xs
xsm
sm
md
lg

หัวเว่ยย้ำ เทเงินจัดซื้อจัดจ้างในไทยมากที่สุดในภูมิภาค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มร. เจมส์ อู๋ ประธานบริหาร หัวเว่ย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
หัวเว่ย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศยอดจัดซื้อจัดจ้างปี 61 ระบุไทยเป็นแชมป์เหนือสมาชิก 10 ประเทศ เพราะยอดเงินรวมที่หัวเว่ยใช้ซื้อและจ้างบริษัทซัปพลายเออร์ทุกด้านในไทยนั้นทะลุ 196.3 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 6,232 ล้านบาท แซงทั้งอินเดียที่ทำสถิติรองลงมา 146 ล้านเหรียญสหรัฐ และฮ่องกงที่หัวเว่ยจัดซื้อจัดจ้างราว 105.3 ล้านเหรียญ

มร. เจมส์ อู๋ ประธานบริหาร หัวเว่ย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวในงานประชุม 2019 SEA Core Partner Convention งานประชุมประจำปีที่รวมตัวแทน 400 รายจากพันธมิตรกว่า 1,900 แห่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 10 ประเทศ ว่าตัวเลขการจัดซื้อจัดจ้างของหัวเว่ยในภูมิภาคนี้ตอกย้ำศักยภาพการเติบโตของหัวเว่ยในตลาด SEA เนื่องจากที่ผ่านมา หัวเว่ยมองว่าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นตลาดที่กำลังเติบโต ทำให้มีความสำคัญในการเพิ่มศักยภาพการแข่งขันให้บริษัท

อย่างไรก็ตาม รายชื่อประเทศสมาชิกตลาด SEA ของหัวเว่ยนั้นต่างจากรายชื่อของแบรนด์อื่น เนื่องจากหัวเว่ยกำหนดรวมตลาดกัมพูชา ไทย เนปาล บังกลาเทศ เมียนมาร์ ลาว เวียดนาม ศรีลังกา อินเดีย ฮ่องกง และมาเก๊าเข้าไว้ด้วยกัน แต่แยกสิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย พม่าออกไปเป็นกลุ่มเอเชียใต้

*** ไทยแชมป์ทุกปี

นับตั้งแต่ตั้งสำนักงานใหญ่หัวเว่ยระดับภูมิภาคในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2015 ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ 3 ที่ไทยครองแชมป์ตลาดที่หัวเว่ยเทเงินจัดจ้างรายปีเป็นมูลค่ามากที่สุด โดยนอกจากไทย 5 ตลาดหลักของหัวเว่ยในภูมิภาคนี้คืออินเดีย ฮ่องกง เมียนมาร์ และบังกลาเทศตามลำดับ

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ไทยเป็นแชมป์ตลาดที่หัวเว่ยลงทุนจัดซื้อจัดจ้างมากที่สุดทุกปี คือเพราะไทยเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ระดับภูมิภาคของหัวเว่ย และเป็นที่ตั้งศูนย์ฝึกอบรม รวมถึงศูนย์ปฏิบัติการเปิด และเป็นศูนย์บริการคลาวด์ซึ่งหัวเว่ยจะลงทุนต่อเนื่อง 3 ปีเป็นมูลค่าเกิน 80 ล้านเหรียญสหรัฐ

ยังมีธุรกิจคอนซูเมอร์ การลงทุนจัดซื้อจัดจ้างของหัวเว่ยเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้วันนี้หัวเว่ยมั่นใจว่าเป็นแบรนด์ที่ติดตลาด เพราะการสำรวจพบว่า 88% ของกลุ่มตัวอย่างทั่วโลกระบุว่ารู้จักแบรนด์หัวเว่ย ตัวเลขนี้เติบโตจาก 22% ที่การสำรวจพบในปี 2012 ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งให้หัวเว่ยเป็นผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนอันดับ 3 ของโลกได้สำเร็จในขณะนี้ และทำให้หัวเว่ยมียอดขายรวมทั่วโลกสูงขึ้นจาก 80,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2017 มาเป็น 108,000 ล้านเหรียญในปี 2018


*** จัดซื้อจัดจ้างงานโครงข่ายมากที่สุด

หัวเว่ยให้ข้อมูลว่าในยอดจัดซื้อจัดจ้าง 608 ล้านเหรียญของหัวเว่ยทั่วภูมิภาค สัดส่วนที่ใหญ่ที่สุดเป็นการจัดซื้อจัดจ้างในธุรกิจวางระบบสำหรับผู้ให้บริการ คิดเป็นมูลค่าเกิน 300 ล้านเหรียญสหรัฐ รองลงมาเป็นธุรกิจคอนซูเมอร์ ธุรกิจบริการคลาวด์ และแผนกการจัดการทั่วไป

ไทยครองแชมป์ตลาดที่หัวเว่ยเทเงินจัดจ้างรายปีเป็นมูลค่ามากที่สุดทุกปีนับตั้งแต่ก่อตั้งสำนักงานใหญ่หัวเว่ยระดับภูมิภาคในประเทศไทย ปี 2015
ตัวเลขจัดจ้างของหัวเว่ยสะท้อนการลงทุนที่นำไปสู่รายได้ที่มากขึ้นในปีนี้ สำหรับปี 2019 หัวเว่ยประเมินว่างบประมาณการจัดซื้อจัดจ้างของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ปี 2019 จะเพิ่มขึ้นอีก 7.2% เป็น 652 ล้านเหรียญสหรัฐ

การเติบโตนี้ถือเป็นการขยายตัวต่อเนื่องในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจของหัวเว่ยเติบโตเร็วมากจนมียอดจัดซื้อจัดจ้างรวมเกิน 2,090 ล้านเหรียญสหรัฐ ปัจจุบัน หัวเว่ยจับมือกับพันธมิตรมากกว่า 1,900 เหรัยญทำให้เกิดการจ้างงานกว่า 45,000 ตำแหน่ง วิศวกรกว่า 125,000 คนได้รับการฝึกอบรม

สถิติน่าสนใจที่มีการเปิดเผยในงานนี้คือ ปี 2019 จะเป็นปีที่โลกจะเริ่มตื่นตัวกับ 5G ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นโอกาสสร้างธุรกิจมูลค่ากว่า 1.2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐเฉพาะในอาเซียน คาดว่าภูมิภาคนี้จะมีผู้ใช้ 5G มากกว่า 80 ล้านราย ปริมาณข้อมูลบนโลกออนไลน์จะเพิ่มขึ้น 5 เท่าตัว มีการพัฒนาเมืองอัจฉริยะเกิน 20 เมือง.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...