xs
xsm
sm
md
lg

NotifyMe แอปใหม่หวังคว่ำ SMS - กลุ่มแชตบน LINE

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Craig White ซีอีโอ บริษัท อีฟ ยู แคน จำกัด ต้นสังกัดผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน NotifyMe
โนติฟายมี (NotifyMe) เสนอตัวเป็นทางเลือกให้องค์กรและหน่วยงานสื่อสารได้ทันใจโดยประหยัดและตอบโจทย์กว่าการยิง SMS บนจุดยืนที่เหนือกว่าการรวมกลุ่มเพื่อส่งข่าวสารบนแอปพลิเคชันแชตสุดฮิตอย่าง LINE มั่นใจปีนี้ขยายฐานตลาดเจาะลูกค้า 300 รายทั่วโลกสำเร็จ พร้อมรับรู้รายได้หลังจากเทเงินพัฒนา NotifyMe และอีก 3 แอปพลิคชันในเครือร่วม 30 ล้านบาท

เครก ไวท์ (Craig White) ซีอีโอ บริษัท อีฟ ยู แคน จำกัด ต้นสังกัดผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน NotifyMe ให้สัมภาษณ์ระหว่างการเปิดตัวแอปพลิเคชันว่า บริษัทมั่นใจใน NotifyMe ที่จะทำรายได้ให้บริษัทมากกว่า 50% ในช่วง 3 ปีนับจากนี้ เนื่องจากขอบเขตการใช้งานกว้างกว่าและเริ่มใช้งานแล้วตั้งแต่ตุลาคม 61 ที่ผ่านมา องค์กรที่ใช้งานระบบแล้วเป็นโรงเรียนนานาชาติ สมาคมสนามกอล์ฟ และองค์กรข้ามชาติที่มีการใช้งานมากกว่า 2-3 ภาษา ซึ่ง SMS สามารถส่งข้อความได้เพียงภาษาเดียว

“ในช่วงปีแรก บริษัทตั้งเป้ามีฐานลูกค้าระบบ NotifyMe ราว 300 ราย ครอบคลุมทั้งบริษัทที่มีพนักงาน ฐานลูกค้า หรือกลุ่มคนที่ต้องการสื่อสารจำนวนหลักสิบ-หมื่นราย”

ความมั่นใจนี้มาจากโอกาสเติบโตทางธุรกิจของ NotifyMe ที่ผ่านมา เทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงทำให้องค์กรสื่อสารกับลูกค้า พนักงาน หรือกลุ่มบุคคลที่ต้องการได้หลายทาง กลายเป็นเสียงรบกวนที่แทรกเข้ามาสู่สายตาชาวดิจิทัลมากเกินไป NotifyMe จึงหวังเป็นบริการไอทีที่จะตัดเสียงรบกวนเหล่านี้ เพื่อช่วยให้ธุรกิจสามารถส่งข้อความให้กลุ่มคนที่ต้องการได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งไม่เพียงข้อความตามภาษาที่ต้องการ ระบบยังรองรับการส่งวิดีโอและรูปภาพได้ด้วย

“ยกตัวอย่างเช่น โรงแรมที่ต้องการส่งข้อความเตือนภัยก่อการร้าย ก็สามารถจะส่งข้อความให้กลุ่มลูกค้าที่ลงแอป NotifyMe เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด เพราะถ้าเป็นแอปพลิเคชันอื่น ก็อาจจะเป็นการส่งเตือนว่าให้หนีออกมาจากพื้นที่เสี่ยง แต่ไม่มีการส่งแผนที่ทางออกที่ถูกต้องให้ได้ นอกจากนี้ โรงเรียนก็สามารถส่งข้อความผ่านแอป NotifyMe บอกผู้ปกครองหากรถโรงเรียนเดินทางล่าช้าเพราะปัญหาจราจร ซึ่งจะลดความกังวลลงได้”

โมเดลธุรกิจของ NotifyMe จะคำนวณค่าใช้จ่ายตามจำนวนข้อความที่องค์กรต้องการส่งต่อปี เบื้องต้น ผู้สร้าง NotifyMe ยังไม่เปิดเผยตัวเลขยอดดาวน์โหลดแอปที่เกิดขึ้นแล้วในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา คาดว่ายอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจะทะลุหลัก 3 แสนครั้งในปีนี้ คำนวณจาก 300 องค์กรที่เป็นฐานลูกค้า ซึ่งมีกลุ่มคนี่ต้องการสื่อสารเฉลี่ยองค์กรละ 1,000 คน

บริษัทยืนยันว่า NotifyMe ยังเป็นแอปพลิเคชันสำหรับการสื่อสารทางเดียว ซึ่งแม้จะสามารถขยายรูปแบบให้เกิดการแชตได้ แต่บริษัทตั้งนโยบายให้ NotifyMe เป็นศูนย์ข้อมูลแจ้งเตือนที่จะไม่เป็นแหล่งข้อความขยะที่ผู้รับมองข้ามไป

ในอนาคต NotifyMe จะพัฒนาฟีเจอร์ Read และ Unread เพื่อให้องค์กรสามารถตรวจสอบได้ว่าผู้รับได้อ่านข้อความนั้นหรือยัง

"เราตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางรับข้อมูล ไม่เหมือน LINE ที่บางคนปิดเสียง และไม่ได้ตามอ่านข้อความมากมายจนทำให้ไม่เห็นข้อมูลสำคัญ จุดนี้บริษัทมั่นใจว่าการกำหนดให้ผู้ใช้ต้องติดตั้งแอปพลิเคชัน NotifyMe เท่านั้นไม่ได้เป็นข้อจำกัด เพราะการใช้งาน NotifyMe จะเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ผู้ใช้"
ชัชพล สุขมูล,เครก ไวท์ และ เควิน บลูม
ผู้บริหารย้ำว่า NotifyMe เป็นธุรกิจออนไลน์ซึ่งแม้จะเริ่มในไทย แต่ก็สามารถขยายธุรกิจไปยังประเทศใดก็ได้ทั่วโลก จุดนี้บริษัทมองว่าความท้าทายในการทำตลาดช่วงระยะแรกคือการเจาะกลุ่มองค์กรที่ยังใช้ SMS ในการสื่อสารเป็นหลัก สำหรับระยะยาวคือการเข้าถึงกลุ่มองค์กรที่พัฒนาแอปพลิเคชันของตัวเองเพื่อสื่อสาร กลุ่มนี้มีจำนวนไม่น้อยแม้ว่าหลายบริษัทเลือกสื่อสารด้วยกลุ่มไลน์ ความท้าทายจึงเป็นการทำให้องค์กรเหล่านี้มองเห็นว่าการสื่อสารทางไลน์หรือช่องทางอื่นอาจทำให้ตกหล่นได้

กลุ่มเป้าหมายหลักของ NotifyMe คือองค์กรที่มีฐานข้อมูลสมาชิกอยู่แล้ว และมีการส่งข้อความถึงฐานสมาชิกนี้ผ่าน SMS การมีไฟล์ข้อมูลจะทำให้ธุรกิจสามารถเริ่มต้นได้เลยและเห็นผลทันที โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่า SMS ราว 80%

นอกจาก NotifyMe ยังมีอีก 3 แอปพลิเคชันที่ “อีฟ ยู แคน” จะทำตลาดคู่กันไป ได้แก่ แอปพลิเคชันโพรเทคมี (Protect Me) แอปพลิเคชันที่ช่วยสำรองข้อมูลบนสมาร์ทโฟนโดยอัตโนมัติ ใช้กับแอนดรอดย์เวอร์ชัน 6 ขึ้นไป รองรับการเก็บข้อมูลได้ต่อเนื่องตลอดเวลาที่เครื่องเปิดใช้งานแบบเรียงลำดับเวลา เป็นวิธีการเก็บที่ธรรมชาติทำให้เกิดการ “ใช้ไปเก็บไป” ได้ตลอด

อีกแอปพลิเคชันคือโพรเทคเตอร์ (Protector) แอปพลิเคชันที่เหมาะสำหรับให้พ่อแม่ผู้ปกครองติดตั้งในสมาร์ทโฟนของบุตรหลานหรือผู้สูงวัย เพื่อติดตามว่าบุตรหลานเดินทางถึงรร. หรือพิกัดที่ต้องการหรือยัง นอกจากนี้ ผู้ปกครองสามารถตรวจได้ว่าบุตรหลานส่งข้อความไม่เหมาะสม ที่สำคัญ แอปนี้ทำงานได้มากกว่าแอปอื่นเพราะสามารถบันทึกสายโทรศัพท์ได้ รวมถึงข้อมูล SMS ทั้งหมด ซึ่งหากมีกรณีที่ไม่สามารถโทรศัพท์ติดต่อบุตรหลานได้ ก็สามารถใช้แอป Protector สั่งเปิดไมโครโฟนโทรศัพท์ ให้รู้ว่าเสียงรอบข้างบุตรหลานอยู่ที่ไหน เรียกว่ามีไว้สำหรับผู้ปกครอง ให้แอปเป็นตัวแทนผู้ปกครองได้ระดับหนึ่ง

เควิน บลูม ผู้ก่อตั้ง บริษัท อีฟ ยู แคน จำกัด ยอมรับว่าหลายคนมองว่า Protector เป็นแอปพลิเคชันที่เจาะข้อมูลเหมือนนักสืบ ประเด็นนี้ทำให้ Protector มีจุดอ่อนไหว 2 ส่วนคือ การผิดกฏหมายเมื่อมีการลงแอปให้คนที่ไม่ยินยอม และปัญหาความสัมพันธ์ชู้สาวเพราะคู่รักอาจต้องเชื่อใจกันมากหากต้องการลงแอปพลิเคชันนี้

“แอปนี้ใช้กับลูกที่บรรลุนิติภาวะแล้วได้ เพราะเด็กจะรับรู้ได้เลยว่าผู้ปกครองติดตามดูอะไรบ้าง แอปจะแสดงทางเลือก เพื่อเปิดให้เจ้าของเครื่องสามารถตั้งค่ายินยอมให้เข้าถึงข้อมูลได้ทั้ง 2 ฝ่าย บุตรหลานและผู้ปกครอง”

แอปสุดท้ายคือแดชบอร์ด (Dash board) เป็นแอปพลิเคชันสำหรับให้ผู้ใช้เปิดดูข้อมูลของทุกแอปพลิเคชันในเครือ การดูข้อมูลทำได้ทั้งทางสมาร์ทโฟนและพีซี รองรับทั้งข้อมูลที่เป็นวอยซ์และนอนวอยซ์ สามารถดูได้หมดในแอปเดียวเพียงใช้อีเมลแอดเดรส

ทุกแอปพลิเคชันมีให้บริการฟรีช่วงทดลองใช้ แต่แอปพลิเคชันกลุ่ม Protect นั้นราคาราว 1 พันบาทต่อปีหรือ 100 บาทต่อเดือน

ความท้าทายของแอปพลิเคชันความปลอดภัยสำหรับครอบครัวอย่าง Protect นั้นผู้บริหารมองว่าอยู่ที่คู่แข่งซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่เจาะระบบเครื่องและทำงานบนพื้นฐานของสปายแวร์ แต่กรณีของ Protect บริษัทจะเน้นความสำคัญกับการรักษาข้อมูลส่วนตัว โดยข้อมูลจะถูกเก็บบนคลาวด์ในสหรัฐอเมริกา

งบประมาณทั้งหมดที่ใช้ในการพัฒนาทั้ง 4 แอปพลิเคชันคือ 30 ล้านบาท บริษัทเชื่อว่าปีนี้จะเห็นรายได้จากการลงทุน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเสียงตอบรับที่ดีในช่วง 5 เดือนแรกของบริการ โดยแอปพลิเคชันกลุ่มบุคคลอย่าง Protect และ Protect Me นั้นมีการใช้งานแล้วในกว่า 99 ประเทศ ฐานผู้ใช้ราวหลักพันคน

สำหรับ “อีฟ ยู แคน” ต้นสังกัดผู้พัฒนาแอปพลิเคชันน้องใหม่เหล่านี้มองตัวเองว่าเป็นสตาร์ทอัปที่มีสัญชาติหลากหลาย มีทีมงานทั้งในสหรัฐอเมริกา ฮ่องกง เวียดนาม มาเลเซีย ไทย และเซาท์แอฟริกา เงินทุนบางส่วนเป็นเงินจากประเทศไทย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการลงทุนร่วมกันระหว่างเพื่อนฝูงของผู้บริหาร.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...