xs
xsm
sm
md
lg

AMD หุ้นขึ้นรับ Google ชูเป็นพันธมิตรบริการเกมใหม่ สวนทาง Sony-Nintendo ร่วงกราว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ซุนดาร์ พิชัย ซีอีโอกูเกิลบนเวทีเปิดตัว Stadia
เอเอ็มดี (AMD) บริษัทชิปคอมพิวเตอร์ได้รับอานิสงส์เต็มที่จากการประกาศของกูเกิล (Google) ที่ยืนยันว่า AMD จะเป็นผู้ให้บริการชิประบบแสดงผลกราฟิกบนคลาวด์ของบริการสตรีมมิ่งเกมใหม่ "สตาเดีย" (Stadia) คำประกาศนี้ส่งให้หุ้นของ AMD ดีดตัวขึ้นชัดเจน สวนทางกับโซนี่ (Sony) และนินเทนโด (Nintendo) ผู้ให้บริการคอนโซลเกมดั้งเดิมที่หุ้นร่วงกราว เพราะนักลงทุนมองว่ากำลังจะมีคู่แข่งรายใหญ่เกิดขึ้น

ภาวะหุ้นในบริษัทชิปและบริษัทเกมที่ผันผวนนี้เกิดขึ้นเพราะบริการสตรีมเกมที่ Google เพิ่งเปิดตัวนั้นเรียกเสียงฮือฮามาก บริการดังกล่าวมีชื่อว่า Stadia เป็นบริการเกมที่ผู้ใช้ไม่ต้องซื้อเครื่องเกมราคาแพง แต่สามารถใช้งานกับเบราว์เซอร์ Chrome แล้วเล่นเกมที่ความละเอียด 4K 60FPS ได้เลยโดยไม่ต้องดาวน์โหลด

ในรายละเอียดของบริการ Stadia ที่ยังมีไม่มาก Stadia ถูกระบุว่าจะร่วมมือกับ AMD ใช้ชิปกราฟิกที่พลังประมวลผลสูง 10.7 GFLOPS ซึ่งสูงกว่าเครื่องคอนโซลทั่วไป ทำให้สามารถสตรีมเกมที่ความละเอียดภาพ 4K และเฟรมเรต 60 เฟรมต่อวินาทีได้ลื่นไหล โดยกำลังพัฒนาต่อยอดให้ถึง 8K บนเฟรมเรต 120 เฟรมต่อวินาที

ผลของ Stadia ทำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ราคาถูกเช่น Chromebook สามารถเล่นเกมความละเอียด 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาทีได้ เท่ากับคนทั่วไปกำลังจะเข้าถึงเกมได้มากกว่าเดิม โดยไม่ต้องรอให้ Stadia เปิดบริการจริงในพื้นที่นำร่องอย่างสหรัฐฯ, แคนาดา และหลายประเทศในยุโรป ข้อตกลงนี้ก็ถือเป็นชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ของ AMD ในธุรกิจชิปสำหรับเกม ซึ่งแซงหน้าคู่แข่งอย่างเอ็นวิเดีย (Nvidia) ได้ชัดเจน
จอยคอนโทรลเลอร์เฉพาะของ Stadia
หุ้น Advanced Micro Devices พุ่งขึ้นทันที 11.8% เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มูลค่าตลาดของบริษัทมีมูลค่าประมาณ 26,100 ล้านเหรียญสหรัฐ มูลค่าที่เพิ่มขึ้นมาคิดเป็น 2,700 ล้านเหรียญ ถือว่าท็อปฟอร์มจากที่หุ้น AMD เพิ่มขึ้น 127.5% ตลอดปีที่ผ่านมา

ตรงกันข้ามกับหุ้นของ Nintendo และ Sony ความฮือฮาจากภาวะที่ Google เปิดตัวแพลตฟอร์มเกมจนทำให้ Google เป็นคู่แข่งเกมคอนโซลโดยตรง ทำให้เกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับอนาคตของ 2 บริษัทนี้ ซึ่งไม่เพียง Sony และ Nintendo ที่เป็นเจ้าตลาดครองพื้นที่มานาน ยังมีไมโครซอฟท์ (Microsoft) ที่อาจได้รับผลกระทบต่อการเปิดตัว Stadia และตัวจอยคอนโทรลเลอร์เฉพาะที่ออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อ Stadia ผ่านระบบ wi-fi

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางรายมองว่าปรากฏการณ์ทั้งหมดแสดงว่าตลาดกำลังตื่นเต้นเกินไป เนื่องจากตลาดเกมยังเป็นตลาดหินที่ไม่แน่นอน และได้ชื่อว่าเป็นตลาดที่เจาะได้ยากสำหรับแบรนด์ที่ไม่แกร่งพอ.
จอยนี้มีปุ่มแชร์ให้ผู้เล่นได้อัปโหลดตรงขึ้น YouTube และมีปุ่มที่เปิดให้ผู้เล่นได้ถามคำถามขอความช่วยเหลือไปยัง Google Assistant


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...