xs
xsm
sm
md
lg

3 จุดน่าห่วงของอินเทอร์เน็ตในวัย 30

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Tim Berners-Lee
ทิม เบอร์เนอร์ส-ลี (Tim Berners-Lee) ผู้สร้างเวิลด์ไวด์เว็บ ซึ่งเป็นรากฐานของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน ประกาศย้ำ 3 จุดน่ากังวลที่ชาวโลกควรรู้ของอินเทอร์เน็ต ซึ่งทุกคนควรตระหนักและตามให้ทันก่อนที่จะฉลองวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 30 ปีของ World Wide Web

Tim Berners-Lee ระบุในเว็บไซต์ของมูลนิธิ World Wide Web Foundation ว่าอินเทอร์เน็ตเปลี่ยนแปลงชีวิตประจำวันของเราทุกคน แต่ก็จะเกิดผลเสียอย่างมากหากเราไม่สามารถควบคุมปัญหาสำคัญหลายอย่างที่เกิดขึ้นได้ โดยปัญหาที่ทำให้ Berners-Lee รู้สึกกังวลและไม่แน่ใจว่า www จะเป็นประโยชน์ที่แท้จริงคือการใช้อินเทอร์เน็ตในทางที่ผิด แรงจูงใจที่้เกิดจากรายได้ในทางไม่ชอบ และการถกเถียงกันบนำโลกออนไลน์ที่น่าไปสู่ความโกรธแค้นในโลกแห่งความจริง


3 มะเร็งร้ายต้องแก้ไข
Berners-Lee ย้ำว่าจะเป็นความพ่ายแพ้และไร้ความคิดที่จะปล่อยให้โลกออนไลน์มีปัญหาเหล่านี้ต่อไป ทั้งประเด็นการใช้อินเตอร์เน็ตบนเจตนาร้าย เช่น การแฮ็คและการโจมตีที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐรวมถึงพฤติกรรมที่เข้าข่ายอาชญากรรมและการล่วงละเมิดทางออนไลน์ ซึ่งเป็นประเด็นแรกที่ผู้สร้าง www มองว่าเป็นปัญหาใหญ่อันดับ 1


ปัญหาที่ 2 คือรูปแบบระบบออนไลน์ที่สร้างแรงจูงใจในทางที่ผิด ตัวอย่างชัดเจนคือรูปแบบรายได้จากโฆษณาที่ทำให้เจ้าของเว็บไซต์หันไปใช้เทคนิค Clickbait หรือการตั้งหัวเรื่องเกินจริงเพื่อเรียกความสนใจจากคนหมู่มาก ผลกำไรเชิงพาณิชย์ยังทำให้เกิดการแพร่กระจายของไวรัสคอมพิวเตอร์ด้วย

ปัญหาที่ 3 คืออินเทอร์เน็ตเอื้อให้เกิดความแตกแยก เพราะเสียงแห่งความเกลียดชังสามารถดังไปไกล ทำให้เกิดวาทกรรมออนไลน์ที่ไม่เป็นผลดี

Berners-Lee เขียนแนะแนวทางให้โลกออกแบบระบบออนไลน์บางระบบเสียใหม่ เพื่อเปลี่ยนแรงจูงใจ รวมถึงเรียกร้องให้มีการวิจัยเพื่อทำความเข้าใจระบบที่มีอยู่และสร้างแบบจำลองใหม่ที่เป็นไปได้หรือปรับเปลี่ยนระบบที่โลกมีอยู่แล้ว

ข้อกังวลใหม่

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้สร้าง www แสดงความเห็นลักษณะนี้ เพราะเมื่อย้อนไปในโอกาสที่โลกอินเทอร์เน็ตมีอายุครบ 28 ปี Berners-Lee ก็แสดงความวิตกกังวลต่อโลก www ในอนาคต แต่ในเวลานั้น 3 ปัญหาใหญ่คือ ปัญหา Fake News, การโฆษณาเพื่อหวังผลทางการเมือง และการเสียความสามารถในการควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล


สำหรับ "World Wide Web" หรือ www เป็นเครือข่ายเว็บไซต์ใยแมงมุมที่เทียบได้กับประตูสู่อินเทอร์เน็ตของคนทั่วโลก www มีอายุครบ 30 ปีพอดีในวันที่ 13 มี.ค. ปีนี้ โดยวันนี้เมื่อปี 1989 นักพัฒนาซอฟต์แวร์สัญชาติอังกฤษของเซิร์น องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศในทวีปยุโรปเพื่อวิจัยและพัฒนานิวเคลียร์ หรือ European Center for Nuclear Research (CERN) อย่างทิม เบอร์เนอร์ส-ลี ลงมือเสนอแนวคิดผ่านเอกสารโครงงานชื่อว่า "การจัดการข้อมูล (Information Management: a proposal)" การยื่นเสนอเอกสารโครงงานนี้ถูกพัฒนามาเป็นเครือข่ายเว็บไซต์ใยแมงมุมทั่วโลกหรือ World Wide Web ครั้งแรกที่เซิร์น โดยเซิร์นเป็นองค์กรวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีนิวเคลียร์ของกลุ่มประเทศแถบยุโรปที่ตั้งในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์


จุดประสงค์ดั้งเดิมของโครงการนี้คือการขจัดปัญหาข้อมูลความรู้ระหว่างนักวิจัยในเซิร์นสูญหาย โดยเซอร์ทิมใช้แนวคิด "ข้อความหลายมิติ" หรือ hypertext จุดนี้โรเบิร์ต ไคลิยู (Robert Cailliau) วิศวกรระบบสัญชาติเบลเยี่ยมคือผู้ร่วมพัฒนาคนสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์สามารถเรียกดูผ่านโปรแกรมเบราว์เซอร์สำเร็จ
รูปแบบเว็บไซต์เมื่อ 30 ปีที่แล้ว
คำว่า world wide web กลายเป็นคำค้นหายอดนิยมบน Google วันที่ 12 มีนาคม 2019


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...