xs
xsm
sm
md
lg

'เอชพี' ดันโมเดลเช่าใช้เจาะกลุ่ม SMEs

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จากขายคอมพ์สู่ธุรกิจไอทีครบวงจร แนวทาง เอชพี ปรับรับยุคดิจิทัลทรานฟอร์เมชัน เมื่อขายเครื่องอย่างเดียวไม่เพียงพอ ทำให้ต้องเน้นการให้บริการหลังการขาย ปรับแนวธุรกิจพีซีสู่การเช่าใช้ เหมือนธุรกิจเครื่องพิมพ์ โดยเฉพาะในองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ลงมาถึง SMEs ที่ต้องการเอาท์ซอร์สมาช่วยบริหารจัดการ

นายปวิณ วรพฤกษ์ กรรมการผู้จัดการ เอชพี อิงค์ ประเทศไทย กล่าวถึง แนวโน้มในการทำธุรกิจของเอชพี ในกลุ่มผลิตภัณฑ์พีซี และเครื่องพิมพ์ว่า แนวทางการทำตลาดในช่วงเวลานี้เริ่มปรับเปลี่ยนไป และมีความชัดเจนมากขึ้นในแง่ของการที่หลายองค์กรหันมาให้ความสำคัญกับการเช่าใช้ หรือการทำสัญญาซื้อผลิตภัณฑ์ พร้อมโซลูชันบริการหลังการขาย

'ลูกค้าในกลุ่มองค์กรธุรกิจจะเน้นเรื่องค่าใช้จ่ายค่อนข้างมากในยุคดิจิทัล ดังนั้นจึงต้องการหาแบรนด์ที่เข้ามาช่วยบริหารจัดการงบประมาณได้ ทำให้ธุรกิจไอที เอาท์ซอร์ส ได้รับความนิยมมากขึ้นในเวลานี้'

นอกจากนี้ การมาของพ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์ฯ ยังกระตุ้นให้องค์กรธุรกิจเกิดการลงทุนทางด้านไอทีเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการที่ผู้ประกอบการ หรือองค์กรต้องทำการสำรองข้อมูลในการใช้งานต่างๆ ที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้งานด้วย ขณะเดียวกัน รูปแบบการทำงานของ CTO ก็เปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่เข้ามาช่วยดูปัญหาการนำเทคโนโลยีมาใช้ภายในองค์กร มาเป็นการหาเทคโนโลยีเพื่อมาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้า เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในยุคนี้

ดังนั้น แนวทางธุรกิจของเอชพี ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จึงเริ่มปรับตัวมาสู่การเป็นผู้ให้บริการโซลูชันทางด้านพีซี และธุรกิจการพิมพ์แบบครบวงจร ซึ่งด้วยการที่เอชพี เป็นแบรนด์ที่มีสินค้าครอบคลุม ทำให้สามารถนำเสนอโซลูชันที่เหมาะกับความต้องการของแต่ละองค์กรได้เป็นอย่างดี

ขณะเดียวกัน เมื่อลูกค้าในกลุ่มองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ เริ่มหันมาใช้แนวทางดังกล่าวแล้ว สิ่งที่เอชพี จะมุ่งเน้นในปีนี้คือการเจาะตลาด SMEs มากยิ่งขึ้น เพราะถือเป็นกลุ่มที่มีขนาดใหญ่มากที่สุด ด้วยการนำเทคโนโลยี และโซลูชัน ที่ให้บริการในกลุ่มเอนเตอร์ไพรซ์มาให้บริการในกลุ่ม SMEsโดยเริ่มจากในกลุ่มธุรกิจเครื่องพิมพ์ ที่ออกแคมเปญอย่าง 'HP Print Subscription' ให้องค์กรธุรกิจขนาดเล็ก หรือกลุ่มสตาร์ทอัป สามารถเช่าใช้เครื่องพิมพ์แบบรายเดือน เริ่มต้นที่เดือนละประมาณ 2,000 บาท ก็สามารถมีโซลูชันการพิมพ์แบบครบวงจรมาให้ใช้งาน

อีกประเด็นคือเรื่องของความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูล โดยผลิตภัณฑ์ของเอชพี ทั้งในกลุ่มพีซี และเครื่องพิมพ์ จะมีการรองรับมาตรฐานความปลอดภัยในระดับโลกอยู่แล้ว ดังนั้น ถ้าเป็นองค์กรที่ข้อมูลมีความสำคัญในการทำธุรกิจ ก็จะเริ่มมองถึงประเด็นเหล่านี้มากขึ้น

นอกจากนี้ จะเร่งขยายการจำหน่ายผลิตภัณฑ์แบบ Omni Channel เพื่อผสานช่องทางออนไลน์ และออฟไลน์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการเข้าไปร่วมมือกับร้านค้าปลีก และอีคอมเมิร์ซทุกช่องทาง เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ได้สะดวกมากขึ้น

ส่วนในกลุ่มของหน่วยงานภาครัฐ ปวิณ มองว่า รูปแบบการทำสัญญาเพื่อให้บริการโซลูชัน เป็นสิ่งที่ภาครัฐต้องเรียนรู้ และปรับตัว เพื่อปรับวิธีการจัดซื้อจัดจ้างให้เหมาะกับสถานการณ์ในปัจจุบันมากขึ้น ที่เน้นเรื่องการให้บริการหลังการขาย ไม่ใช่จำกัดอยู่ที่การจัดสเปกฮาร์ดแวร์แล้วให้มาประมูลกัน

ปัจจุบัน เอชพี ยังถือเป็นแบรนด์ผู้นำในกลุ่มธุรกิจเครื่องพิมพ์ โดยเฉพาะในกลุ่มลูกค้า SMEs ที่มีสัดส่วนตลาดสูงถึง 70% ในขณะที่ฝั่งของธุรกิจพีซี ยังได้รับการยอมรับจากองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่เช่นเดิม รวมถึงในตลาดเกมมิ่งคอนซูเมอร์ ที่ถือเป็นตลาดที่มีการเติบโตมากที่สุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...