xs
xsm
sm
md
lg

ซิสโก้ชี้ WiFi 6 คลอดไทยปีนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วัตสัน ถิรภัทรพงศ์
เพราะเกิดจากธุรกิจเน็ตเวิร์ก ซิสโก้ (Cisco) จึงย้ำว่าจะยังต่อยอดธุรกิจเน็ตเวิร์กต่อไปในปีนี้ ระบุปีนี้จะเห็นเครือข่ายไว-ไฟที่ดีขึ้นกว่าเดิมอย่าง WiFi 6 ให้บริการในประเทศไทย ย้ำเน็ตเวิร์กเป็นเพียง 1 ใน 5 แกนหลักที่บริษัทจะโฟกัสเต็มที่ คาดว่าองค์กรไทยจะให้ความสนใจ 3 แกนคือเทคโนโลยีสำหรับห้องประชุมยุคใหม่, ไซเบอร์ซีเคียวริตี้ และบริการคลาวด์เป็นพิเศษ ยอมรับในช่วงจัดตั้งรัฐบาล โครงการของซิสโก้ที่เกี่ยวกับภาครัฐฯอาจยังต้องรอดูนโยบายของรัฐบาลใหม่ ว่าจะสานต่อนโยบายเดิมรึเปล่า

นายวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการบริษัทซิสโก้ ประเทศไทย และภูมิภาคอินโดจีน ให้สัมภาษณ์ในงานซิสโก้คอนเนคไทยแลนด์ 2019 ว่า WiFi 6 ถือเป็นพัฒนาการใหม่ของเครือข่าย WiFi ที่มีการใช้งานมานานกว่า 20 ปีแล้ว โดยรัศมีของ WiFi ใหม่จะไกลขึ้น ส่งข้อมูลได้มาก ซึ่ง WiFi 6 จะเป็นจิ๊กซอว์สำคัญที่ต้องทำงานร่วมกันกับเครือข่าย 5G

“เราเชื่อว่า WiFi 6 จะมา เพราะโลกจะไม่ถูกครอบงำโดยเทคโนโลยีใดเทคโนโลยีหนึ่ง ซึ่งในยุค 4G ที่ผ่านมา ผู้คนที่อยู่ออฟฟิศก็จะใช้ WiFi ส่วนยุค 5G อุปกรณ์ IoT ก็จะใช้เครือข่าย LOLA และ WiFi จะเป็นหนึ่งในนั้นด้วย” วัตสันระบุว่าอุปกรณ์ WiFi 6 ของซิสโก้มีการประกาศเปิดตัวที่สหรัฐอเมริกาไปแล้วเมื่อปลาย กพ. 62 แม้จะยังไม่ประกาศในไทย แต่เชื่อว่าในปลายปีนี้จะแจ้งเกิดได้

ปัจจัยเสริมที่จะส่งให้ WiFi 6 ได้รับความนิยมในไทยนั้นไม่ต่างจากเทรนด์โลก คือการเปลี่ยนจากการใช้งานบนพีซีมาเป็นโมบาย ซึ่งจากการสำรวจของซิสโก้พบว่าปัจจุบันมีผู้ใช้งานอุปกรณ์ผ่าน WiFi มากกว่าครึ่ง ดังนั้นบริษัทจึงจะไม่หยุดการพัฒนาต่อยอด WiFi เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ที่ไม่ต้องการเสียค่าบริการดาต้า ส่งให้ปัจจุบันผู้ให้บริการเริ่มไม่ทำแพคเกจเน็ตไม่จำกัด แต่หันมาให้บริการผ่าน WiFi ทำให้ชัดเจนว่าตลาดยังไปได้ ขณะเดียวกัน WiFi 6 ยังไม่ต้องติดตั้งเสาสัญญาณเหมือน 5G โดยสามารถอัปเกรดอุปกรณ์เดิม ทำให้ค่าใช้จ่ายต่ำกว่า 5G มากกว่า 10 เท่าตัว

5 เทรนด์ Cisco โฟกัสปีนี้

ธุรกิจเครือข่ายถือเป็น 1 ใน 5 เทรนด์ที่ซิสโก้จะโฟกัสในปีนี้ โดยเทรนด์ที่ 2 คือบริการแพลตฟอร์มกลางที่จะช่วยให้องค์กรใช้งานระบบมัลติคลาวด์ได้มีประสิทธิภาพสูงที่สุด ซึ่งจะตอบโจทย์โลกธุรกิจที่ขยับไปใช้คลาวด์มากขึ้น เทรนด์ที่ 3 คือระบบการประชุมทางไกลที่จะตอบโจทย์การทำงานนอกออฟฟิศมากขึ้น ซึ่งซิสโก้จะปรับให้โซลูชันของบริษัทสามารถทำงานได้มากขึ้น เพื่อเพิ่มประสบการณ์ทำงานให้ดีขึ้น

เทรนด์ที่ 4 คือการเชื่อมต่อ ซิสโก้ระบุว่าจะไม่เน้นการเชื่อมต่อเฉพาะคอมพิวเตอร์ แต่จะเน้นเชื่อมทุกอุปกรณ์ เช่น หลอดไฟ หรืออุปกรณ์อื่นที่สามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ การเชื่อมต่อมากมายทำให้ข้อมูลเกิดขึ้นมหาศาล จุดนี้ซิสโก้จึงโฟกัสที่การนำข้อมูลเหล่านี้มาต่อยอดธุรกิจ ถือเป็นสิ่งที่ซิสโกมองว่าสามารถทำได้เหนือกว่าคู่แข่ง บนระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา

เทรนด์ที่ 5 คือคอนแทคเซ็นเตอร์ ปีนี้ซิสโก้จะรวมระบบ AI เข้ากับระบบทำให้ผู้ใช้ค้นหาข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ ไม่ต้องใช้วิธีป็อบอัปแบบยุคก่อน ทำให้ระบบคอนแทคเซ็นเตอร์ของซิสโก้บอกเรียลไทม์เลยว่าจะพูดคุยเรื่องอะไรถึงจะตรงใจลูกค้า

“3 กลุ่มโซลูชันของซิสโก้ที่คาดว่าธุรกิจไทยจะสนใจเป็นพิเศษ หนึ่งคือห้องประชุม ที่ไม่ใช่ประชุมเฉยๆ แต่จะใส่ความฉลาดเข้าไป จุดนี้จะตอบรับการทำ workplace transformation ซึ่งจะตอบโจทย์ในยุคที่งานตามเราไปได้ทุกที่ โดยเฉพาะการควบคุมไซต์งาน จากเดิมที่คุยโทรศัพท์แล้วได้ยินแต่เสียง ไม่เห็นภาพอะไรเลย เราจะทำให้เห็นภาพมากขึ้น เพิ่มศักยภาพการเข้าถึงข้อมูลมากขึ้น”

Realware มาแรงรองรับภาษาไทย
 

เทรนด์ที่วัตสันกล่าวถึงนี้รวมถึงโซลูชันชื่อเรียลแวร์ (Cisco Realware) ซึ่งซิสโก้ระบุว่าผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเหมืองส่งเสียงตอบรับว่าสนใจ เนื่องจากเป็นระบบที่สามารถแก้ปัญหาเรื่องการพัฒนาพัฒนาคนรุ่นใหม่ไปประจำไซต์งานไม่ทัน โซลูชันนี้จะทำให้บริษัทสามารถดึงบุคลากรเข้ามาที่ส่วนกลางและดำเนินงานได้มีประสิทธิภาพขึ้น คาดว่า Realware จะมีบทบาทในภาคการผลิต และสาธารณุปโภค เช่น การไฟฟ้า และการประปา

อีก 2 กลุ่มโซลูชันที่ซิสโก้เชื่อว่าธุรกิจไทยจะให้ความสำคัญคือไซเบอร์ซีเคียวริตี้ จุดนี้วัตสันระบุว่าคนไทยแและอาเซียนตื่นตัวขึ้นมาก เพราะข่าวความเสียหายจากการแฮก แต่เพราะผู้เชี่ยวชาญหายากมาก ซิสโก้จึงเอาเทคโนโลยีมาใส่ให้ระบบฉลาดมากขึ้น เห็นได้ชัดในระบบซีทีอาร์ (Cisco Threat Response : CTR) ที่จะทำให้องค์กรเห็นข้อมูลที่มีอยู่แล้ว แต่มาประกอบร่างกันเพื่อให้ดำเนินการหรือเทคแอคชั่นได้ทันทีที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน

“กลุ่มที่ 3 คือคลาวด์ ที่ผ่านมาหลายองค์กรอาจเข้าใจผิดบ้างถูกบ้าง แต่แท้จรงแล้วคลาวด์ไม่ได้ลดต้นทุนอย่างเดียว จากนี้องค์กรจะเข้าใจว่าคลาวด์ช่วยให้ได้ประโยชน์มากขึ้น อาจแพงขึ้นแต่ก็จะทำให้สะดวก และไม่ต้องใช้ทีมมากขึ้นเท่าเดิม”

สำหรับงาน Cisco Connect Thailand 2019 เป็นงานแสดงโซลูชันและนวัตกรรมประจำปีของซิสโก้ โดยถัดจากประเทศไทย ซิสโก้จะเวียนไปจัดงานที่ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เวียดนาม และประเทศอื่นต่อไป โดยในไทยมีผู้ร่วมงานมากกว่า 800 คนซึ่งเป็นบุคลากรพาร์ทเนอร์ของซิสโก้

เทคโนโลยีที่ถูกนำมาแสดงในงานนี้แต่คนไทยยังต้องรอคือบล็อกเชนในมุมเน็ตเวิร์ก ระบบบล็อกเชนของซิสโก้จะแก้ปัญหาระบบออนไลน์ขององค์กรใหญ่อย่างธนาคารไม่ให้ล่มได้ โดยบล็อกเชนจะสามารถติดตามการเปลี่ยนช้อมูลที่ทำให้เกิดปัญหาเครือข่าย จุดนี้ซิสโก้ตั้งความหวังว่าหากระบบสามารถทำงานได้ดี อาจจะนำไปสู่การบังคับใช้ผ่านแบงก์ชาติ เพราะเป็นระบบบล็อกเชนที่ทำให้เกิดประโยชน์ในมุมกว้างได้

ในภาพรวมธุรกิจปีนี้ วัตสันเชื่อว่าการเลือกตั้งปี 62 ทำให้ภาคเอกชนยังดูท่าที แต่แง่การลงทุนที่ไม่ผูกกับภาครัฐ ก็คาดว่าจะยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง ต่างจากการลงทุนที่เกี่ยวกับโครงการรัฐ ที่อาจยังต้องรอดูนโยบายใหม่ ว่า (รัฐบาลใหม่) จะสานต่อนโยบายเดิมหรือไม่

ปัจจุบัน สัดส่วนลูกค้าภาครัฐของซิสโก้คิดเป็น 30% จากภาคเอกชน 70% ถือเป็นสัดส่วนที่เติบโตจาก 20-80 ซึ่งแสดงว่าภาครัฐในช่วงปีที่ผ่านมามีการลงทุนเพิ่มขึ้นเป็นสัดส่วนที่สำคัญ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...