xs
xsm
sm
md
lg

Spotify เล็งระงับ-ยกเลิก บัญชีที่ใช้ระบบบล็อกโฆษณา ad blocker

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สปอติฟาย (Spotify) บริการสตรีมมิงเพลงชื่อดังตกเป็นข่าวเตรียมต่อต้านระบบบล็อกโฆษณาอย่างจริงจัง โดยจะระงับบัญชีที่ใช้งานระบบ ad blocker แต่ฟังสตรีมมิงเพลงฟรีกับ Spotify เบื้องต้นยังไม่มีประกาศรายละเอียดเพิ่มเติม มีแต่เพียงการอ้างคำให้สัมภาษณ์ของโฆษก Spotify เมื่อปลายปีที่ผ่านมาว่า บริษัทจะจัดระเบียบบริการ เพื่อแก้ปัญหาที่อาจกระทบกับภาพรวมอุตสาหกรรมสตรีมมิงเพลง

ความเคลื่อนไหวนี้ไม่มีการแถลงเตือนผู้ใช้อย่างเป็นทางการ โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่า Spotify เพิ่มกฎใหม่อย่างเงียบๆ ในข้อกำหนดในการให้บริการเวอร์ชันอัปเดตล่าสุด กฎใหม่มีจุดยืนต่อต้านระบบบล็อกโฆษณาชัดเจน เพราะมีการระบุว่า “การหลีกเลี่ยงหรือปิดกั้นโฆษณาในบริการ รวมถึงการสร้างหรือแจกจ่ายเครื่องมือที่ออกแบบมาเพื่อบล็อกโฆษณาในบริการ” จะนำไปสู่การระงับหรือยกเลิกบัญชีนั้นทันที

กฎใหม่ที่ถูกเพิ่มมานี้สอดคล้องกับที่โฆษก Spotify เคยออกมาแสดงความเห็นต่อต้านการใช้ระบบบล็อกโฆษณา ครั้งนั้น โฆษก Spotify ย้ำว่า บริษัทให้ความสำคัญกับการเก็บข้อมูลจากกิจกรรมสตรีมมิงอย่างจริงจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Spotify มีมาตรการตรวจสอบหลายอย่าง เพื่อควบคุมการรับฟังโฆษณาบน Spotify บริษัทจึงลงทุนอย่างหนัก เพื่อปรับปรุงกระบวนการ เพื่อตอบโจทย์ทั้งกลุ่มผู้สร้างเพลง ผู้ถือสิทธิ์เพลงตามกฎหมาย ผู้โฆษณา และผู้ใช้ของ Spotify เอง

Spotify มีปัญหาผู้ใช้มักหลีกเลี่ยงโฆษณาโดยการดาวน์โหลดระบบ APK ที่แก้ไขแล้ว เพื่อใช้บัญชีพรีเมียมที่ผิดกฎหมาย เมื่อเดือนมีนาคม 2018 เจ้าพ่อบริการสตรีมมิงเพลงเปิดเผยว่ากว่า 1.3% ของฐานผู้ใช้ทั้งหมด หรือประมาณ 2 ล้านคน บนระบบ Spotify มีการใช้ระบบบล็อกโฆษณา เพื่อฟังเพลงฟรีที่มีการสนับสนุนโฆษณา


นอกจากนี้ ยังมีผู้ใช้บางกลุ่มที่หันมาฟังเพลงอ่านแอปพลิเคชันชื่อ “สปอติฟายพรีเมียม” (Spotify Premium) ซึ่งเป็นแอปสตรีมมิงเวอร์ชันดัดแปลงที่ผู้ใช้จะสามารถเข้าถึงเพลย์ลิสต์ ดาวน์โหลดเพลง และฟังเพลงสตรีมได้ฟรี

ทั้งหมดนี้ทำให้การปราบปรามระบบบล็อกโฆษณาของ Spotify ดูสมเหตุสมผลสำหรับบริษัท โดยไตรมาส 4 ปี 2018 ที่ผ่านมา Spotify เปิดเผยว่า รายรับจากธุรกิจโฆษณานั้นเพิ่มขึ้น 34% ต่อปีเท่านั้น มูลค่ารวม 199 ล้านเหรียญสหรัฐ ตัวเลขนี้สูงกว่าการเติบโตของรายได้ธุรกิจโฆษณาที่เคยทำได้ 30% ต่อปีในไตรมาสที่ 3 ปี 2018

รายได้ของ Spotify จากตลาดอเมริกาเหนือ เพิ่มขึ้น 41% ทั้งโฆษณาเสียง และวิดีโอ เติบโตมากกว่า 40%

อย่างไรก็ตาม การระงับและยกเลิกบัญชีที่ใช้ระบบบล็อกโฆษณานั้น ถูกมองเป็นดาบ 2 คม เพราะแม้จะบังคับให้ผู้ฟังบางส่วนกลับมาฟังเพลงสตรีมมิงที่มีโฆษณาได้ แต่ก็อาจผลักให้ผู้ใช้รายอื่นหันไปใช้บริการอื่นก็ได้

ข้อกำหนดใหม่ของ Spotify จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มีนาคมนี้ รายงานชี้ว่า Spotify อาจระงับและยกเลิกบัญชีโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...