xs
xsm
sm
md
lg

ไซแมนเทค เตือนในปีนี้ให้ระวังภัยคุกคามผ่าน 'ฟอร์มแจ็กกิ้ง-IoT'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไซแมนเทค สรุปสถานการณ์ภัยคุกคามในปีที่ผ่านมาพบ แรนซัมแวร์หันเจาะกลุ่มองค์กรมากขึ้นส่วนคริปโตเจ็กเกอร์ปริมาณลดลงตามมูลค่าเงินคริปโตที่ลดลงส่วนปีนี้ฟอร์มแจ็กกิ้งหรือการดักข้อมูลผ่านเว็บอีคอมเมิร์ซจะถูกพบมากขึ้น

มร.เชอรีฟ เอล-นาบาบิ รองประธานฝ่ายวิศวกรรมการขาย ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น ไซแมนเทคให้ข้อมูลถึงสถานการณ์ภัยคุกคามในโลกไอทีปีที่ผ่านมาว่า รูปแบบการโจมตีแบบฟอร์มแจ็กกิ้ง (Formjacking) หรือการแอบเก็บข้อมูลจากหน้าเว็บไซต์เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

'ในปีที่ผ่านมากว่า 4,800 เว็บไซต์โดนเก็บข้อมูลแบบ Formjacking และทางไซแมนเทคสามารถปิดกั้นการโจมตีรูปแบบดังกล่าวได้ถึง 3.7 ล้านครั้งที่สำคัญคือการโจมตีในรูปแบบนี้พุ่งสูงขึ้นในช่วงเทศกาลชอปปิ้งปลายปี'

แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มการโจมตีด้วยการเข้าไปดักเก็บข้อมูลบัตรเครดิตผ่านหน้าเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซต่างๆซึ่งในจุดนี้ผู้บริโภคจะต้องเฝ้าระวังตัวร่วมกับทางธนาคารที่เมื่อพบเห็นการใช้งานบัตรเครดิตต้องรีบแจ้ง และปิดกั้นการใช้งานให้ทัน

อีกภัยคุกคามที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในปีนี้คือ การโจมตีอุปกรณ์ IoT ต่างๆโดยเฉพาะในยุคที่กำลังก้าวเข้าสู่ 5G ที่การเชื่อมต่อทำได้เร็วขึ้นอุปกรณ์เหล่านี้จะสามารถส่งข้อมูลต่างๆให้แก่ผู้ก่อการร้ายได้เร็วขึ้นเช่นกัน

'ตามปกติแล้วอุปกรณ์กระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ต และวงจรปิด จะเป็น 2อุปกรณ์ที่มีการโจมตีคิดเป็นสัดส่วน 90% แต่เชื่อว่าหลังจาก IoT ถูกติดตั้งมากขึ้น ทั้งหลอดไฟอัจฉริยะ ไปจนถึงอุปกรณ์สั่งงานด้วยเสียง จะกลายเป็นช่องทางเพิ่มเติมสำหรับการโจมตี'

ขณะเดียวกัน การโจมตีในรูปแบบของการเรียกค่าไถ่ (Ransomware) มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น 12% ในส่วนของลูกค้าองค์กร ในขณะที่ภาพรวมการโจมตีรูปแบบดังกล่าวลดลงถึง 20%

'ผู้บริโภคทั่วไปจะไม่ค่อยจ่ายค่าไถ่ข้อมูลต่างๆ ทำให้แฮกเกอร์ปรับรูปแบบการโจมตีไปยังลูกค้าองค์กรที่ข้อมูลมีความสำคัญแทน เช่นเดียวกับการพัฒนาไปโจมตีอุปกรณ์พกพาต่างๆที่เพิ่มขึ้นถึง 33%'

ส่วนรูปแบบการแอบเข้าไปใช้เครื่องขุดเงินคริปโต (Cryptojacking) ตลอดช่วงปีที่ผ่านมาลดลงถึง 52% โดยทางไซแมนเทคสามารถดักจับและปิดกั้นการทำงานได้เพิ่มขึ้น 4 เท่า ถ้านับเฉพาะในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาปิดกั้นไปกว่า 3.5 ล้านครั้ง

ทั้งนี้ ข้อมูลภัยคุกคามต่างๆเหล่านี้ ปรากฏอยู่ในรายงาน ISTR ของไซแมนเทคที่บันทึกเหตุการณ์จากเซ็นเซอร์ตรวจจับการโจมตี 123ล้านจุดทั่วโลก สกัดกั้นภัยคุกคาม 142 ล้านรายการในแต่ละวันและตรวจสอบกิจกรรมภัยคุกคามในกว่า 157 ประเทศ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...