และกลุ่มพรีเมียมเป็นหลัก ทำให้ผู้บริโภคที่ต้องการโน้ตบุ๊กเครื่องแรก หรือระดับเริ่มต้นไม่ค่อยมีทางเลือกในตลาดมากนัก

“ทำให้ในปีนี้เอซุส มองถึงโอกาสในการเจาะตลาดกลุ่มเอนทรีโน้ตบุ๊กมากขึ้น ด้วยการเข้ามานำเสนอผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊กที่เน้นสำหรับการใช้งานทั่วๆไป บนพื้นฐานของตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด”

ขณะเดียวกันย้ำถึงแนวทางในการทำตลาดพีซีในประเทศไทยของเอซุสว่า ไม่ได้มองแค่เรื่องของส่วนแบ่งการตลาด หรือรายได้ แต่ต้องการให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีที่มีคุณภาพ บนบริการระดับมาตรฐาน

นายอัลวิน กล่าวย้อนไปว่า ก่อนหน้านี้เอซุส ถือเป็นแบรนด์แรกในตลาดพีซีประเทศไทยที่หันมาจำหน่ายโน้ตบุ๊กที่มากับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ลิขสิทธิ์ทุกรุ่น พร้อมกับเป็นรายแรกที่พัฒนาการรับประกันตัวเครื่องขึ้นมาเป็น 2 ปี พร้อมให้ส่วนลดในการซ่อมเครื่องเพิ่มเติม และการเพิ่มจุดรับ-ส่งเครื่องที่ร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11

ส่วนในปีนี้ เอซุส จะเป็นแบรนด์แรกในตลาด ที่หันมาเจาะกลุ่มผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊กสำหรับวัยรุ่น ที่ต้องการโน้ตบุ๊กในระดับราคาที่เข้าถึงได้มาทำตลาด ประเดิมด้วยการเปิดตัว Asus VivoBook 14 X412 ในราคา 12,990 บาท

จุดเด่นของ VivoBook 14 คือเป็นโน้ตบุ๊กที่มากับขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว บนขนาดตัวเครื่อง 13 นิ้ว ให้สัดส่วนจอแสดงผล 87% ของขนาดตัวเครื่อง และเป็นรุ่นแรกในตลาดที่ให้พื้นที่เก็บข้อมูลแบบคู่ (Dual Storage) ที่เป็น SSD 128 GB + HD 1 TB เพื่อให้สามารถใช้งานเครื่องได้รวดเร็วขึ้น และมีพื้นที่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่

ส่วนหน่วยประมวลผลที่ใช้จะเป็น Intel Pentium Gold 4417U 2.3 GHz ที่มาพร้อมระบบประมวลผลภาพ Intel HD 610 RAM 4 GB (เพิ่มได้สูงสุด 20GB) พร้อมระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 โฮม วางจำหน่ายด้วยกัน 3 สีคือ เงิน เทา และน้ำเงิน ในราคา 12,990 บาท

“เทรนด์โน้ตบุ๊กที่มากับพื้นที่เก็บข้อมูลแบบ Dual Storage จะเริ่มเห็นได้ชัดเจอมากขึ้นในช่วงปลายปีนี้ เพราะเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคได้ประสบการณ์ใช้งานเครื่องที่ดี และได้พื้นที่เก็บข้อมูลที่เพีนงพอกับการใช้งาน”

สำหรับภาพรวมของตลาดโน้ตบุ๊กในปีนี้ อัลวิน มองว่า การเติบโตหลักๆ ยังมาจากตลาดเกมมิ่งเป็นหลัก ตามด้วยกลุ่มพรีเมียม ที่มีช่วงราคา 2.5 หมื่นบาทขึ้นไป โดยปัจจุบันสัดส่วนตลาดโน้ตบุ๊กทั้งหมด จะเป็นโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง 30% ส่วนโน้ตบุ๊กทั่วไปจะอยู่ที่ 70% ในจำนวนนี้ 15% เป็นระดับพรีเมียม

ส่วนระดับราคาเฉลี่ยของโน้ตบุ๊กทั้งตลาดปัจจุบันอยู่ที่ราว 1.8 หมื่นบาท แต่ถ้าเฉพาะแบรนด์เอซุส จะอยู่ที่ 2.1 หมื่นบาท ซึ่งแน่นอนว่าการทำตลาดของ VivoBook 14 อาจจะทำให้ราคาเฉลี่ยเครื่องของเอซุสลดลง แต่เชื่อว่าในระยะยาวแล้วจะเป็นผลดีกับผู้บริโภคมากกว่า

ทั้งนี้ การจำหน่าย VivoBook 14 ครั้งนี้ ประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกที่จำหน่ายในภูมิภาคอาเซียน นอกจากนี้ เอซุส ยังมีกำหนดการณ์ทยอยเปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ออกสู่ตลาดไทยทั้งในกลุ่มของเกมมิ่ง และโน้ตบุ๊กทั่วไปตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน ไปจนถึงกรกฏาคม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...