xs
xsm
sm
md
lg

นักวิทย์ไม่ได้ยก "AirPods" เสี่ยงมะเร็ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในขณะที่แอร์พ็อดส์ (AirPods) ประกาศเพิ่มพลังด้วยชิป H1 ใหม่ ช่วยให้คุยได้นานขึ้น 50% โดยเพิ่มเคสชาร์จแบบไร้สายให้เลือกเพิ่มเติม โลกกลับให้ความสนใจข่าวนักวิทยาศาสตร์กว่า 250 คนที่ร่วมลงชื่อประกาศคำถามว่าหูฟังไร้สายเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งในมนุษย์หรือไม่? ซึ่งล่าสุดมีการรณรงค์ให้โลกอย่าเพิ่งตื่นตูมเพราะเป็นงานวิจัยเก่าที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2015 และนักวิทย์ไม่ได้เอ่ยถึงชื่อ AirPods แม้แต่น้อย

แอปเปิล (Apple) ต้นสังกัด AirPods เพิ่งประกาศเปิดตัวรุ่นใหม่ซึ่งเป็นรุ่นที่ 2 ของ AirPods เมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา การเปิดตัว AirPods 2 นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีรายงานข่าวว่านักวิทยาศาสตร์กำลังเตือนภัยให้ชาวโลกระวังการใช้งาน AirPods และชุดหูฟังไร้สายอื่น โดยรายงานระบุว่านักวิทยาศาสตร์ราว 250 คนจาก 40 ประเทศตั้งคำถามเกี่ยวกับอันตรายของสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (EMF) ในหูฟังที่อาจทำให้เกิดมะเร็งในผู้ใช้งานประจำ ทำให้เกิดความตื่นตระหนกไปทั่วโลกโซเชียล

อย่างไรก็ตาม สื่อหลายสำนักพยายามชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนกมากเกินไป เพราะการลงชื่อของนักวิทยาศาสตร์ทั้ง 250 คนเพื่อส่งสมมติฐานนี้ถึงองค์การอนามัยโลกและสหประชาชาตินั้นเกิดขึ้นเมื่อปี 2015 และแม้ว่าจะกล่าวถึงเทคโนโลยีที่ AirPods และหูฟังไร้สายอื่นใช้อยู่ แต่ก็ไม่มีการสรุปหรืออ้างถึงแบรนด์อุปกรณ์ใดโดยตรง

ถึงจะยังไม่ต้องหวั่นใจไปล่วงหน้า แต่สมมติฐานของนักวิทยาศาสตร์ย่อมสะท้อนโอกาสเป็นไปได้ เนื่องจากวันนี้หูฟังไร้สายกำลังเป็นที่นิยมแพร่หลาย ทำให้ชาวโลกสัมผัสกับ EMF จากอุปกรณ์ไฟฟ้าและไร้สายโดยตรง ทำให้ความกังวลผลกระทบของรังสี EMF ต่อร่างกายมนุษย์นั้นเพิ่มขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

ปัจจุบัน รังสี EMF ถูกแบ่งเป็น 2 ประเภท คือประเภทที่ไม่ทำให้เกิดไอออน และประเภทที่ทำให้เกิดไอออน จุดนี้สถาบันสุขภาพแห่งชาติของหลายประเทศยอมรับว่า EMF ที่ไม่แตกตัวเป็นไอออนถือเป็นรังสีความถี่ต่ำถึงกลาง ทำให้ถูกมองว่าไม่เป็นอันตรายเนื่องจากเป็นรังสีที่ไม่แรง ทำให้ EMF ที่ไม่แตกตัวเป็นไอออนถูกนำมาใช่ไมโครเวฟ คอมพิวเตอร์ เครือข่าย WiFi โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ Bluetooth ซึ่งรวมถึง AirPods ด้วย

ปัญหาอยู่ที่ EMF ประเภททำให้เกิดไอออนที่มีความถี่สูง EMF ประเภทนี้อาจทำให้เซลล์ในร่างกายมนุษย์เสียหายรวมถึงอาจมีผลต่อดีเอ็นเอเมื่อได้รับการสัมผัสเป็นเวลานาน ทำให้ EMF ประเภทนี้ถูกควบคุมเข้มงวดกว่า แต่ก็อาจเข้มงวดไม่พอจนทำให้นักวิทยาศาสตร์รวมตัวกันเรียกร้องให้มีการสนับสนุนทุนวิจัยมากขึ้นจนเป็นข่าวดัง เพื่อแสดงจุดยืนว่านักวิทยาศาสตร์มีความกังวลในแนวทางปัจจุบันที่เปิดรับ EMF สูงเกินไป

บทสรุปคือ ข่าวที่ระบุว่า AirPods เสี่ยงก่อมะเร็งนั้นไม่เป็นความจริง เพราะ AirPods ใช้ EMF ประเภทไม่ทำให้เกิดไอออนไอเหมือนอุปกรณ์บลูทูธทั่วไป แต่ทุกคนก็ไม่ควรนิ่งนอนใจเพราะยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าการได้รับ EMF ที่ไม่ทำให้เกิดไอออนนั้นเป็นสิ่งที่ปลอดภัย 100%

สำหรับ AirPods 2 นั้นถูกการันตีว่ามีประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานมากกว่ารุ่นแรก เชื่อมต่อได้เร็วขึ้น 2 เท่า คุยได้นานขึ้นถึง 50% และเป็นครั้งแรกที่ AirPods 2 สามารถเรียกใช้งาน "หวัดดี Siri" ด้วยเสียงได้

นอกจากเคสชาร์จแบบมาตรฐานเดิม AirPods 2 ยังมาพร้อมเคสชาร์จแบบไร้สายใหม่เพื่อการชาร์จที่สะดวกสบายทั้งที่บ้านและขณะเดินทาง เมื่อชาร์จเพิ่มด้วยเคสแต่ละแบบจะสามารถฟังได้นานกว่า 24 ชั่วโมง เคสชาร์จแบบไร้สายก็ได้รับการออกแบบมาเพื่อมอบอิสระของการชาร์จแบบไร้สายด้วยอุปกรณ์ชาร์จที่รองรับมาตรฐาน Qi โดยด้านหน้าของเคสจะมีไฟ LED แสดงสถานะการชาร์จให้คุณเหลือบมองได้ โดยทั้ง AirPods และเคสชาร์จแบบไร้สายใหม่เปิดให้สั่งซื้อแล้วในราคา 6,500 บาท (เคสชาร์จมาตรฐาน) และ 7,790 บาท (เคสชาร์จไร้สาย)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น