xs
xsm
sm
md
lg

ปลุกแรงบันดาลใจจาก “ทีม Blind” คอลเซ็นเตอร์ ที่ความมุ่งมั่นคือแสงสว่างในความมืด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปิดใจทีม Blind คอลเซ็นเตอร์ในโลกมืด ที่ดีแทค ร่วมมือกับมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในการ “เปิดโอกาส” ให้ผู้พิการทางสายตาได้มีงานทำ และสามารถเลี้ยงดูตัวเอง และครอบครัวได้

*** น้องดี๊ดี *678 สั่งด้วยเสียง ถามมา ตอบไว

จิงเกิลบริการ Call Center ระบบอัตโนมัติที่คอยให้ความช่วยเหลือ และแก้ไขปัญหาให้ลูกค้า นี่คืออีกหนึ่ง Strong Team จาก dtac ทีม Call Center และสิ่งพิเศษ คือ เราได้พูดคุยกับทีมงานปลายสายที่คอยให้ความช่วยเหลือลูกค้า ซึ่งแม้พวกเขาจะมีความพิการทางสายตา ทว่าความแตกต่างในการมองเห็นนั้น ไม่ใช่อุปสรรคในการงานของพวกเขาเลย

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2559 เป็นปีแรกที่ดีแทค ได้ตั้งทีม Blind ขึ้นมา โดยร่วมมือกับมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในการ “เปิดโอกาส” ให้ผู้พิการทางสายตาได้มีงานทำ และสามารถเลี้ยงดูตัวเอง และครอบครัวได้ ซึ่งโปรเจกต์นี้ริเริ่มโดย “วิรัช จารุโชคทวีชัย” ผู้อำนวยการอาวุโส Head of Customer Call Service Division ของดีแทค ซึ่งปัจจุบัน ทีม Blind มีสมาชิกทั้งสิ้น 15 คน นำทีมโดย “วรีรักษ์ ราชวังเมือง”

***บอล-ไพศาล แซ่ลี่

กว่า 3 ปี ที่เป็นพนักงานทำหน้าที่ดูแลในส่วนของ Inbound ระบบอัตโนมัติที่ทำงานผ่าน “น้องดี๊ดี” คอยดูแลแก้ไขปัญหาต่างๆ เช่น การยกเลิก SMS เช็กยอดอินเทอร์เน็ต รวมถึงการโทรติดต่อลูกค้า เพื่อแจ้งบริการต่างๆ ซึ่ง “บอล” นี้ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะเขาสื่อสารได้ทั้งภาษาไทย อังกฤษ และฝรั่งเศส

“หลายๆ ครั้ง ผมเป็นแค่คนรับฟัง และแนะนำขั้นตอนแค่นั้น แต่ก็รู้สึกดีมากที่ช่วยแก้ปัญหาได้ หรือในบางกรณีที่ลูกค้าอาจมีหงุดหงิดบ้าง เราก็จะใช้วิธีการรับฟังอธิบาย เพื่อแก้ปัญหาให้เขา นี่คือเรื่องเล็กๆ ของความสุขจากการทำงาน”
บอล ไพศาล แซ่ลี่
การทำงานที่ดีแทค เป็นการปลดล็อกศักยภาพของพวกเราได้ดีมาก เปิดโอกาสให้เราได้ทำงานได้จริง มอบหมายให้ทำงานอย่างเป็นระบบ รู้ขอบเขตงานชัดเจน และสิ่งสำคัญ คือ องค์กรรับฟังเสียงของเรา ที่ผ่านมา เราก็ทำงานได้ดีขึ้น คนอาจมองว่า เราเป็นผู้พิการทางสายตา จะทำงานยังไง แต่ผมไม่คิดว่าแตกต่าง สิ่งที่พวกเราในทีมทำ เราก็พยายามรับฟังลูกค้าให้มากที่สุด และแก้ไข และที่สำคัญ การที่เราได้เป็นส่วนหนึ่ง มีโอกาสในการร่วมกิจกรรมต่างๆ อย่าง Staff party แม้เราจะเป็นเพียงแค่กลุ่มคนเล็กๆ ก็ตาม

“คือ การทำงานให้ประสบความสำเร็จมากที่สุด นั่นอาจเป้าหมายร่วมกันของทุกทีม แต่ว่าทีม blind เนื่องจากเราอาจแตกต่างจากทีมอื่นบ้าง เราอาจจะดูข้อมูลของลูกค้าได้ไม่เยอะ ด้วยข้อจำกัดต่างๆ ทั้งในส่วนของเรา และระบบด้วย แต่เราจะต้องสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด พยายามให้ได้ดีที่สุด”

***เดี่ยว-อำพล อินทรเปือย

เด็กหนุ่มวัย 28 ปี ผู้ได้รับโอกาสในการทำงานที่ดีแทค เป็นที่แรก ในปีแรกของการทำงานที่นี่ เขาค้นพบความสนุกในการทำงานผ่านมุมมองของเดี่ยว คือ การทำงานเป็นการเพิ่มศักยภาพให้กับตัวเอง

“ทำงานที่นี่สนุกครับได้เพิ่มศักยภาพตัวเองมากขึ้น เพราะว่าได้ใช้สมองทุกวันมาทำงานที่นี่ใหม่ๆ อาจจะใช้คอมพิวเตอร์ไม่ค่อยคล่องมากนัก แต่เมื่อทำงานอยู่ที่นี่ สามารถใช้ได้ดีขึ้น จากที่ทักษะการพิมพ์เราช้า ก็เร็วขึ้น ผมก็ต้องขอขอบคุณที่ดีแทค ได้ให้โอกาสกับพวกเรา ได้แสดงศักยภาพที่พวกเรามีอยู่ ให้คนปกติทั่วไปยอมรับพวกเราได้”
เดี่ยว อำพล
ในการทำงานเราอาจมีข้อแตกต่างบ้างด้านร่างกาย แต่รุ่นพี่หรือพี่ๆ ในทีมฝึกฝนเรา เราก็สามารถทำมันได้ นอกจากนี้ เรายังได้เรียนรู้ที่จะรู้จักคิด วิเคราะห์ และแยกแยะ ถ้ามี 3 อย่างนี้ เราทำงานนี้ได้แน่นอนครับ ผมเชื่อว่า งานแต่ละชิ้นที่ทางดีแทค ให้พวกผมทำ จะพัฒนาศักยภาพของเราขึ้นไปเรื่อยๆ ครับ

“การได้พูดคุยกับลูกค้าก็เป็นการพัฒนาเหมือนกันนะครับ เราได้เรียนรู้ทักษะในการพูดคุยทำอย่างไร มีวิธีสื่อสารกับลูกค้าอย่างไรให้เข้าใจผลิตภัณฑ์ของเราและยอมรับ อันนี้ผมคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญ เกือบทุกอาชีพต้องใช้ เป็นสิ่งที่เราได้พัฒนาทักษะโดยที่เราไม่ต้องลงทุนอะไรเยอะ และเรียนรู้ที่จะเข้าใจลูกค้าว่าการที่เขาโทรเข้ามา คือเขามีปัญหา เพราะหน้าที่เราก็คือรับฟังแทนองค์กร หน้าที่เราก็คือทำตามความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และสื่อสารสิ่งที่เราจะต้องสื่อออกไปให้ลูกค้าทราบมากที่สุด”


***กิ๊ก-กาญจนา เสลาคุณ


หลังเรียนจบนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เธอก็เลือกทำงานเป็นพนักงานคอลเซ็นเตอร์มาตลอด เพราะด้วยหัวใจรักในการบริการทั้งยังมีความผูกพันกับดีแทค ในฐานะลูกค้าอีกด้วย

“มันอาจจะเป็นความผูกพันที่แปลกๆ เพราะว่า กิ๊ก เป็นลูกค้าดีแทค มาตั้งแต่แรก พอรู้ว่าที่นี่รับสมัคร ก็เลยอยากลองเข้ามาทำงาน ก็เลยมาสมัคร จนตอนนี้ทำงานมาได้ 3 ปีแล้ว สนุกดีค่ะ ได้ทำงานที่หลากหลาย อย่าง *678 ที่ได้กดน้องดี๊ดี เมื่อก่อนจะมีแค่สอบถามยอด สมัครรับบริการข่าว ตอนนี้ก็จะมีเปิดสาย มีโปรโมชันที่หลากหลายขึ้น ส่วนเรื่องลูกค้า พอทำงาน เราต้องรู้ว่า ลูกค้าต้องการอะไรจริงๆ และทำให้เราเข้าใจลูกค้ามากขึ้น”
กิ๊ก กาญจนา
ต้องยอมรับว่า ประเทศไทยก็เปิดกว้างมากขึ้น องค์กรเอกชนก็มีหลายหน่วยงานที่ให้โอกาสคนพิการ คนตาบอดได้ทำงานมากขึ้น ข้อจำกัดของคนตาบอด คือ การทำงานต้องมีโปรแกรมเฉพาะที่เรียกว่า โปรแกรม “ตาทิพย์” ที่ช่วยอ่านข้อความบนจอคอมพิวเตอร์ ทำให้สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้อย่างคนปกติ แต่ขณะที่ความพิการอย่างอื่นไม่จำเป็นต้องมีตัวช่วยเฉพาะ

นี่คือหนึ่งเรื่องราวของทีมที่ดี องค์กรจะก้าวไปข้างหน้าด้วยทีมที่แข็งแกร่ง และทีมที่แข็งแกร่งเกิดขึ้นได้ด้วยศักยภาพของพนักงาน มาร่วมกัน Unleash Giant in You ปลุกพลังยักษ์ในตัวคุณ…ให้เป็นคุณที่ดีกว่า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...